Bình Dương năm 2014: Tai nạn giao thông giảm ở cả 3 tiêu chí

18/03/2015 - 02:34


Lực lượng chức năng kiểm tra và cân trọng tải xe ô tô chở hàng

Giảm cả 3 tiêu chí
Báo cáo về tình hình đảm bảo trật tự ATGT năm 2014 trên địa bàn tỉnh Bình Dương, ông Lê Văn Rum- Giám đốc Sở GTVT BD- Phó Trưởng ban Thường trực Ban ATGT tỉnh thì tình hình tai nạn giao thông (TNGT) năm 2014 giảm trên cả ba tiêu chí về số vụ, số người chết và bị thương. Tình hình trật tự ATGT trên địa bàn tỉnh có nhiều diễn biến tích cực. Toàn tỉnh xảy ra 2.736 vụ TNGT (giảm gần 21%), làm chết 318 người (giảm gần 18%), bị thương 3.378 người (giảm trên 21%). Trong đó, TNGT từ nghiêm trọng trở lên là 311 vụ (giảm trên 13%), làm chết 318 người (giảm gần 18%), bị thương 173 người (giảm trên 8%). Theo đánh giá của Ban ATGT tỉnh Bình Dương thì nguyên nhân chủ yếu là do người tham gia giao thông vi phạm quy định về ATGT như không làm chủ được tốc độ, tránh vượt sai quy định, bất cẩn băng qua đường... Đồng thời, trong năm 2014 bám sát chủ đề “Siết chặt quản lý hoạt động kinh doanh vận tải và kiểm soát tải trọng phương tiện”, công tác thanh kiểm tra và tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm đã được tăng cường và có nhiều đổi mới. Các lực lượng chức năng đã phối hợp thực hiện việc tuần tra kiểm soát và xử lý hành vi vi phạm chở hàng vượt quá tải trọng của ô tô vận chuyển hàng hóa trên đường bộ. Năm 2014, đã kiểm tra 15.962 ô tô tải, trong đó lực lượng chức năng đã tiến hành xử phạt 8.924 xe chở hàng quá tải trọng cho phép với tổng số tiền hơn 21,93 tỷ đồng, đồng thời buộc hạ tải hơn 21.000 tấn hàng và tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 4.163 trường hợp…
Xử phạt nghiêm khắc các trường hợp vi phạm ATGT
Tại hội nghị, đại diện các ban ngành tỉnh, huyện, thị và thành phố đã tập trung thảo luận đóng góp những giải pháp giảm thiểu tình hình TNGT. Một số đại biểu đều cho rằng tình hình TNGT trên địa bàn tỉnh trong năm qua giảm trên cả ba tiêu chí đó là kết quả của sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đẩy mạnh công tác tuyên truyền pháp luật ATGT trong quần chúng nhân dân. Đồng thời các lực lượng chức năng tăng cường tuần tra, kiểm soát xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm, và đây là hai phương pháp cho thấy được hiệu quả bước đầu về nâng cao ý thức chấp hành pháp luật ATGT cần được duy trì thường xuyên và xuyên suốt. Mặt khác đối với trường hợp người vi phạm pháp luật ATGT, ngoài việc bị xử lý của cơ quan chức năng thì cần có thêm hình thức phạt bổ sung tăng tính răn đe để giáo dục những người vi phạm pháp luật ATGT... Ý kiến này được nhiều đại biểu đề cập và đồng tình, xem đây là một trong những giải pháp nâng cao ý thức chấp hành pháp luật ATGT. Hội nghị xác định nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2015, đó là: Phấn đấu giảm TNGT trên cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương từ 5% trở lên; tiếp tục thực hiện chủ đề năm ATGT 2015 là “Siết chặt quản lý hoạt động kinh doanh vận tải và kiểm soát tải trọng phương tiện” với mục tiêu “Tính mạng con người là trên hết”.
Phát biểu chỉ đạo, Chủ tịch UBND tỉnh BD Trần Văn Nam, Trưởng Ban ATGT đánh giá cao những nỗ lực của Ban ATGT tỉnh trong công tác đảm bảo trật tự ATGT năm 2014; đồng thời nhấn mạnh số vụ, số người chết và số người bị thương vì TNGT năm qua vẫn còn ở mức cao nên chính quyền địa phương phải rà soát, phân tích nguyên nhân nào dẫn đến TNGT. Từ đó, tăng cường hiệu quả công tác tuyên truyền để người dân ý thức hơn khi tham gia giao thông và xử phạt nghiêm khắc các trường hợp vi phạm ATGT.

Quỳnh Thanh
 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN