Bình Dương nghĩa tình

13/08/2019 - 08:49

(LĐBD) - Nhắc đến Bình Dương, nhiều người vẫn nói đây là “Mảnh đất nghĩa tình”, nơi đã nuôi dưỡng ước mơ lập thân, lập nghiệp cho biết bao người đến từ mọi miền Tổ quốc.

Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Trần Thanh Hải (thứ hai trái qua) và bà Trương Thị Bích Hạnh, 
Chủ tịch LĐLĐ tỉnh BD (thứ 4 trái qua) thăm hỏi cư dân NƠXH Becamex Định Hòa

 

Bình Dương là ngôi nhà thứ hai

Hơn 15 năm trước, cô gái nhỏ nhắn Phạm Thị Duyên rời mảnh đất Quảng Bình đầy nắng và gió để vào Bình Dương lập nghiệp với khát vọng “đổi đời”. 15 năm rời quê hương, từ một cô gái thôn quê ngô nghê, khờ khạo, người con gái ấy đã vượt qua khó khăn, cám dỗ nơi đất khách quê người để có sự thành công như hôm nay. Từ ngày đầu làm công nhân, đến nay chị Duyên đã là Trưởng phòng cấp cao sản xuất tại Cty TNHH Apparel Far Eastern VN (VSIP 1), có trách nhiệm quản lý hàng ngàn công nhân. Nhờ tính tình hòa đồng, vui vẻ và luôn quan tâm, giúp đỡ anh chị em công nhân nên ai cũng yêu quý và bầu chị vào BCH CĐCS. Hiện chị Duyên đang là PCT công đoàn Cty. Nhìn ánh mắt hạnh phúc của chị bên chồng và 2 đứa con kháu khỉnh, tôi cảm nhận được chị rất vừa lòng với cuộc sống đang có. Một trường hợp khác, chị Nguyễn Thị Hoa, hiện đang làm công nhân cho Cty TNHH Shyang Hung Cheng (TX. Thuận An), chồng chị là anh Nguyễn Văn Hào thì làm xây dựng. Cả hai anh chị rời quê hương Nghệ An khi mới mười tám, đôi mươi và nên duyên vợ chồng tại mảnh đất Bình Dương. Vừa ngồi thêu bức tranh để treo cho nhà mới, chị Hoa vừa nhớ lại quãng thời gian hai vợ chồng ra sức làm việc và chắt chiu vất vả. Chị kể: “Lúc hai vợ chồng mới lập gia đình cuộc sống luôn thiếu trước hụt sau, nhất là lúc có con càng vất vả hơn. Tuy nhiên, cả hai cùng cố gắng, sáng cùng đi làm, chiều về chồng phụ vợ nấu ăn, chăm con, dần dần cuộc sống cũng ổn định và bắt đầu có tiền để tích cóp. Và sau hơn 8 năm dành dụm, giờ đây ước mơ lớn nhất của chúng tôi đã thành hiện thực, chúng tôi đã có nhà riêng”. 
Chị Duyên hay vợ chồng anh Hào, chị Hoa là minh chứng cho nghị lực và sự cố gắng không ngừng để vươn tới thành công. Đó cũng là thực tế chung của rất nhiều công nhân đến từ nhiều tỉnh thành đang coi Bình Dương là quê hương thứ hai của họ.

Công nhân phấn khởi làm việc tại tỉnh Bình Dương

 

Điểm sáng nhà ở an sinh xã hội


Chiếm tới 52% dân số của tỉnh với đại đa số là công nhân, lao động làm việc trong các khu công nghiệp, người ngoại tỉnh là nguồn nhân lực rất quan trọng góp phần vào sự nghiệp công nghiệp hóa của Bình Dương, đồng thời họ cũng gây áp lực nặng nề cho tỉnh trong vấn đề an sinh xã hội. Chương trình nhà ở an sinh xã hội đã được tỉnh Bình Dương thực hiện nhằm giải quyết vấn đề nhà ở cho người có thu nhập thấp, công nhân lao động. Toàn tỉnh Bình Dương hiện có khoảng 86 dự án nhà ở xã hội, với tổng diện tích khoảng 3,9 triệu m² sàn nhà ở, đáp ứng cho khoảng 240.000 người, tổng vốn đầu tư hơn 19.000 tỷ đồng. Trong đó, có 43 dự án do Tổng Công ty Becamex làm chủ đầu tư với tổng diện tích 3,1 triệu m2, gồm 70.000 căn. Các chung cư nhà ở an sinh xã hội của Becamex đều nằm trong Thành phố mới Bình Dương có quy mô hơn 1.000 ha, cách trung tâm thành phố Thủ Dầu Một khoảng 03 km; hoặc bên cạnh các khu công nghiệp, đã có hệ thống hạ tầng kỹ thuật hoàn chỉnh, giao thông thuận lợi, có tuyến xe buýt nhanh; có trường học, nhà mẫu giáo, nhà trẻ, bệnh viện, công viên, khu thể dục thể thao, vui chơi giải trí, thương mại... Đến nay tỉnh BD đã có khoảng 27 dự án nhà ở xã hội đã đưa vào sử dụng, với tổng diện tích sàn khoảng 660.000m2, với gần 13.500 căn hộ đáp ứng chỗ ở cho hơn 43.000 người. Dự án nhà ở xã hội đã cho thấy các lãnh đạo tỉnh Bình Dương rất quan tâm chăm lo cho cuộc sống của người lao động.
Những người công nhân lao động đến với Bình Dương đang tiếp tục góp phần giúp mảnh đất này ngày càng giàu đẹp hơn, văn minh hơn- Và ngược lại, mảnh đất này đã không phụ họ, đã tạo ra việc làm, tạo ra thu nhập, nhà ở cho họ... miễn là họ có quyết tâm xây dựng cuộc đời mình, chung tay xây dựng nơi mình sống ngày càng đáng sống hơn.

Thanh Thảo

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN