Bình Dương: Nhiều vốn FDI đổ vào CNHT

30/07/2015 - 02:40

Vài năm gần đây, nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước đã đến Bình Dương đầu tư sản xuất các sản phẩm thuộc CNHT, sản xuất nguyên phụ liệu hỗ trợ cho nhiều ngành nói chung, ngành dệt may nói riêng là rất đáng mừng. Trong đó, các doanh nghiệp FDI đã và đang đầu tư mạnh vào CNHT ngành dệt may, da giày.
Mới đây, ông Nguyễn Thanh Trúc, GĐ Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Dương cho biết: Có đến 50% vốn FDI từ đầu năm đến nay đã đầu tư vào CNHT ngành dệt may. Nguyên nhân lớn nhất hiện nay của việc đầu tư mạnh vào CNHT dệt may nói riêng, và một số lĩnh vực khác nói chung là nhằm đón đầu cơ hội Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã sắp hoàn thành.
Có thể điểm qua một số dự án FDI lớn đầu tư vào CNHT ngành dệt may thời gian gần đây như: Công ty TNHH Polytex Far Eastern thuộc Tập đoàn Far Eastern (Đài Loan) vừa đã đầu tư 274 triệu USD vào sản xuất xơ tổng hợp polysester, sợi cotton, sợi tổng hợp và dệt kim… là nguyên liệu quan trọng nhất cho ngành may. Tính đến thời điểm hiện nay, dự án dệt sợi nêu trên của Công ty TNHH Polytex Far Eastern là dự án lớn nhất ngành CNHT dệt may không chỉ của tỉnh Bình Dương nói riêng, mà cả VN nói chung. Dự kiến, Công ty Polytex Far Eastern sẽ tăng vốn thêm hơn 700 triệu USD cho giai đoạn 2 của dự án. Hay như trường hợp Công ty TNHH KyungBang Việt Nam, thuộc Tập đoàn KyungBang (Hàn Quốc) đã tăng vốn đầu tư thêm hơn 54,2 triệu USD, nâng tổng vốn đầu tư từ 40 triệu USD từ giữa năm 2013 lên hiện nay là hơn 94 triệu USD. KyungBang Việt Nam có nhà máy tại KCN Bàu Bàng, dây chuyền thiết bị hiện đại nhập khẩu từ hãng Rieter (Thụy Sĩ) và Schlafhorst (Đức) chuyên sản xuất sợi cotton kỹ thuật cao. Cũng đầu tư vào CNHT ngành dệt may, có thể nêu trường hợp của Công ty TNHH Liên doanh Nam Phương Textile (liên doanh Tập đoàn Haputex Development Limited (Hồng Kông, Trung Quốc) và Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển Việt Hương (chủ đầu tư KCN Việt Hương 1 và 2). Nam Phương Textile đã đầu tư 120 triệu USD xây dựng nhà máy có diện tích 12 ha, sẽ triển khai dự án theo 3 giai đoạn. Khi dự án hoàn thành sẽ giải quyết việc làm cho 3.000 LĐ, khả năng sản xuất khoảng 100 triệu mét vải/ năm
Vốn FDI vào CNHT của Bình Dương cũng đầu tư vào nhiều ngành khác như da giày, điện tử, chế biến gỗ, cơ khí… Công ty TNHH Zhu Rui Việt Nam (vốn Hồng Kông) vừa đầu tư 10 triệu USD để sản xuất khuôn mẫu, đế giày. Công ty TNHH Tanaka Ai Việt Nam (vốn Nhật Bản) đã đầu tư 20 triệu USD sản xuất phụ liệu ngành mỹ phẩm.  Công ty TNHH Lausdeo Việt Nam (vốn Đài Loan) đầu tư 18 triệu USD sản xuất linh kiện cho pin Lithium dùng cho điện thoại di động, máy tính…
Hiện Bình Dương rất cần các dự án đầu tư vào CNHT. Bình Dương đang tăng cường các biện pháp thúc đẩy các dự án CNHT. Tỉnh đã tổ chức một khu trưng bày riêng giới thiệu về các ngành CNHT tỉnh Bình Dương, giới thiệu về KCN tại Bàu Bàng, rộng gần 400 ha dành riêng cho đầu tư các sản phẩm CNHT tại VSI Expo  TPHCM 2015. Điều đó cho thấy, CNHT của Bình Dương sẽ có điều kiện thuận lợi để phát triển tốt hơn trong thời gian tới.

Tấn Mân


 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN