Bình Dương - Nơi đất lành chim đậu! Đằng sau những đồng tiền gửi về quê nhà

28/12/2016 - 02:57

 

Công nhân mong muốn CĐCS tạo nhiều sân chơi (trong ảnh: Công nhân Cty TNHH Yazaki EDS tham gia Hội thi cắm hoa do Công đoàn Cty tổ chức)


4 người sống trong căn phòng 9m2
 
Cũng giống như bao nhiêu công nhân khác, hồi mới vào Bình Dương làm việc, chị Phạm Thị Hương Trà (quê Quảng Bình) khá bỡ ngỡ và lo lắng không biết một cô gái nhà quê như mình có bám trụ được lâu dài với chốn thị thành phồn hoa, náo nhiệt này không. Rời quê hương, gia tài chị Trà mang theo chỉ vỏn vẹn 3 bộ áo quần và 200.000 đồng. Vào Bình Dương, chị Trà được một người chị trong xóm xin việc cho cùng công ty, và cho ở cùng phòng trọ. Chị Trà nói có việc làm, có chỗ ở lúc đó chị quá vui mừng và chẳng quan tâm là phòng chật hay rộng, ở ít hay đông người. Chị Trà nhớ lại, “lúc đó 4 chị em cùng phòng ai cũng mới chân ướt chân ráo vào Bình Dương nên mọi thứ rất lạ lẫm, nhưng ai cũng quyết tâm đi làm kiếm tiền lương thiện để sống và gởi về quê phụ giúp gia đình, ai cũng thân ái giúp đỡ đùm bọc nhau để sống nơi đất khách quê người. Căn phòng hầu như ngày nào cũng đóng cửa kín mít từ sáng cho tới 8- 9 giờ đêm. Đi làm về thì ai cũng chỉ biết tắm rửa để đi ngủ lấy sức mai “cày” tiếp, chứ mấy khoản tivi hay đi chơi thì không có”.
 
Thu nhập của chị Trà tròm trèm khoảng 4- 5 triệu đồng/tháng, nếu có tăng ca thì cũng được khoảng 6- 7 triệu đồng/tháng. Chị cho biết trừ chi phí thuê phòng, đi lại, ăn uống… thì mỗi tháng chị vẫn để dành được 3- 4 triệu đồng. Tuy nhiên để đạt được con số tiết kiệm trên, chị phải rất quyết tâm… tiết kiệm. Ăn uống tằn tiện cốt no mà không ngon. Không đi chơi, không đi quán… Bữa cơm tự nấu thường chỉ có cơm, rau  trứng hoặc đậu hũ, thỉnh thoảng có chút cá tươi, thịt. 
Chị Trà giải thích, việc 4 người thuê căn phòng chỉ vỏn vẹn 9m2 là đỡ tốn chi phí rất nhiều, bởi khu vực nơi chị sống thuộc KCN Bình Đường (Dĩ An), giáp ranh với thành phố Hồ Chí Minh nên giá thuê phòng trọ rất đắt đỏ. Dù chỗ ở có chật nhưng nếu quyết tâm chịu khó thì vẫn chịu được. Hơn nữa, phòng chỉ để ngủ ban đêm, nghỉ ngày chủ nhật thứ 7 là cùng nên “ có chỗ đặt lưng là hạnh phúc lắm rồi” !.
 
Sân chơi giải trí chủ yếu do Công đoàn cơ sở tổ chức
 
Không riêng gì chị Trà, nhiều công nhân khác khi được hỏi sẽ đi đâu vào dịp cuối tuần thì đa phần đều cho rằng, cuối tuần là để ngủ nướng, tán dóc hay chung tiền làm những món bánh…truyền thống dân dã nhớ quê hương. Còn việc đi chơi ở đâu đó để giải trí thì nghe rất xa xỉ.
Chị Trần Thị Tâm, công nhân Cty TNHH Fotai VN cho biết, cuối tuần chị hạnh phúc nhất là ngủ nướng cho thật đã, xong rồi dậy đi chợ về nấu ăn, tranh thủ giặt giũ áo quần là hết ngày. Còn chị Nguyễn Thị Hoa, công nhân Cty TNHH Shyang Hung Cheng VN thì tặc lưỡi, đi chơi làm gì cho tốn tiền, nói thật ở thành phố cứ đi ra đường là “mất” tiền, nào là tiền gửi xe, tiền đi WC, chưa kể mình sẽ bị kích thích máu “shopping” khi thấy người ta bày bán áo quần, giày dép… Thôi ở nhà cho đỡ tốn kém, lâu lâu Công đoàn cơ sở tổ chức hoạt động gì thì tham gia cho vui.
 
Trao đổi với chúng tôi, bà Phạm Thị Tuyết Nhung, Chủ tịch CĐCS Cty TNHH Yazaki EDS VN nói: “CNLĐ họ rất cần sân chơi vào mỗi dịp cuối tuần, BCH Công đoàn Công ty tôi nghiên cứu đưa ra các hoạt động ý nghĩa cho anh chị em. Khi thì chúng tôi tổ chức đá bóng, khi thì hát karaoke, riêng các ngày của chị em phụ nữ thì tổ chức cắm hoa, nấu ăn…”
 
Những công nhân xa quê, tìm đến Bình Dương thời gian đầu chỉ có mong ước lớn nhất là được làm việc, có tiền gửi về nhà giúp gia đình. Tuy nhiên, để đạt được ước mơ đơn giản đó, họ phải cố gắng nỗ lực làm việc, vô cùng tằn tiện và chắt chiu. Và khi đã ổn định việc làm, họ đã có thể nghĩ xa hơn về một ngày mai định cư lâu dài nơi mảnh đất nhiều cơ hội đổi đời này, khao khát về một tổ ấm gia đình hạnh phúc. Và họ phải tiếp tục nỗ lực để có nhà, nuôi con…
 
Thảo Nguyên
Kỳ cuối: Giấc mơ an cư!
Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN