Bình Dương phát triển mạnh nhờ VN gia nhập WTO

09/12/2014 - 02:22


Thị trường bán lẻ BD rất phát triển
 

Thu hút vốn đầu tư và xuất khẩu tăng mạnh
Nói riêng về thành tựu thu hút mạnh mẽ vốn FDI trong 8 năm qua, Bình Dương đã là một trong những địa phương có nhiều dự án, nguồn vốn và đầu tư hiệu quả nhất của cả nước. Tính đến nay, Bình Dương là 1 trong 4 tỉnh của cả nước thu hút vốn FDI vượt mức 20 tỷ USD. Nếu so với thời điểm năm 2006, nhà đầu tư đến Bình Dương chủ yếu từ các nước châu Á thì nay đã lên đến 39 quốc gia và vùng lãnh thổ, nhiều nhà đầu tư đến từ châu Âu như Mỹ, Đức, Anh, Hà Lan, Phần Lan, Đan Mạch…
Một thành tựu rõ nét sau khi Việt Nam gia nhập WTO là lĩnh vực xuất khẩu. Nhờ gia nhập WTO, Việt Nam đã mở rộng được thị trường xuất khẩu sang các nước thành viên WTO (193 quốc gia và vùng lãnh thổ). Trong đó đã có hơn 160 nước và vùng lãnh thổ có quan hệ xuất khẩu với các doanh nghiệp tỉnh Bình Dương. Số liệu của Sở KH& ĐT Bình Dương cho biết, năm 2006, xuất khẩu của Bình Dương chỉ gần 5 tỷ USD/năm, thì năm 2013 đã xuất khẩu đạt hơn 14,44 tỷ USD. Năm 2014 Bình Dương dự kiến xuất khẩu đạt khoảng 16 tỷ USD.
Thị trường bán lẻ phát triển sôi động
Riêng với thị trường bán lẻ, Việt Nam đã cam kết từ ngày 1/1/2009 mở cửa thị trường dịch vụ phân phối bán lẻ cho các doanh nghiệp có 100% vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Nhờ cam kết này mà hơn 5 năm qua nhiều tập đoàn bán lẻ Đức, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Pháp, Singapore… đã đến mở siêu thị tại Việt Nam, phát triển thành chuỗi bán lẻ trên cả nước.

Trong tình hình chung đó, Bình Dương với sức tiêu thụ, phân phối hàng hóa lớn nhờ có đến hơn 1,7 triệu dân, gần 18.000 doanh nghiệp, lại là điểm giao thương dễ dàng của khu vực Đông Nam bộ nên cùng các thành phố lớn như Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Đồng Nai…Bình Dương đã được các tập đoàn bán lẻ nước ngoài chọn làm vị trí để xây dựng siêu thị, trung tâm phân phối hàng hóa lớn. Có thể điểm qua những tên tuổi lớn về thị trường bán lẻ thế giới đã đến Bình Dương trong thời gian vài năm gần đây như: Cuối năm 2010, Metro Cash & Carry đã khai trương siêu thị Metro Bình Dương diện tích hơn 2 ha. Sau đó là Tập đoàn Big C đưa vào hoạt động siêu thị tại TP.Thủ Dầu Một và TX.Dĩ An. Cuối năm 2013 Tập đoàn Lotte Mart cũng đưa vào hoạt động trung tâm thương mại Lotte Mart tại Lái Thiêu, TX.Thuận An có diện tích trên 2,1 ha với tổng vốn đầu tư gần 30 triệu USD.…Gần đây nhất, Tập đoàn bán lẻ Nhật Bản Aeon cũng đã khai trương Trung tâm mua sắm Aeon Bình Dương Canary tại TX.Thuận An là trung tâm Aeon lớn nhất khu vực với vốn đầu tư 95 triệu USD, rộng đến 6,2 ha… với chức năng phục vụ trọn gói nhiều dịch vụ khác, không chỉ mua bán mà còn vui chơi, ăn uống …
Việt Nam đã gần hoàn thành việc ký kết Hiệp định Đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP). Đây sẽ là bước ngoặt để Việt Nam nói chung, Bình Dương nói riêng hội nhập sâu hơn, phát triển mạnh hơn. Tuy nhiên cần lưu ý, việc gia nhập WTO cũng như việc gia nhập TPP chỉ là động lực cho phát triển. Việc Bình Dương phát triển mạnh mẽ là nhờ nhiều yếu tố. trong đó có yếu tố nội lực nhờ tỉnh đã biết phát huy được thế mạnh, phát triển hạ tầng, đổi mới quản lý.

            Tấn Mân
 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN