Bình Dương: Phấn đấu năm 2020 có 100% xã, huyện đạt nông thôn mới

15/12/2015 - 12:41

 

Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Trần Văn Nam tặng Bằng khen tại hội nghị

Báo cáo tổng kết nêu rõ: “Trong 5 năm qua, việc thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Bình Dương đã góp phần thúc đẩy kinh tế-xã hội nông thôn ngày càng phát triển, an ninh trật tự được ổn định, thu nhập, đời sống vật chất, tinh thần của dân cư nông thôn ngày càng tăng”. Chương trình xây dựng Nông thôn mới (NTM) đã hoàn thiện cơ sở hạ tầng thiết yếu vùng nông thôn được nâng cấp, hệ thống chính trị cơ sở tiếp tục được củng cố, thu nhập và điều kiện sống của người dân được nâng cao. 
Tính đến nay, tỉnh Bình Dương đã có 32 xã đạt chuẩn NTM, đạt 65% so với kế hoạch GĐ 2011-2020. Trong đó năm 2013 công nhận 4 xã, năm 2014 công nhận 7 xã và năm 2015 công nhận 21 xã . Các xã còn lại đều đã đạt từ 12 tiêu chí/19 tiêu chí Nông thôn mới trở lên. Các tiêu chí đạt 100% gồm: Quy hoạch, điện, nhà ở, hộ nghèo, cơ cấu lao động, hình thức tổ chức sản xuất, giáo dục, an ninh trật tự. Thu nhập bình quân theo chỉ số GRDP đạt 52,5 triệu đồng/người/năm, bằng 50% GRDP của tỉnh. 
Từ những kết quả đạt được nêu trên, tỉnh Bình Dương phấn đấu năm 2020, có  100% xã, huyện đạt chuẩn NTM.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Mai Hùng Dũng đã đánh giá cao những kết quả thực hiện xây dựng NTM của tỉnh trong thời gian qua. Ông yêu cầu Ban chỉ đạo Xây dựng NTM cần rà soát, điều chỉnh các mục tiêu phát triển bền vững gắn xây dựng NTM phù hợp với tình hình thực tế và định hướng phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2015– 2020. Phấn đấu đến năm 2020, 100% xã đạt chuẩn NTM. Đối với các xã đã đạt chuẩn NTM cần nâng cao hơn nữa chất lượng các tiêu chí đã đạt được để NTM thực sự mang lại đời sống vật chất tinh thần cao cho người dân.
Tại hội nghị, UBND tỉnh tặng cờ thi đua và công trình phúc lợi trị giá 3 tỷ đồng cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TX.Tân Uyên đã có thành tích xuất sắc trong xây dựng NTM. UBND tỉnh cũng đã trao bằng khen cho 35 tập thể, 97 cá nhân trong tỉnh đã có thành tích trong xây dựng NTM.
 
Bí thư Tỉnh ủy Trần Văn Nam nêu rõ tầm quan trọng của 3 yếu tố trong quá trình xây dựng NTM tỉnh Bình Dương. Thứ nhất, cần nhận thức sâu sắc quá trình xây dựng NTM gắn với phát triển công nghiệp là con đường tất yếu. Thứ hai, đối với các chỉ tiêu xây dựng NTM tại Bình Dương luôn mang tính chất linh hoạt, phù hợp với nét đặc trưng của địa phương và tạo điều kiện sử dụng hợp lý các công trình để thiết lập nên cơ sở hạ tầng một cách đồng bộ, liên hoàn. Thứ ba, cần thiết lập nguồn lực hỗ trợ xây dựng NTM hiệu quả từ người dân, doanh nghiệp và nhà nước để chương trình xây dựng NTM thành công bền vững. 
 
Quỳnh Thanh
Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN