Bình Dương: Thu hút đầu tư đúng định hướng

12/03/2017 - 04:17
 
Ngày 21/7/2016, Công ty TNHH Kho lạnh CLK đã khánh thành kho lạnh tại KCN Tân Đông Hiệp B (TX. Dĩ An).
 
 
Nhắc lại, trong giai đoạn 2011– 2015, tỉnh BD đã thu hút gần 53.500 tỷ đồng vốn đăng ký kinh doanh của các doanh nghiệp trong nước, và 8 tỷ 843 triệu USD vốn FDI. Năm 2016, tỉnh thu hút thêm được khoảng 18.800 tỷ đồng vốn đăng ký kinh doanh trong nước, và 2 tỷ 040 triệu USD vốn FDI (vượt hơn 2 lần kế hoạch đề ra lúc đầu năm). 
 
Các dự án lớn mà BD thu hút được trong thời gian gần đây đều đúng định hướng đã đề ra, có thể nêu vài điển hình như: Dự án của Công ty Cổ phần Tetra Park Bình Dương (Singapore) có vốn đầu tư đăng ký 124 triệu USD tại KCN Việt Nam- Singapore II-A, chuyên sản xuất bao bì đóng gói vô trùng từ giấy, nhựa và nhôm để đóng gói thực phẩm. Dự án của Công ty TNHH Sewoon Medical Vina (Hàn Quốc) tại KCN Việt Nam- Singapore  II-A  có  vốn  đầu tư tăng thêm 33,9 triệu USD, hoạt động trong lĩnh vực công nghệ  cao,  chuyên  sản  xuất thiết bị y tế. Dự án sản xuất sợi lốp KVT-1  của  Công  ty TNHH  Công nghiệp  Kolon  Bình  Dương (Hàn  Quốc)  tại  KCN Bàu Bàng, có vốn đầu tư đăng ký 220 triệu USD, chuyên sản xuất sợi lốp polyester HMLS bằng sợi có độ bền cao để làm vật liệu gia cố cho lốp xe ô tô. Cuối năm 2016, Kolon cũng đã ký bản ghi nhớ với UBND tỉnh BD về việc triển khai dự án nhà máy sản xuất bố lốp, túi khí ô tô với vốn đầu tư tới 1 tỷ USD, có diện tích 42 ha tại KCN Bàu Bàng. Hoặc như các dự án của Singapore như Dự án nhà máy Uniben của Công ty CP Uniben chế biến và bảo quản rau quả, chế biến và đóng hộp rau quả với vốn đầu tư 100 triệu USD. Dự án thành lập Công ty TNHH HCM Coffe của Fovolin Global Trading Pte.Ltd sản xuất và chế biến cà phê với vốn đầu tư khoảng 88 triệu USD. Dự án sản xuất xe đạp; linh kiện phụ tùng xe máy, xe ôtô, xe đạp của Kingstar Technology Co.Ltd (Brunei Darussalam) với vốn đầu tư 35 triệu USD vào KCN Đại Đăng…
 
Năm 2017, tỉnh BD đặt chỉ tiêu thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trên 1,4 tỷ USD, và đang tiếp tục thực hiện thu hút đầu tư theo đúng định hướng, chương trình đổi mới thu hút đầu tư mà tỉnh đã xác định. Trọng điểm thu hút đầu tư trong giai đọan 2016-2020 là tập trung vào các đối tác có tiềm lực kinh tế mạnh, các tập đoàn kinh tế lớn trên thế giới, tiếp tục phát triển các thị trường truyền thống; thu hút đầu tư nước ngoài vào ngành công nghệ cao, có giá trị gia tăng cao, ít thâm dụng lao động, thân thiện với môi trường, công nghiệp phục vụ nông nghiệp. Tỉnh cũng chú trọng thu hút đầu tư trong nước đối với ngành công nghiệp phụ trợ, là các ngành sản xuất hỗ trợ cho các ngành công nghiệp khác như cung cấp nguyên liệu hoặc làm vệ tinh cho các tập đoàn lớn, tham gia chuỗi giá trị toàn cầu của các tập đoàn đa quốc gia…Tỉnh luôn định hướng thu hút các nhà đầu tư vào sản xuất kinh doanh trong các KCN, cụm công nghiệp đã được quy hoạch, đã có sự chuẩn bị tốt về hạ tầng. 
 
Khắc Dũng
Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN