Bình Dương thu hút vốn FDI đứng thứ 3 cả nước

08/09/2016 - 02:56

 

Lãnh đạo tỉnh BD tăng cường đối thoại, tháo gỡ khó khăn cho DN


6 tháng đầu năm, BD thu hút vốn FDI đạt 78,39% kế hoạch năm
 
Theo Sở KH& ĐT tỉnh BD, 6 tháng qua, số nhà đầu tư nước ngoài đến tỉnh BD tìm hiểu cơ hội đầu tư tăng nhiều so với các năm trước. Từ đầu năm đến ngày 15/6, tỉnh đã cấp mới 113 dự án với tổng vốn đầu tư 730,55 triệu USD, và 64 dự án tăng vốn thêm là 366,95 triệu USD, đạt 78,39% kế hoạch năm, cao hơn 8,33% so với cùng kỳ năm 2015. Về mặt chất lượng, 6 tháng qua, BD đã thu hút đầu tư được các dự án lớn phù hợp định hướng thu hút đầu tư của tỉnh, trong đó có các dự án lớn nổi bật như: Nhà máy Uniben của Cty CP Uniben (Singapore) chế biến, bảo quản, đóng hộp rau quả với tổng vốn đầu tư 100 triệu USD tại KCN Việt Nam-Singapore II. Cty TNHH HCM Coffee của Fovoline Global Trading Pte.Ltd (Singapore) sản xuất và chế biến cafe với tổng vốn đầu tư 88 triệu USD tại KCN Việt Nam-Singapore II…
 
Một trong những nguyên nhân giúp BD thu hút đầu tư hiệu quả 6 tháng qua là tỉnh đã đầu tư cơ sở hạ tầng và cải cách thủ tục hành chính thuận lợi cho nhà đầu tư. Về giao thông, hiện BD đã kết nối rất tốt cả bên trong lẫn với bên ngoài, thuận tiện giao thương với TP.HCM và cả nước. Cùng với giao thông đường bộ thuận tiện, BD cũng đang cải tạo, xây mới, nạo vét hệ thống đường thủy nội địa để vận chuyển hàng hóa theo đường thủy tập kết về các cảng lớn tại TP.HCM và Bà Rịa- Vũng tàu.  Các KCN của BD đều đảm bảo tốt về đường nội bộ, thông tin liên lạc, hệ thống xử lý chất thải. Hệ thống kho vận, hải quan đều phục vụ tốt cho nhà đầu tư.
 
Ưu tiên thu hút công nghiệp hỗ trợ, công nghệ cao
 
Tỉnh BD tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính
 
Thời gian tới, BD sẽ tiếp tục đầu tư cơ sở hạ tầng đồng bộ, hiện đại, xây dựng mới, mở rộng và nâng cấp hệ thống giao thông trục chính kết nối nội tỉnh và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Tiếp tục xây dựng mới và mở rộng các KCN theo Đề án điều chỉnh quy hoạch phát triển các KCN tỉnh đến năm 2020 đã được Chính phủ phê duyệt. Đẩy mạnh xúc tiến đầu tư tại các thị trường trọng điểm như: Mỹ, EU, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Đài Loan để kêu gọi đầu tư vào các KCN tập trung vào công nghiệp hỗ trợ, giày da, may mặc, công nghệ cao, ít ô nhiễm môi trường và ít thâm dụng lao động, tranh thủ cơ hội Việt Nam tham gia các Hiệp định thương mại tự do (FTA), Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương  (TPP). 
 
Ông Trần Thanh Liêm-Chủ tịch UBND tỉnh BD cho biết, tỉnh tiếp tục chủ động tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho nhà đầu tư và DN. Tổ chức tập huấn, hướng dẫn thực hiện Luật Doanh nghiệp 2014 và Luật Đầu tư 2014 cho các sở, ngành liên quan và DN để chính sách- pháp luật minh bạch, công khai. Tiếp tục gặp gỡ, đối thoại với DN, các hiệp hội ngành hàng để tháo gỡ khó khăn, cải thiện môi trường đầu tư. Đào tạo nguồn nhân lực, xây dựng nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân, đáp ứng đầy đủ nguồn lao động cho DN đến đầu tư trên địa bàn tỉnh. Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính đảm bảo công khai, minh bạch, đơn giản tạo điều kiện thuận lợi nhất cho DN. Tập trung phát triển các loại hình dịch vụ chất lượng cao để đáp ứng yêu cầu sản xuất kinh doanh của DN và nhu cầu phát triển của tỉnh. Đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.
 
Theo Bộ KH& ĐT, trong 6 tháng đầu năm 2016, cả nước có 1.145 dự án được cấp mới giấy chứng nhận đầu tư với tổng vốn gần 7,49 tỷ USD; tăng 51,5% về số dự án và tăng 95,3% về vốn so với cùng kỳ 2015. Bên cạnh đó có 535 lượt dự án tăng vốn với tổng vốn đăng ký tăng thêm đạt gần 3,79 tỷ USD. Tính chung trong 6 tháng đầu năm 2016, tổng vốn đăng ký cấp mới và tăng thêm cả nước là 11,284 tỷ USD, tăng 105,4% so với cùng kỳ năm 2015. 
 
Khắc Dũng
Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN