Bình Dương: Tích cực xây dựng, chỉnh trang đô thị

08/09/2016 - 04:58

 

 
Đường Phạm Ngọc Thạch tại BD
 
Tích cực xây dựng và chỉnh trang đô thị BD
 
Tại kỳ họp, GĐ Sở Xây Dựng Nguyễn Thành Tài cho biết, thời gian qua BD đã rất tích cực xây dựng, chỉnh trang đô thị. Do BD là một trong những tỉnh/thành đi đầu về phát triển kinh tế theo hướng công nghiệp- dịch vụ nên đã đô thị hóa rất nhanh. Tỉnh BD đã ban hành Quy chế quản lý quy hoạch kiến trúc đô thị BD, Thủ Dầu Một, Thuận An và Dĩ An. Khu liên hợp Công nghiệp- Dịch vụ- Đô thị BD và xây dựng cơ sở hạ tầng đồng bộ, hiện đại, đảm bảo kết nối liên hoàn với khu vực và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Kết cấu hạ tầng giao thông được xây dựng đồng bộ, kết nối hợp lý giữa các trục quốc lộ, đường tỉnh với các đường huyện, kết nối liên vùng. Tỷ lệ đất giao thông khu vực nội thị so với đất xây dựng khu vực nội thị cuối năm 2015 đạt 22%. Hệ thống cấp điện,  cấp thoát nước đã được đầu tư đồng bộ, đáp ứng nhu cầu của các khu đô thị và KCN. Hạ tầng viễn thông được nâng cấp hiện đại. Cây xanh đô thị được đầu tư theo chủng loại cây đặc thù (cây sao, cây dầu...). UBND tỉnh BD đã  phê duyệt Quy hoạch tổng thể thủy lợi và cấp thoát nước tỉnh BD giai đoạn 2005 - 2010 và định hướng đến năm 2020. Theo đó, đã triển khai thực hiện các dự án thoát nước như: Quy hoạch thoát nước Dĩ An - KCN Tân Đông Hiệp, hệ thống thoát nước KCN Sóng Thần - Đồng An và vùng phụ cận; các trục thoát nước Bưng Biệp - suối Cát, trục thoát nước suối Giữa, suối Lồ Ồ, dự án cải thiện môi trường nước Nam Bình Dương... 
 
Tại kỳ họp, trả lời chất vấn của ĐB về quy hoạch cao độ nền và thoát nước mặt đô thị của tỉnh, ông Nguyễn Thành Tài cho biết, Theo Luật Quy hoạch đô thị 2009, đồ án cao độ nền và thoát nước mặt đô thị chỉ được lập cho thành phố trực thuộc Trung ương; tuy nhiên, để chuẩn bị cho BD trở thành thành phố trực thuộc trung ương trước năm 2020, UBND tỉnh BD đã chấp thuận chủ trương cho phép lập đồ án này và Đồ án đang được lấy ý kiến của địa phương và các tổ chức, cá nhân. Ngày 09/8/2016, Sở Xây dựng đã nhận được hồ sơ trình thẩm định của đơn vị tư vấn, Sở sẽ thẩm định và trình UBND tỉnh. Hiện Sở Xây dựng đang tham mưu UBND tỉnh phê duyệt Chương trình phát triển đô thị BD giai đoạn 2016-2020 và các Chương trình phát triển đô thị Thủ Dầu Một, Thuận An, Dĩ An, Bến Cát, Tân Uyên. Cụ thể là Thủ Dầu Một là đô thị loại I, Bến Cát và Tân Uyên là đô thị loại III vào năm 2017, Dĩ An và Thuận An là đô thị loại II vào năm 2018.
 
Đô thị BD vẫn còn nhiều vấn đề bất cập
 
Tại Kỳ họp, đại biểu Đoàn Ngọc Như Tâm thẳng thắn nêu tình trạng các đô thị trong tỉnh đang tồn tại những khu dân cư tự phát, hạ tầng và cảnh quan kém là hệ quả của tình trạng phân lô bán nền trong nhiều năm qua. Ngoài ra, còn những đô thị cũ chật chội... Ông Nguyễn Thành Tài đã trả lời: Dù đã rất quan tâm xây dựng nhưng đô thị BD vẫn còn nhiều bất cập. Việc đầu tư xây dựng khu đô thị mới gắn với nâng cấp chỉnh trang đô thị chưa tương xứng với sự phát triển của Tỉnh. Công tác quản lý Nhà nước về đất đai, môi trường, xây dựng còn chưa chặt chẽ. Việc hình thành các khu dân cư tự phát với cơ sở hạ tầng chưa đồng bộ đã ảnh hưởng đến việc lập quy hoạch cũng như phát triển đô thị. Việc mở rộng đô thị nhanh chóng khiến cho một số chỉ tiêu khác của đô thị bị giảm so với tiêu chuẩn đô thị loại I. Hệ thống kết cấu hạ tầng chưa thật sự hoàn chỉnh và đồng bộ, tình hình ngập úng cục bộ chậm được khắc phục. Tình trạng ùn tắc giao thông giờ cao điểm bắt đầu xảy ra. Các loại dây cáp điện, cáp viễn thông chậm được ngầm hóa gây mất mỹ quan và thiếu an toàn.
 
Ông Nguyễn Thành Tài đã đề nghị tại Kỳ họp: Tất cả các ngành và địa phương cần thực hiện nghiêm Chỉ thị số 09/CT-UBND ngày 28/3/2016 của UBND tỉnh BD chấn chỉnh tình trạng phân lô bán nền, các khu dân cư tự phát với điều kiện hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội kém. Ngành xây dựng chủ trì phối hợp với các ngành, các cấp thường xuyên kiểm tra việc phân lô bán nền. UBND tỉnh cũng đã thành lập Đoàn kiểm tra xử lý tình trạng tự mở đường đi để phân lô, bán nền tại Quyết định số 586/QĐ-UBND ngày 16/3/2016.
 
Khắc Dũng
 
Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN