Bình Dương tiếp tục hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài

11/11/2014 - 10:04

Năm 2014 vốn FDI chủ yếu đổ vào KCN tập trung
Năm 2014 kinh tế thế giới cũng như kinh tế Việt Nam vẫn chưa thoát khỏi khó khăn, nhưng tình hình thu hút vốn FDI của Bình Dương vẫn rất đáng phấn khởi. Riêng 9 tháng của năm 2014, Bình Dương đã thu hút vốn đầu tư FDI đạt 1,4 tỷ USD, vượt 40% so với kế hoạch năm 2014. Dựa trên tình hình thực tế, cũng như dựa trên tính toán của Sở KHĐT, UBND tỉnh Bình Dương dự kiến đến cuối năm 2014, tỉnh có thể thu hút vốn FDI đạt từ 1,6 đến 1,7 tỷ USD.
Điều đáng chú ý về thu hút vốn FDI tại Bình Dương là nguồn vốn chủ yếu đầu tư vào các khu công nghiệp (KCN) tập trung của tỉnh, tính đến nay đã chiếm khoảng 12 tỷ USD trong tổng vốn đầu tư hơn 20 tỷ USD nêu trên, và chiếm 1.398 dự án FDI trong số 2.344 dự án còn hiệu lực. Nếu tính riêng 9 tháng của năm 2014, thì trong tổng vốn FDI là 1,4 tỷ USD đổ vào tỉnh Bình Dương, thì vốn đổ vào các KCN đã chiếm khoảng 1 tỷ USD. Các KCN ở Bình Dương đã giữ vai trò rất tích cực trong việc phát triển kinh tế, ổn định an sinh xã hội của tỉnh Bình Dương khi không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế cao mà còn giúp cho hơn 235.895 lao động có việc làm ổn định. Hiện một lao động trực tiếp sản xuất trong KCN có thu nhập bình quân trên 4 triệu đồng/tháng. Để công nhân yên tâm làm việc hơn nữa, cũng như để các doanh nghiệp kinh doanh sản xuất bền vững ổn định, Ban quản lý các KCN Bình Dương đang hỗ trợ và động viên các doanh nghiệp đầu tư xây dựng nhà cho công nhân, thực hiện Chương trình xây dựng nhà ở cho công nhân đến năm 2015 mà Nghị quyết của Tỉnh ủy Bình Dương đã phê duyệt.
Năm 2014, trong các KCN thu hút vốn FDI hiệu quả, đáng tuyên dương nhất là các KCN Việt Nam- Singapore đã thu hút hơn 542 triệu USD, tăng 112,6% so cùng kỳ năm trước, vượt 80,5% so với kế hoạch năm 2014.  Các KCN còn lại thu hút hơn 470 triệu USD, tăng 34,12% so cùng kỳ năm trước và đạt 104,4% kế hoạch năm 2014.
Hướng tới nền công nghiệp kỹ thuật cao
Trao đổi với báo chí, ông Lê Thanh Cung, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương nói, tỉnh Bình Dương luôn xác định ưu tiên thu hút vốn đầu tư vào các lĩnh vực có hàm lượng kỹ thuật cao, sản phẩm có sức cạnh tranh mạnh, nhất là hàng điện tử, điện, cơ khí. Tỉnh đặc biệt khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư vào các ngành công nghiệp phụ trợ, xây dựng nhà máy sản xuất ra các sản phẩm vệ tinh, hợp tác với các tập đoàn quốc tế lớn để cho ra những sản phẩm phụ trợ cho các sản phẩm như điện tử, ô tô, dệt may…hoàn chỉnh. Những dự án FDI đầu tư vào Bình Dương từ tháng 6 đến tháng 9/2014 đã đi theo hướng ngành công nghiệp vệ tinh, hợp tác với các tập đoàn kinh tế lớn thế giới, như ngành dệt may, do đây là ngành chiếm tỷ trọng lớn trong sản xuất công nghiệp của tỉnh, nên Bình Dương rất quan tâm mời gọi đầu tư. Tỉnh đang tiếp tục hoàn chỉnh cơ sở hạ tầng khu sản xuất nguyên phụ liệu để mời gọi các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào ngành công nghiệp phụ trợ.  Việc thành lập Công ty TNHH Liên doanh Nam Phương Textile hợp tác giữa Tập đoàn Haputex Development Limited (Hồng Kông) với Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển Việt Hương (Bình Dương). Dự án này nhằm xây dựng nhà máy sản xuất vải dệt các loại với vốn đầu tư 120 triệu USD, nhằm hỗ trợ cho tập đoàn chính hoàn chỉnh sản phẩm.
Chủ tịch UBND tỉnh BD Lê Thanh Cung cho biết, Bình Dương sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho các doanh nghiệp trên mọi lĩnh vực, làm cho môi trường đầu tư của tỉnh hấp dẫn hơn nữa. Tiếp tục hoàn chỉnh cơ sở hạ tầng như giao thông, điện, cấp thoát nước…có chất lượng tốt. Tiếp tục đổi mới nền hành chính toàn diện, thông thoáng, minh bạch, cởi mở, thân thiện, sâu sát doanh nghiệp, nhanh gọn hiệu quả.

            Tấn Mân
 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN