Bình Dương triển khai các giải pháp ngăn chặn sạt lở bờ sông

13/09/2015 - 11:22


Một vụ sạt lở xảy ra ở bờ sông Đồng Nai thuộc địa bàn phường Uyên Hưng-thị xã Tân Uyên

Theo  Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Sở NN&PTNT) tỉnh cho biết, hiện trên tuyến sông Đồng Nai chảy qua địa bàn tỉnh Bình Dương, tình hình sạt lở bờ sông xảy ra chủ yếu trên địa bàn thị xã Tân Uyên và huyện Bắc Tân Uyên. Cụ thể, hiện trên tuyến sông này có 17 điểm sạt lở (06 điểm sạt lở cũ và 11 điểm sạt lở mới) với 174 hộ dân có nhà ở nằm trong vùng có nguy cơ sạt lở, trong đó có 73 hộ dân thuộc diện cần di dời. Hiện nay, có 50 hộ dân đã di dời, 04 hộ đã xây bờ kè chống sạt lở, 19 hộ chưa di dời. Cũng theo đánh giá của Sở NN&PTNT thì nguyên nhân chủ yếu gây ra sạt lở bờ sông Đồng Nai là do dòng chảy thay đổi và tình trạng bơm hút cát lậu. Hiện tượng sạt lở bờ sông bắt đầu từ năm 2000 và mức độ sạt lở mạnh nhất tập trung trong 02 năm 2003 và 2004. Năm 2005, UBND tỉnh đã cấm khai thác cát trên sông Đồng Nai khu vực thị xã Tân Uyên và huyện Bắc Tân Uyên nên tình trạng sạt lở bờ sông đã giảm đi nhiều. Tuy nhiên, gần đây tình hình khai thác cát lậu tiếp tục diễn ra lén lút vào ban đêm. Vì vậy, bờ sông vẫn tiếp tục bị sạt lở, ảnh hưởng đến đời sống của các hộ dân ven sông.
Để khắc phục và hạn chế sạt lở bờ sông làm thiệt hại tài sản, ảnh hưởng đến sản xuất và sinh hoạt của người dân, nhất là trong mùa mưa lũ, Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai tỉnh đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng của tỉnh phối hợp với UBND thị xã Tân Uyên và huyện Bắc Tân Uyên tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra để xử lý dứt điểm các trường hợp khai thác cát lậu; kiểm tra, đình chỉ và nghiêm cấm người dân không xây dựng nhà cửa, công trình kiến trúc trong phạm vi hành lang sông Đồng Nai. Khẩn trương di dời dứt điểm các hộ dân nằm trong vùng nguy hiểm nhằm giảm thiệt hại về tính mạng và tài sản của nhân dân ven sông Đồng Nai. Khảo sát, cắm móc ranh hành lang an toàn xả lũ đập thủy điện Trị An tương ứng các lưu lượng xã lũ nhằm phòng, chống ứng phó với tình huống ngập lụt do xả lũ. Đối với  hoạt động bến thủy nội địa, theo Sở Giao thông vận tải tỉnh Bình Dương cho biết, hiện nay 2 con sông chảy qua địa bàn tỉnh Bình Dương là sông Sài Gòn có 15 bến, sông Đồng Nai có 45 bến do tỉnh quản lý. Ngoài ra, Cảng vụ Đường thủy nội địa quản lý 20 bến và18 bến khách ngang sông.
Phát biểu sau buổi khảo sát, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Mai Hùng Dũng, Trưởng Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Dương đề nghị các sở, ban, ngành và UBND các huyện, thị xã cần chuẩn bị mọi phương án, sẵn sàng ứng phó tình huống xã lũ trên sông Đồng Nai trong mùa mưa. Đặc biệt  tập trung di dời các hộ dân ra khỏi các khu vực có nguy cơ sạt lở. Ngoài ra, cần đẩy mạnh công tác kiểm tra, không để phát sinh xây dựng nhà dân trái phép trong phạm vi hành lang sông Đồng Nai. Tập trung triển khai thi công dự án bờ kè chống sạt lở trên sông Đồng Nai đoạn qua phường Uyên Hưng, thị xã Tân Uyên đã được UBND tỉnh phê duyệt. Công bố bản đồ cảnh báo mức xã lũ cho người dân nắm để chủ động ứng phó với tình huống xã lũ xảy ra, đồng thời,  xử lý nghiêm việc các bè nuôi cá trên sông Đồng Nai, cấm không cho tàu lớn, sà lan vận chuyển trên nhánh sông con của sông Đồng Nai gây sạt lở bờ sông.

Quỳnh Thanh
 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN