Bình Dương triển khai nhiều biện pháp phòng, chống dịch bệnh virus Corona 

03/02/2020 - 16:02

(LĐBD) - Sáng 3-2, Tỉnh ủy Bình Dương họp nghe UBND tỉnh Bình Dương báo cáo tình hình triển khai kế hoạch, biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) trên địa bàn tỉnh.

Ông Nguyễn Hoàng Thao, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bình Dương phát biểu tại cuộc họp

Tham dự có ông Nguyễn Hoàng Thao, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bình Dương. Ông Trần Thanh Liêm, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương. Lãnh đạo các sở, ban, ngành.

Bình Dương đã chủ độ​ng triển khai nhiều biện pháp nhằm phòng, chống dịch bệnh nCoV theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Theo đó, UBND tỉnh đã quyết định dừng một số lễ hội thu hút đông người tham dự như Lễ kỷ niệm 05 năm hợp tác hữu nghị giữa tỉnh Bình Dương và tỉnh Yamaguchi (Nhật Bản), dự kiến diễn ra ngày 7/02/2020. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thông báo cho các công ty du lịch tạm thời ngưng các tour du lịch đến những nơi có dịch, dừng khai mạc một số lễ hội lớn thu hút đông người tham dự.

LĐLĐ tỉnh Bình Dương đã có chỉ đạo yêu cầu công đoàn các cấp chủ động, quyết liệt phòng dịch bảo vệ sức khỏe và tạo tâm lý yên tâm cho người lao động. LĐLĐ tỉnh đã đề nghị các CĐCS đề xuất với người sử dụng lao động cho phép NLĐ  nước ngoài và NLĐ Việt Nam đến từ các vùng có dịch được nghỉ việc để theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới, bảo đảm không để lây lan khi đi làm; đề xuất với người sử dụng lao động trang bị đầy đủ các phương tiện y tế phòng tránh lây nhiễm bệnh, giữ gìn vệ sinh tại doanh nghiệp. Các cấp CĐ tăng cường tuyên truyền cho người lao động về các giải pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Sở Ngoại vụ tỉnh Bình Dương đã ký văn bản số 57/SNgV-HTQT khuyến cáo các doanh nghiệp tạm thời dừng cho phép các chuyên gia, nhân viên là người Trung Quốc quay lại công ty tại Bình Dương làm việc đến hết ngày 15/2, nhằm phòng tránh đến mức tối đa nguy cơ xâm nhập, lây lan dịch bệnh.

Ngành Y tế Bình Dương cũng đã công bố đường dây nóng tiếp nhận, xử lý thông tin nóng phòng, chống dịch nCoV nhằm hỗ trợ, tư vấn, xử lý thông tin từ người dân, tổ chức, doanh nghiệp trong công tác phòng, chống dịch bệnh Corona một cách kịp thời, hiệu quả, chính xác; giảm thiểu tối đa khả năng nhiễm và lây lan của dịch bệnh….

Lãnh đạo Sở Y tế Bình Dương báo cáo tình hình triển khai kế hoạch, biện pháp phòng, chống nCoV

Tính đến thời điểm này tỉnh Bình Dương chưa ghi nhận trường hợp nào mắc bệnh. Tuy nhiên, Bình Dương là tỉnh có người Trung  Quốc đang sinh sống và làm việc tại khu công nghiệp, cụm công nghiệp.  Sau kỳ nghỉ tết Nguyên đán Canh Tý, NLĐ trong nước và nước ngoài quay trở lại Bình Dương làm việc nhiều và nguy cơ tiềm ẩn bệnh xâm nhập vào Bình Dương là rất cao.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, ông Nguyễn Hoàng Thao, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đánh giá cao những việc làm chủ động kịp thời từ phía UBND tỉnh, các sở, ban, ngành trong việc chỉ đạo  và đề ra các biện pháp phòng, chống dịch bệnh nCoV từ xa, từ sớm. Ông Nguyễn Hoàng Thao,  cho rằng công tác phòng, chống dịch bệnh nCoV là nhiệm vụ quan trọng cần cả hệ thống chính trị của tỉnh tham gia nhằm đạt hiệu quả cao nhất.  

Ông Nguyễn Hoàng Thao, đề nghị văn phòng Tỉnh ủy và văn phòng UBND tỉnh rà soát thống kê lại tất cả các văn bản, công văn chỉ đạo của cấp trên, sở, ban, ngành, đoàn thể  làm cơ sở để lãnh đạo tỉnh có những chỉ đạo chung và hiệu quả nhất trong công tác phòng, chống nCoV. Đồng thời các cấp chính quyền cùng sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh tiếp tục phát huy tính chủ động trong công tác phòng, chống nCoV;  Tiếp tục tăng cường  tuyên truyền phòng chống dịch trên các phương tiện thông tin đại chúng về tình hình nCoV; các biện pháp phòng, chống theo khuyến cáo của Bộ Y tế đến người dân, cộng đồng, đặc biệt là NLĐ làm việc tại các KCN, Cụm Công nghiệp. 

Khánh Phong

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN