Bình Dương: Triển khai tiêm vắc-xin sởi- rubella cho trẻ

26/09/2014 - 03:43

Theo Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), sởi và rubella là 2 bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi rút sởi và vi rút rubella gây ra. Cả 2 bệnh trên hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, do đó tiêm vắc-xin sởi- rubella là cách duy nhất phòng bệnh chủ động và hiệu quả. Vắc-xin phối hợp sởi- rubella giúp bảo vệ đồng thời cho trẻ em khỏi mắc hai bệnh sởi và rubella, và phòng hội chứng rubella bẩm sinh ở trẻ em, hiệu quả bảo vệ của vắc-xin là 95%.

Trẻ bị bệnh sởi có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, như: Viêm tai giữa, viêm phổi, tiêu chảy, khô loét giác mạc mắt, thậm chí có thể viêm não dẫn đến tử vong. Bệnh đặc biệt nghiêm trọng ở trẻ nhỏ, trẻ suy dinh dưỡng. Riêng với bệnh rubella rất nguy hiểm ở phụ nữ có thai, nhất là 3 tháng đầu của thai kỳ do có thể gây sẩy thai, thai chết lưu. Bệnh có thể gây dị tật bẩm sinh ở thai nhi như: Bệnh tim, mù đục thủy tinh thể, điếc và chậm phát triển, khoảng 90% trẻ sinh bị bệnh do người mẹ nhiễm rubella trong 3 tháng đầu có thai. Cả sởi và rubella đều có tính lây truyền cao và có thể gây thành dịch lớn.

Mới đây, UBND tỉnh Bình Dương cũng đã ban hành kế hoạch và chỉ đạo Sở Y tế tỉnh triển khai chiến dịch trên địa bàn toàn tỉnh, mục tiêu chiến dịch của tỉnh là đạt từ 95% trở lên số trẻ em từ 1 đến 14 tuổi được tiêm vắc-xin sởi- rubella. Hạn chế tối đa việc bỏ sót đối tượng, nhất là các đối tượng nguy cơ cao chưa tiêm vắc-xin sởi trong tiêm chủng thường xuyên như trẻ không đi học, vùng khó khăn, giáp ranh và vùng dân nhập cư. Đối tượng tiêm vắc-xin trong chiến dịch lần này là trẻ em từ 1 đến 14 tuổi trên toàn tỉnh. Các em sẽ được tiêm một mũi vắc-xin sởi- rubella, không kể tiền sử được tiêm chủng vắc-xin sởi, hoặc vắc-xin sởi- rubella hoặc vắc-xin sởi- quai bị- rubella trước đó. Ngoại trừ số trẻ đã được tiêm 3 loại vắc-xin trên trước đó một tháng. Theo Sở Y tế tỉnh Bình Dương dự kiến, số trẻ tiêm vắc-xin sởi- rubella toàn tỉnh có khoảng 355.279 trẻ. Chiến dịch tiêm vắc-xin sởi- rubella sẽ được tổ chức trên quy mô toàn tỉnh ở tất cả 9 huyện, thị, thành phố và 91 xã, phường, thị trấn. Thời gian triển khai chia thành 3 đợt, đợt 1 từ tháng 10 đến tháng 11/2014, sẽ tổ chức tiêm cho đối tượng trẻ từ 1 đến 5 tuổi, tương ứng với nhóm trẻ nhà trẻ, mẫu giáo và các trẻ khác tại cộng đồng. Đợt 2 diễn ra từ tháng 11 đến tháng 12/2014, sẽ tiêm cho đối tượng trẻ từ 6 đến 10 tuổi, tương ứng với nhóm học sinh tiểu học. Đợt 3 diễn ra từ tháng 1 đến tháng 2/2015, sẽ tiêm cho đối tượng trẻ từ 11 đến 14 tuổi, tương ứng nhóm trẻ ở tuổi học sinh THCS.

Để đảm bảo an toàn trong quá trình tiêm chủng, Bộ Y tế khuyến cáo các bà mẹ cần cho trẻ ăn no trước khi đưa trẻ đi tiêm chủng. Chủ động thông báo với cán bộ y tế về tình trạng sức khỏe của con mình như: Trẻ đang mắc bệnh, có dị tật bẩm sinh, tiền sử sinh non, tiền sử dị ứng…Sau khi tiêm chủng, cần cho trẻ ở lại 30 phút để được cán bộ y tế theo dõi và kịp thời xử trí nếu có những phản ứng bất thường xảy ra. Nếu trẻ có các dấu hiệu bất thường sau tiêm chủng như sốt cao (từ 39 độ C trở lên), co giật, khó thở, tím tái, phát ban...thì nên đưa trẻ ngay tới bệnh viện hoặc các cơ sở y tế để kịp thời xử lý.

Thu Hiền

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN