Bình Dương tuyên dương lực lượng người nhái

18/09/2014 - 02:26

Vào lúc 20 giờ 45 phút ngày 6/9, Phòng Cảnh sát PCCC và Cứu nạn cứu hộ- Cảnh sát PC&CC tỉnh Bình Dương nhận được tin báo từ Phòng Cảnh sát PCCC Công an thị xã Thuận An, có người chết đuối tại phường Thuận Giao- thị xã Thuận An, nạn nhân là bé La Văn Tỷ, sinh năm 2005, quê An Giang. Chiều ngày 6/9, bé Tỷ cùng bạn đi chơi. Lúc này trời mưa lớn làm một đoạn đường khu vực (ấp Hòa Lân II, Thuận Giao, Thuận An) bị ngập, nắp cống thoát nước bị đẩy bung. Trong lúc nô đùa bé Tỷ trượt chân rơi xuống cống thoát nước và bị nước cuốn xuống lòng cống.


Các cá nhân được khen thưởng

Ngay sau khi nhận được thông tin, Đội CNCH lập tức lên đường với 3 xe chuyên dụng trong đó có 1 xe trạm bơm và 20 cán bộ, đến hiện trường. Đồng thời tại thực địa, Ban chỉ đạo tìm kiếm bé trai được thành lập. Do đây là vụ đuối nước xảy ra trong lòng cống nên điều kiện tìm kiếm gặp nhiều khó khăn, không thể đưa các phương tiện máy móc vào được mà chỉ con người trực tiếp làm. Những phương án tìm kiếm được BCĐ xây dựng và sàng lọc, khoanh vùng tìm kiếm. Tổ tìm kiếm CNCH gồm 4 người nhái là các chiến sĩ Cảnh sát PC&CC tỉnh Bình Dương thực hiện nhiệm vụ luồn lách trong lòng cống để tìm kiếm. Thiếu úy Hữu Tuấn Anh- người nhái của Tổ tìm kiếm CNCH cho biết đã từng tham gia nhiều cuộc tìm kiếm người mất tích dưới nước, nhưng chưa bao giờ trải qua cuộc tìm kiếm khó khăn, căng thẳng đến như vậy. Trong suốt 3 ngày tìm kiếm, tôi không biết mình ngụp lặn đến bao nhiêu lần xuống cống. Mỗi đợt lặn từ 7 đến 10 phút thì phải ngoi lên khỏi cống, vì điều kiện nước trong cống rất ô nhiễm bốc mùi hôi thối, bùn lỏng có nhiều tạp chất nên gây nguy hiểm và khó khăn cho người lặn. Thiếu úy Nguyễn Minh Tân, cho biết thêm, dưới cống nước quá nhiều bùn lỏng và tạp chất, dày khoảng 2m, nên các thợ lặn tìm cách xâm nhập sâu bên trong đường cống là điều không thể. “Trong đêm đầu cứu hộ, khi chúng tôi tiếp cận hiện trường, nước chảy rất xiết. Nhưng sau khi nhận nhiệm vụ, 4 anh em trong tổ lặn lập tức nhảy xuống miệng cống, cố để mò tìm. Lúc đầu, mò ở bên ngoài, hố ga còn khá rộng, nhưng sau đó lặn sâu vào trong đường cống tròn chúng tôi phải bò thay vì đi, có đoạn cống quá hẹp nên bị kẹt bình ôxy, va vào thành cống ở phía trên nên rất sợ rò rỉ bình khí; đồng thời lượng bùn lâu ngày lắng đọng thành xình lầy, có lúc đồng đội của tôi bị lún xuống bùn phải dùng dây kéo mới ra khỏi được. Do đó, trong nhóm đội lặn yêu cầu chỉ thực hiện thao tác trong vòng hơn 7 phút lặn thì ra khỏi cống. Chúng tôi cứ thế thay phiên nhau lặn tìm từ miệng cống này, sang cống khác, mà vẫn không tìm thấy cháu bé”.

Theo Thượng tá Vũ Thanh Tâm, Trưởng phòng Hướng dẫn và Huấn luyện PCCC và CNCH (Cảnh sát PC&CC tỉnh Bình Dương) cho biết, suốt 3 ngày ròng rã, lực lượng người nhái ngụp lặn dưới lòng cống đầy ô nhiễm, bùn lầy để tìm kiếm thi thể bé Tỷ, nhưng mọi nỗ lực cứu hộ ngày càng trở nên khó khăn hơn. “Có thời điểm chúng tôi gần như tuyệt vọng, nhưng nhất quyết không buông xuôi. Chúng tôi vô cùng xúc động khi tìm thấy được thi thể bé Tỷ, mặc dù cháu không còn sống, nhưng với trách nhiệm của các thành viên, của đơn vị, đã mang lại niềm an ủi cho gia đình nạn nhân”- Thượng tá Vũ Thanh Tâm cho biết. Vào lúc 0giờ 15 phút ngày 9/9, trong đêm tối, 4 thợ lặn tiến sâu vào lỗ cống mới vừa đập thông thì phát hiện thi thể bé Tỷ mắc kẹt bên trong đường cống. Ngay sau đó, bé Tỷ được đưa lên khỏi cống trong sự kìm nén xúc động của Đội tìm kiếm CNCH và hàng trăm người dân xung quanh đó. Các thủ tục bàn giao được thực hiện nhanh chóng để đưa thi thể em về bệnh viện, làm các thủ tục pháp lý để gia đình đưa về An Giang lo hậu sự.

Với nỗ lực không quản gian khổ của Đội tìm kiếm CNCH (Cảnh sát PC&CC tỉnh Bình Dương) trong việc tìm thi thể của bé Tỷ, chiều ngày 10/9, 7 cá nhân đã được Giám đốc Cảnh sát PC&CC tỉnh Bình Dương Nguyễn Văn Sơn khen thưởng vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác tìm kiếm CNCH. Qua việc làm này của Đội tìm kiếm CNCH đã để lại trong lòng nhân dân hình ảnh người chiến sĩ công an “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ”.

Quỳnh Thanh

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN