Bình Dương và những chủ trương sáng suốt trong phát triển

03/01/2019 - 10:27

(LĐBD) - Việc đạt thành công liên tục về kinh tế trong hơn 20 năm qua của Bình Dương có nguyên nhân rất lớn là nhờ có hạ tầng phát triển, hiện đại, đồng bộ.

Bình Dương nhận Giấy chứng nhận là thành viên của WTA (ảnh: UBND tỉnh BD)

 

Chủ trương xây dựng hạ tầng hoàn chỉnh, đồng bộ

Có thể nói, một trong những công trình giao thông đầu tiên vô cùng quan trọng đối với phát triển kinh tế - xã hội, thu hút đầu tư của tỉnh Bình Dương thời gian qua là việc nâng cấp, mở rộng quốc lộ 13. Đến nay, Đại lộ Bình Dương (Quốc lộ 13) đã rất to rộng, là cột sống chính xuyên suốt theo chiều dài của tỉnh, từ TPHCM lên đến tỉnh Bình Phước, là trục phát triển chính của tỉnh, kéo theo sự phát triển của hàng loạt khu công nghiệp (KCN) lớn, các khu đô thị lớn trung tâm của tỉnh như VSIP, Mỹ Phước, Việt Hương, TP Thủ Dầu Một, trung tâm nhiều huyện, thị xã...  Từ trục chính QL 13, Bình Dương phát triển hệ thống giao thông liên hoàn lớn như đường Bàu Bàng - Mỹ Phước - Tân Vạn, nâng cấp mở rộng đường ĐT743, ba tuyến đường của TX.Tân Uyên, đường 7A ở TX.Bến Cát, cầu Ông Cộ, đường ĐT744… Các tuyến đường này vừa phát triển giao thông- vận tải phục vụ công nghiệp, vừa kết nối các đô thị vệ tinh xung quanh Thành phố mới Bình Dương; kích thích chuyển dịch nhanh cơ cấu cấu kinh tế các đô thị phía nam của tỉnh từ công nghiệp chiếm tỷ trọng lớn sang công nghiệp - dịch vụ - đô thị, góp phần đưa Bình Dương trở thành đô thị loại I trực thuộc Trung ương trước năm 2020.

KCN VSIP hình mẫu trong thu hút đầu tư cả nước


Chủ trương của Bình Dương là lấy công nghiệp làm nền tảng, là khâu đột phá. Do vậy tỉnh chú trọng xây dựng các KCN gắn với đô thị hóa. Các KCN làm động lực thúc đẩy kinh tế - xã hội để phục vụ nhân dân, phục vụ đất nước. Từ rất nhiều năm trước,  Bình Dương đã chuẩn bị sẵn quỹ “đất sạch” rộng lớn để phát triển hạ tầng KCN, tạo nên những KCN tốt, hiệu quả để các nhà đầu tư đến làm ăn tại tỉnh. Tính đến nay, Bình Dương đã phát triển được 29 KCN, trong đó, nhiều KCN đã lấp đầy, thu hút nhiều doanh nghiệp lớn, tập đoàn đa quốc gia đầu tư. 

Hợp tác với các thương hiệu lớn 
Việc Bình Dương hợp tác với các tập đoàn lớn để xây dựng các “thương hiệu” trong thu hút các nguồn lực đầu tư cũng được các chuyên gia kinh tế đánh giá cao. Ví dụ như các KCN VSIP được đầu tư bởi liên doanh giữa Tập đoàn Sembcorp Development (Sigapore) và Becamex IDC đến nay đã thu hút được hơn 9 tỷ USD của 630 doanh nghiệp đến từ 60 quốc gia và vùng lãnh thổ với tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa đạt 37 tỷ USD. VSIP đã và trở thành hình mẫu trong thu hút đầu tư của cả nước. Liên doanh này không ngừng lớn mạnh, đang tiếp tục mở rộng thêm các KCN VSIP khác tại Bình Dương và nhiều tỉnh- TP trên cả nước. Liên doanh này cũng xây dựng mô hình liên hợp công nghiệp- dịch vụ- đô thị đầu tiên của Việt Nam tại Bình Dương. Hoặc như việc Bình Dương (Becamex IDC) liên doanh với Tập đoàn Tokyu (Nhật Bản) để thành lập liên doanh triển khai các dự án đầu tư có số vốn đăng ký lên tới 1,2 tỷ USD, đầu tư, thực hiện các dự án hạ tầng, bất động sản…tại Thành phố Mới Bình Dương. Gần đây nhất là hai dự án hợp tác quan trọng, một là dự án logistics thông minh với sự ra đời của liên doanh BW Industrial (được thành lập giữa Becamex IDC và tập đoàn Warburg Pincus, một quỹ đầu tư tư nhân toàn cầu có trụ sở chính tại Hoa Kỳ), hai là sự hợp tác về công nghệ thông tin, viễn thông giữa Becamex IDC và tập đoàn NTT Nhật Bản. 

Chủ trương xây dựng đô thị thông minh
Thành phố mới Bình Dương là một dự án điển hình tại Bình Dương vì có quy mô rất lớn, tầm nhìn phát triển cho nhiều chục năm sau. Đây là một thành phố đáp ứng cho khoảng 125 ngàn dân sinh sống tiện nghi, hiện đại, không tính số người đến làm việc có thể hàng trăm ngàn người nữa. Bình Dương đã thực hiện Đề án xây dựng thành phố thông minh với các định hướng phát triển chủ yếu như thu hút đầu tư trong và ngoài nước vào ngành công nghệ cao, giá trị gia tăng cao, ít thâm dụng lao động, thân thiện với môi trường, tập trung thu hút vào các KCN, cụm công nghiệp được quy hoạch. Ngân sách tỉnh luôn chú trọng đầu tư xây dựng những công trình mang tính tạo lực như giao thông, bệnh viện, trường học, điện lưới, bưu chính viễn thông, khu đô thị, khu dân cư… để phục vụ phát triển kinh tế song song với phục vụ dân sinh. 
Bình Dương đang hướng đến một nền kinh tế năng động dựa trên nền tảng sáng tạo, hình thành một khu vực sản xuất công nghệ cao có khả năng cạnh tranh và thu hút các nhà đầu tư là các DN lớn, tập đoàn đa quốc gia và nhà cung cấp lớn, tham gia sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu. Tỉnh cũng chú trọng thu hút đầu tư trong nước đối với ngành công nghiệp phụ trợ, cung cấp nguyên liệu cho các tập đoàn lớn, tham gia chuỗi giá trị toàn cầu của các tập đoàn đa quốc gia; phát triển các dịch vụ thiết yếu phục vụ phát triển kinh tế như tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, xuất nhập khẩu, logistics thông minh… 

Mới đây, Bình Dương đã trở thành thành viên chính thức của Hiệp hội Đô thị Khoa học Thế giới (WTA), và được tín nhiệm tổ chức sự kiện kỷ niệm 20 năm thành lập WTA từ ngày 10 đến 12/10/2018. Vào cuối tháng 11, Bình Dương cũng tổ chức thành công Diễn đàn kinh tế châu Á 2018 (Horasic) với sự tham gia của khoảng 700 CEO của các tập đoàn, doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước. Bình Dương là địa phương đầu tiên của Việt Nam chính thức trở thành thành viên của Cộng đồng thông minh thế giới (ICF). Các sự kiện lớn nói trên sẽ giúp Bình Dương có cơ hội để mở rộng các mối quan hệ hợp tác quốc tế, phát triển tốt hơn nữa.
Ông Nguyễn Thanh Trúc, Giám đốc sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Dương cho biết, tính đến tháng 9/2018, Bình Dương đã thu hút 3.434 dự án FDI với tổng số vốn đăng ký hơn 31,4 tỷ USD. Quy mô trung bình dự án khoảng 9,1 triệu USD. Bình Dương đang xếp thứ 3 cả nước (sau TPHCM và Hà Nội) về thu hút vốn đầu tư nước ngoài.

 


Khắc Dũng

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN