Bình Dương với những bài thơ về người lính đảo

26/06/2014 - 00:00

                                        Các nhà thơ thuộc các CLB thơ ca Bình Dương diễn ngâm

Luôn hướng về người lính đảo

  Tại Câu lạc bộ thơ ca thuộc Trung tâm Văn hóa- Điện ảnh tỉnh Bình Dương, đông đảo các hội viên đã cùng tham gia sáng tác, ngâm thơ, viết thư thăm hỏi và động viên các chiến sĩ hải quân, cảnh sát biển đang ngày đêm làm nhiệm vụ ngoài khơi.

  Những bài thơ đầy cảm xúc, tâm huyết khẳng định Hoàng sa- Trường sa là của Việt Nam. Nhà thơ Nguyễn Sơn Bá viết: “Trường sa ơi! Đường đi cách trở. Biết là anh đang ở nơi nào? Hay anh đang cùng mây gió trăng sao. Canh giữ biển giương cao cây súng. Lòng quyết tâm, chí không nao núng. Xa đất liền nhưng cũng chẳng xa. Chòi canh gác là nhà Tổ quốc. Ở hậu phương nào anh có biết? Nhớ về anh tha thiết yêu thương!” (Nhớ anh lính Trường sa).

  Các nhà thơ của Bình Dương khẳng định Việt Nam ta có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng sa và Trường sa. Đồng thời yêu cầu Trung Quốc phải rút ngay giàn khoan và các tàu hộ tống ra khỏi lãnh hải của Việt Nam. Nhà thơ Mạnh Thắng (Nguyễn Văn Sửu) bày tỏ qua những câu thơ: “Có nơi nào đẹp hơn thế không em? Nơi lính đảo thấy mặt trời sớm nhất. Nơi máu ông cha thấm từng tấc đất. Nơi con người yêu độc lập tự do. Lính kiên trung trước sóng cả gió to. Giữ biển đảo cho bình yên giấc ngủ. Cho hoa sen ngát hương xóm nhỏ. Cho nơi này anh vẫn nhận ra em. Lính đảo tự hào ngàn vạn bông sen. Cứ hồng thắm ở trong lòng ngực. Mắt dõi khơi xa, ngày đêm thường trực. Cho hòa bình xanh mãi biển xanh” (Lính đảo). Bày tỏ niềm tự hào và gởi gắm niềm yêu thương đến những người lính hải quân, cảnh sát biển của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng, nhà thơ Bùi Thu Nguyệt (Câu lạc bộ thơ Phú Lợi- thành phố Thủ Dầu Một) thể hiện trong bài thơ “Về anh- người lính đảo xa”: “Trường sa- Hoàng Sa hải đảo ơi! Gởi về nơi ấy vạn lời mến thương. Con tàu vượt sóng trùng dương. Mang thư người lính dặm trường gian nan. Bình minh hay lúc chiều vàng. Nghe con sóng vỗ, hiên ngang quân hành. Hậu phương tiền tuyến xây thành. Giữ yên bờ cõi lung linh sắc cờ”.

  Bài thơ đầy tâm huyết của nhà thơ thương binh Đỗ Thanh Vang đồng lòng cùng các văn nghệ sĩ đoàn kết, tin tưởng và chấp hành các chủ trương của Đảng, giải pháp của Nhà nước để bảo vệ độc lập, chủ quyền lãnh hải của Tổ quốc: “Hỡi các em canh biển đảo hôm nay. Lớp hậu duệ con Hồng, cháu Lạc. Trời ta đó, biển xanh ta đó. Hãy kiên trung giữ vững chủ quyền. Thế ta từ dãy Trường Sơn vững chắc. Sức của ta- Sức tổng hợp ngàn năm. Của Chi Lăng, Đống Đa, Bạch Đằng truyền thống. Có Đảng dẫn đường ta càng vững niềm tin”. Nhà thơ Ninh Ngọc Quỳnh đã sáng tác bài thơ “Nơi ấy Trường Sa”, đang được chuyển thể thành ca khúc nói: Giữa trời biển bao la, các chiến sĩ hải quân, cảnh sát biển Việt Nam hiên ngang nơi đầu sóng ngọn gió, chắc tay súng giữ biển đảo quê hương, bảo vệ chủ quyền lãnh hải Tổ quốc. Tôi cảm thấy vô cùng xúc động, thôi thúc mình phải viết, phải bày tỏ qua thơ ca”. Lời thơ như khúc quân hành, lôi cuốn những người yêu thơ cùng hòa mình vào suy nghĩ của người lính canh giữ lãnh hải quê hương: “Người lính đảo trẻ trung nhiệt huyết. Nắng mặn mòi đen sạm màu da. Trái tim đỏ tươi hồng nhịp sống. Chí can trường đâu quản phong ba. Từng hải lý thiêng liêng gần gũi. Súng chắc tay vững bước tuần tra. Giữ bình yên biển đảo Tổ quốc ta: Hoàng sa- Trường sa”.

Luôn ao ước chuyển yêu thương ra đảo xa

  Cùng thời điểm này, Câu lạc bộ Thơ ca phường Phú Hòa (TP. Thủ Dầu Một) đã và đang tiếp tục phát động cuộc sáng tác “Hướng về biển đảo quê hương”, “Hướng về Hoàng Sa- Trường Sa”. Các Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ Thơ ca trong tỉnh Bình Dương cũng phát động chương trình “Chung tay góp sức bảo vệ biển Đông”.

  Trước đó, Câu lạc bộ Thơ ca phường Phú Hòa và các câu lạc bộ thơ ca trong tỉnh đã tổ chức các chương trình văn nghệ, diễn ngâm thơ ca và tuyển chọn hàng trăm tác phẩm của nhiều tác giả để xuất bản các tập thơ như: Nơi ấy Trường sa (CLB Thơ ca Phường Phú Lợi), Sắc màu thời gian (CLB Thơ ca phường Phú Hòa), Tỏa sáng Bình Dương (CLB Thơ ca Trung tâm VH- ĐA Bình Dương)... Trong số những tác phẩm viết về biển đảo, người lính hải quân và cảnh sát biển Việt Nam đã được in ấn trong các tập thơ của các CLB thơ ca trong tỉnh Bình Dương, có những bài thơ tiêu biểu như: Những ngọn nến tri ân (Lê Thị Vân), Lính đảo (Mạnh Thắng), Xuân về trên đảo xa (kim Oanh), Nhà giàn trên biển (Đỗ Thanh Vang), Quyết tâm bảo vệ Tổ quốc (Phạm Ngọc Toàn), Nơi ấy Trường sa (Ngọc Quỳnh), Hoàng sa ngày ấy (Mai Duyên), Thăm chồng ở đảo Trường Sa (Hữu Hệ)... Nhà thơ Tuân Lê (Chủ nhiệm Câu lạc bộ Thơ ca phường Phú Hòa) bày tỏ: Các bài thơ, các tập thơ của các tác giả là tình cảm, tình yêu thương của hậu phương luôn hướng về các chiến sĩ và nhân dân ở biển đảo. Chúng tôi ao ước được ra đảo thăm các anh, đồng bào ở đảo và được chuyển yêu thương ra đảo xa bằng những bài thơ và giọng ngâm đầy nhiệt huyết, hùng hồn và dồi dào cảm xúc.

                                                                                                                                                     MỸ PHƯƠNG


 

 

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN