Bình Dương xây dựng môi trường thân thiện

26/08/2014 - 08:43

Sống hài hòa, không gây hại môi trường

Những điều trên nghe thì dễ nhưng thực hiện là rất khó. Bởi thực tế, tình hình đất ở không sinh sôi, mà dân số thì luôn tăng nhanh, do đó con người luôn mong chất lượng cuộc sống cao hơn, từ đó đòi hỏi sản xuất phải có năng suất cao hơn, mức độ đô thị hóa nhanh hơn…Như một vòng lẩn quẩn, sản xuất nhiều sẽ kéo theo chất thải sinh hoạt, chất thải công nghiệp gây hại môi trường cũng nhiều lên tương ứng. Do đó, giải pháp bắt buộc là phải xử lý loại bỏ chất độc hại trước khi thải vào môi trường, phải xây dựng đô thị sao cho cuộc sống con người và môi trường hài hòa, không xung khắc, mâu thuẫn nhau.

Đứng trên góc độ xây dựng đô thị, ông Lê Phú Cường đồng ý với vấn đề mâu thuẫn trên và cho biết, kể từ khi nền công nghiệp ra đời, con người đã phải hứng chịu nhiều hệ lụy tác động xấu đến môi trường do các chất thải công nghiệp, sinh hoạt không qua xử lý thải ra.  Do cần nước, cần thuận lợi sinh hoạt và sản xuất nên con người thường tập trung với mật độ cao ở ven các con sông, các đồng bằng... Mật độ con người cao đương nhiên thải nhiều chất độc hại... Do vậy, phát triển mô hình kiến trúc xanh, đô thị xanh là một xu hướng toàn thế giới đang hướng tới. Đô thị một mặt phải đáp ứng nhu cầu sống của con người, nhưng mặt khác phải hài hòa môi trường. Nói một cách dễ hiểu, về mặt không khí, song song với giảm lượng chất thải độc hại hữu cơ, vô cơ do cuộc sống con người và nền sản xuất thải ra, con người đồng thời phải tăng lượng khí O2, giảm nhiệt độ môi trường bằng việc trồng nhiều cây xanh.

Mô hình đô thị xanh đã khá thành công ở những nước giàu, những nước đã phát triển. Ở Mỹ, có rất nhiều công viên quốc gia hàng ngàn km2 được bảo tồn ngay bên cạnh khu dân cư, thành phố. Hay như Singapore- quốc gia Đông Nam Á đã trở thành một quốc gia có đô thị xanh và sạch đứng đầu thế giới. Ông Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng nói, Việt Nam cần học tập Singapore về mô hình xây dựng đô thị xanh. Tại singapore, cây xanh được trồng khắp nơi từ ban công cho đến mái nhà, thành phố tại Singapore không khác gì một công viên…Còn ở Việt Nam, nếu như đứng trên một vị trí cao thì sẽ thấy là trùng trùng, trải dài ngút tầm mắt là các khối bê tông, các tòa nhà…thì ở Singapore đứng trên vị trí cao  trong lòng thành phố sẽ thấy chủ yếu là màu xanh của thực vật, cây xanh.

Phải quản lý chặt hơn

Các ngành chức năng quản lý của Bình Dương, mà trực tiếp nhất là Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên Môi trường Bình Dương đang ngày càng nghiêm khắc hơn trong giám sát, kiểm tra vấn đề xây dựng, sao cho thân thiện môi trường, ngày càng nghiêm khắc hơn trong quản lý và xử phạt các vấn đề xây dựng gây hại môi trường. Ban hành các quy định, các tiêu chí của công trình, giám sát công trình- dự án từ khâu quy hoạch cho đến thiết kế, thi công nhằm xanh hóa đô thị. Tại Bình Dương, việc bê tông hóa vỉa hè cũng dần hạn chế, mà thay vào đó là trồng cỏ, trồng cây xanh…Liên quan tới vấn đề vật liệu xây dựng, ông Cường cũng cho biết, để bảo vệ môi trường, Bình Dương đang từng bước chuyển đổi tập quán và thói quen dùng gạch nung bằng gạch không nung. Những công trình đô thị mới xây dựng những năm gần đây đều đã tuân thủ các tiêu chí kiến trúc xanh, đảm bảo môi trường sống hòa quyện giữa con người với thiên nhiên. Có thể kể một số dự án tiêu biểu như: Khu đô thị mới Hòa Phú, Trung tâm Thương mại Becamex Center, Khu công nghiệp (KCN) Việt Nam- Singapore, cà phê Gió và Nước, trường Bình Dương, Làng biệt thự sinh thái… Những dự án này một mặt dành trên 60% diện tích cho cây xanh, đưa mặt nước và gió vào không gian chung, bảo đảm nước và  rác thải sinh hoạt được thu gom và xử lý sao cho không gây hại cho môi trường.

Ai cũng mong muốn sống trong môi trường xanh- sạch- đẹp nhưng môi trường ô nhiễm là do con người gây ra. Hiện nay nhiều con kênh, cửa cống ngập ứ rác thải sinh hoạt như chai, lọ, túi rác…gây mùi hôi thối, gây nghẹt dòng chảy do một số người vô ý thức vứt bừa bãi với suy nghĩ mình vứt một bịch rác, một chai rỗng.. sẽ không ảnh hưởng gì. Thế nhưng, nhiều người có suy nghĩ như vậy thì số lượng rác bừa bãi sẽ khổng lồ, tích tụ...

Thiết nghĩ, mỗi người chúng ta hãy tham gia bảo vệ môi trường bằng những việc từ nhỏ nhất, tùy hoàn cảnh, khả năng. Hãy bằng mọi cách đưa cây xanh vào không gian sống, không gian sản xuất. Tuyệt đối không thải chất thải bừa bãi vào môi trường.

                                    Tấn Mân

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN