Binh pháp Tôn Tử nhìn từ những hành động leo thang lấn chiếm của Trung Quốc

11/05/2020 - 13:55

(LĐBD) - Trong góc nhìn của các nhà nghiên cứu quân sự, Trung Quốc đang vận dụng Binh pháp Tôn tử trong hàng loạt các động thái leo thang, lấn chiếm biển Đông, lấn chiếm quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của nước ta.

Đầu tiên chúng ta phải nghĩ đến kế Man thiên quá hải - Giấu trời qua biển, lợi dụng sương mù để lẩn trốn, đánh lạc hướng dư luận. Khi bị Mỹ cho rằng là virus này có nguồn gốc ở Vũ Hán, Trung Quốc, và Viện Virus học Vũ Hán (WIV) nằm gần chợ thực phẩm là nơi đầu tiên phát hiện virus... Trung Quốc liền đẩy mạnh quấy phá Biển Đông để lôi kéo sự chú ý của dư luận, nhằm làm cho dư luận bớt xoáy sâu vào vấn đề có phải Trung Quốc tạo ra con virus Vũ Hán hay không ?. Hai là Sấn hỏa đả kiếp- Tranh thủ nhà cháy mà đánh cướp, lợi dụng lửa để hành động. Đúng lúc covid-19 đang hoành hành, tàn phá toàn cầu, đúng lúc Mỹ, cường quốc số 1, đối thủ khó chịu bậc nhất của TQ cũng đang phải vật lộn với tình hình đại dịch tồi tệ … thì TQ chớp thời cơ hiếm có để thực hiện hàng loạt động thái giành ưu thế trên biển Đông – khu vực mà họ yêu sách tới 85% chủ quyền, bất chấp sự phản đối của cộng đồng quốc tế. Ba là Khích tướng kế - chọc giận tướng giặc, cụ thể là cho tàu hải cảnh tấn công ngư dân Việt Nam, cố tình để Việt Nam thiếu bình tĩnh mà nổ súng, khiêu khích… để có cớ mà “vào nhà” của Việt Nam. Chúng ta đang nắm đằng cán dao. Nhưng chỉ cần thiếu tỉnh táo là chúng ta sẽ “nằm dưới lưỡi dao” của Trung Quốc; sẽ rơi vào cái bẫy, xoáy vào cuộc chơi mà Trung Quốc tạo ra. Bốn là Sát kê hách hầu - Giết gà cho khỉ sợ. Nhằm thực hiện cái gọi là “chiến thuật vùng xám”, Trung Quốc sử dụng các lực lượng bán vũ trang, như tàu dân quân biển ngụy trang và tàu cá để bắt nạt các nước xung quanh Biển Đông, nhằm làm suy giảm ý chí chiến đấu của các nước trong khu vực, hòng từng bước chiếm trọn biển Đông. “Chiến thuật vùng xám” là một phần trong chiến thuật “cây bắp cải”, sử dụng nhiều lực lượng theo các vòng khác nhau để làm Việt Nam và các quốc gia xung quanh Biển Đông cũng như cộng đồng quốc tế căng thẳng, mệt mỏi. Từ đó mất cảnh giác, tạo điều kiện cho họ độc chiếm Biển Đông. Năm là Phản khách vi chủ - từ khách biến thành chủ với lộ trình 3 bước “ Luật hóa chủ quyền, phá vỡ nguyên trạng, tăng cường sức mạnh” từng bước “kiểm soát, làm chủ, độc chiếm”. Biến vùng biển không tranh chấp thành tranh chấp, từ tranh chấp lấy sức mạnh quân sự để độc chiếm. Tiếp theo là Liên hoàn kế – sử dụng nhiều kế liên tiếp, móc nối với nhau, thành một chuỗi liên tục những kế trên để độc chiếm biển Đông.

Mọi mưu kế của Trung Quốc đề đã được nhìn thấy. Mọi hành động của Trung Quốc đều được Nhân dân ta giám sát. Việc nhóm tàu Hải Dương Địa Chất 8 (Haiyang Dizhi 8) của Trung Quốc đi xuống Biển Đông, vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam luôn được Tàu Kiểm ngư 314, 363 của Việt Nam bám sát. Trung Quốc càng làm loạn thì Việt Nam càng phải bình tĩnh hơn. Trong cuộc cách mạng 4.0, đánh giặc cần dùng chiến lược là tính chính danh và sức mạnh toàn dân. Còn vũ lực chỉ là thứ dùng để đe dọa, chẳng thể thay đổi được điều gì. Chân lý muôn đời là: Hoàng Sa, Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam. Toàn dân Việt Nam hầu như ai cũng thuộc Bài thơ Thần- bản tuyên ngôn độc lập đầu tiên của Việt Nam. “Nam quốc sơn hà Nam đế cư- Tiệt nhiên định phận tại thiên thư- Như hà nghịch lỗ lai xâm phạm- Nhữ đẳng hành khan thủ bại hư”

ĐĐ

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN