Bộ TN&MT thăm Nhà máy xử lý nước thải Sóng Thần 2, và nhà vệ sinh thông minh tại Bình Dương 

03/05/2019 - 11:27

(LĐBD) - Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đánh giá rất cao Nhà máy xử lý nước thải Sóng Thần 2, và Dự án Nhà vệ sinh thông minh

 

Ông Huỳnh Uy Dũng giới thiệu với Bộ trưởng Trần Hồng Hà về Nhà máy xử lý nước bằng phương pháp xử lý vi sinh của mình

Bộ trưởng Bộ TNMT đã đến thăm Nhà máy xử lý nước thải Sóng Thần 2 của Công ty Cổ phần xử lý nước thải Hằng Hữu Huỳnh. Đây là nhà máy đầu tiên tại Việt Nam ứng dụng phương pháp xử lý vi sinh để xử lý nước thải cho khu công nghiệp, đáp ứng các tiêu chuẩn của Bộ TN&MT và Bộ Y tế, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đánh giá cao sự nỗ lực của Công ty Hằng Hữu Huỳnh trong việc nghiên cứu, triển khai công trình bảo vệ môi trường theo hướng bền vững.

Nhà máy có công suất xử lý tối đa 19.000m3/ngày, đêm, hiện đang vận hành với công suất xử lý 7.000m3/ngày. đêm, xử lý nước thải của tất các doanh nghiệp đang hoạt động đủ mọi ngành nghề, kể cả dệt nhuộm xả nước thải trong Khu công nghiệp này.

Báo cáo với Bộ trưởng, ông Huỳnh Uy Dũng, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần xử lý nước thải Hằng Hữu Huỳnh cho biết, Công ty Hằng Hữu Huỳnh đã nghiên cứu thành công quy trình xử lý nước thải thành nước sinh hoạt bằng công nghệ vi sinh, không sử dụng hóa chất, với các ưu điểm chính, gồm: Không có nước thải ra môi trường; nước thải được xử lý để tái phục vụ nhu cầu sản xuất của các doanh nghiệp. Nhà máy có khả năng xử lý không hạn chế mức độ ô nhiễm và lưu lượng xả thải từ các nhà máy; các doanh nghiệp trong KCN, và các nhà máy này không cần xây dựng nhà máy xử lý nước thải cục bộ; Công ty chịu trách nhiệm trước pháp luật về nước thải sau xử lý.

Bộ trưởng nói với ông Huỳnh Uy Dũng, sẽ có đánh giá toàn diện về Nhà máy xử lý nước Sóng Thần 2 và có thể xem đây là một mô hình mẫu để công bố trong thời gian tới

Phát biểu tại buổi khảo sát, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà cho rằng, chủ đầu tư đã có ý tưởng mới, sáng tạo trong việc đầu tư công nghệ cho một Nhà máy xử lý nước thải cho Khu công nghiệp nhưng không xả nước thải ra môi trường, duy trì vận hành theo hướng bền vững.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cũng đề nghị Sở TN&MT Bình Dương xem xét tổng thể nguồn nước đầu vào tại Khu công nghiệp Sóng Thần đồng thời đánh giá nguyên lý vận hành cũng như thực tế xử lý. Bộ trưởng lưu ý đến ba tiêu chí: Tiêu chuẩn kỹ thuật, Chất lượng môi trường và Hiệu quả kinh tế trong việc xử lý nước thải của Công ty Hằng Hữu Huỳnh. Nếu mô hình này thực sự tốt sẽ thu hút doanh nghiệp, thúc đẩy đầu tư cho địa phương nói riêng và cả nước nói chung, Bộ trưởng nói.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cũng giao Tổng cục Môi trường phối hợp với Sở TN&MT Bình Dương và Công ty Hằng Hữu Huỳnh để đánh giá lại quy trình vận hành Nhà máy, đảm bảo không có sự cố về môi trường, cũng như chi phí xử lý nước thải của của Nhà máy. Từ đó, có một đánh giá toàn diện và có thể xem đây là một mô hình mẫu để công bố trong thời gian tới...

Chiều tối cùng ngày, Bộ trưởng Trần Hồng Hà và Đoàn công tác đã có buổi thăm Dự án Nhà vệ sinh thông minh và làm việc của Hiệp hội Nhà vệ sinh Việt Nam. Bộ trưởng Trần Hồng Hà rất tâm đắc với 2 dự án có ý nghĩa với môi trường này.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà đứng dưới mưa xem Nhà vệ sinh thông minh

Ông Lê Văn Hiệp, Chủ tịch Hiệp hội, đã báo cáo kết quả hoạt động của Hiệp hội sau gần một năm chính thức đi vào hoạt động. Theo đó, Hiệp hội đang triển khai một số dự án Nhà vệ sinh thông minh ở các tỉnh khu vực phía Nam, vận động tài trợ từ các thành viên trong Hiệp hội và các doanh nghiệp để xây dựng nhà vệ sinh, phục vụ người dân và du khách.

Sau buổi làm việc, Bộ trưởng và đoàn công tác đã tham quan mô hình Nhà vệ sinh thông minh không chạm, đặt ngay tại trụ sở Hiệp hội. Đây là sản phẩm nghiên cứu các tiện ích thông minh cho nhà vệ sinh đạt chuẩn ASEAN đối với hệ thống nhà vệ sinh công cộng, bệnh viện trường học trên toàn quốc như hệ thống cảm biến thông minh không chạm, tự động xả tiêu, tiểu, mở cửa.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà rất tâm đắc dự án Nhà vệ sinh thông minh xuất sắc nhất ASEAN và sẽ ủng hộ Hiệp hội Nhà vệ sinh trong dự án này

Phát biểu tại đây, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đánh giá cao mô hình nhà vệ sinh thông minh, theo Bộ trưởng đây là mô hình rất có ý nghĩa về môi trường và yêu cầu Hiệp hội Nhà vệ sinh Việt Nam báo cáo tiến độ triển khai của dự án về Bộ TN&MT. “Tôi hoàn toàn ủng hộ những dự án mang lại lợi ích cho người dân, trong quá trình triển khai, nếu Hiệp hội gặp khó khăn thì báo cáo ngay về Bộ TN&MT”, Bộ trưởng nói.

Thanh Thảo

 

 

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN