Bỏ việc nhà, nhóm thanh niên ôm đồ nghề sửa xe lao về vùng lũ

06/11/2020 - 08:52

Suốt nửa tháng, nhóm thanh niên tạm bỏ việc nhà rồi mang đồ nghề đi từ làng quê này đến làng quê khác để sửa xe bị hỏng do nước lũ và bùn đất.

Anh Nguyễn Thanh Tuấn sửa xe máy miễn phí cho người dân. Ảnh: L.T.

Gác việc nhà đi hỗ trợ vùng lũ

Nửa tháng kể từ ngày đóng cửa, ngày 5.11 này anh Nguyễn Thanh Tuấn (SN 1986, thôn Nghĩa Phong, xã Cam Nghĩa, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị) mới trở về dọn dẹp, chuẩn bị mở cửa quán sửa xe trở lại để mưu sinh.

Trước đó, vào những ngày mưa gió, quán sửa xe của anh Tuấn vẫn có thể mở cửa để kiếm khách, nhưng thấy nhiều người dân ở các vùng thấp trũng bị ảnh hưởng bởi nước lũ, thiệt hại nặng nề, nên anh muốn tìm cách hỗ trợ.

Sau khi bàn với mấy người bạn ở gần nhà, anh Tuấn viết lên mạng xã hội về ý tưởng sửa xe bị ngập nước miễn phí, thì ngày 20.10 nhận được điện thoại của người dân ở thôn Trương Xá (xã Cam Hiếu, huyện Cam Lộ).

Nhóm thanh niên sửa xe miễn phí cho người dân. Ảnh: L.T.

Nhóm thanh niên sửa xe miễn phí cho người dân. Ảnh: L.T.

Sáng hôm sau, anh cùng 2 người bạn ôm đồ nghề sửa xe về Trương Xá, thì có hơn chục chiếc xe môtô bị hỏng do ngâm nước lũ được người dân đưa đến. 3 người, nhưng chỉ có anh là thợ, 2 người bạn thì hỗ trợ việc mở vít, mang nhựa hoặc làm theo anh Tuấn chỉ. Sửa xong chiếc này, người dân lại đem đến chiếc khác, cứ thế hàng xe kéo dài. Ngày hôm đó, nhóm anh Tuấn cứu hộ được khoảng 60 chiếc xe cho người dân.

Góp chút sức để vùng lũ sớm ổn định cuộc sống

Những ngày sau đó, nhóm của anh Tuấn tiếp tục đến các thôn ngập lụt nặng ở huyện Cam Lộ như Bắc Bình, Phú Ngạn để sửa xe. Thấy việc làm của các anh ý nghĩa, nên một số cá nhân chung tay quyên góp ủng hộ kinh phí để mua phụ tùng, dầu nhớt.

Một số thành viên trong nhóm sửa xe miễn phí cho người dân vùng lũ. Ảnh: L.T.

Một số thành viên trong nhóm sửa xe miễn phí cho người dân vùng lũ. Ảnh: L.T.

Có kinh phí rồi, nhóm của anh Tuấn đi sâu vào vùng rốn lũ ở huyện Triệu Phong, Gio Linh để sửa xe. Có ngày, nhóm tập hợp hơn 10 người với 4 thợ lành nghề, sáng sớm họ lên xe về những nơi nước lũ vừa rút, ở đó có hàng trăm chiếc xe môtô cũ kỹ sắp hàng đợi sẵn.

Lượng xe lớn, có ngày cả nhóm sửa và thay nhớt cho khoảng 170 chiếc xe, ngày làm không xong thì phải gắng đến đêm. Sau những ngày dài bị ngập trong nước lũ, những chiếc xe môtô của người dân “mắc bệnh” chung là khó nổ, bu-gi đánh lửa kém, nước mưa lẫn trong nhớt. Nên sau khi sửa xong, sẽ được thay luôn nhớt miễn phí.

Nhà ở gần anh Tuấn, anh Hoàng Lương Tâm (SN 1990, trú tại thôn Nghĩa Phong, xã Cam Nghĩa, huyện Cam Lộ) là người tham gia vào nhóm cứu hộ xe từ đầu. Tâm không phải thợ sửa, nhưng thấy việc làm ý nghĩa nên cũng tự nguyện đi theo phụ giúp việc thay nhớt và súc rửa những chiếc bị ngập bùn. “Ban đầu thì mấy anh em nói đi sửa loanh quanh thôi, không ngờ nhu cầu của người dân lớn. Nhưng nhờ có kinh phí của mọi người đóng góp, nên nhóm cũng cố gắng mở rộng sang các huyện khác. Làm được chút chi cho người dân vùng lũ thì vui” – anh Tâm, cho hay.

Sau nửa tháng về vùng lũ sửa xe, hơn 1.000 chiếc xe được nhóm anh Tuấn cứu hộ và thay nhớt miễn phí. Hỏi anh Tuấn có tiếp tục việc làm này, anh bảo hiện cơ bản đã giải quyết nhu cầu sửa xe của người dân. “Chúng tôi tạm dừng để về lo cho gia đình. Nếu người dân ở vùng lũ nào cần thì chúng tôi lại thu xếp để lên đường. Chỉ nghĩ góp chút sức để họ sớm ổn định cuộc sống, là đi thôi” – anh Tuấn, nói.

HƯNG THƠ

https://laodong.vn/nguoi-viet-tu-te/bo-viec-nha-nhom-thanh-nien-om-do-nghe-sua-xe-lao-ve-vung-lu-851912.ldo

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN