Bộ Y tế cảnh báo việc tự mua thuốc uống phòng Covid-19 có thể nguy hiểm tính mạng

24/03/2020 - 08:40

Việc người dân tự ý mua thuốc sốt rét điều trị dự phòng Covid-19 có thể gây nguy hiểm đến tính mạng do thuốc có một số tác dụng phụ nghiêm trọng.

Ngày 23-3, ông Nguyễn Tất Đạt, Phó Cục Quản lý dược (Bộ Y tế), đã ký văn bản gửi các Sở Y tế và các cơ sở bán lẻ thuốc toàn quốc về tình trạng mua thuốc điều trị sốt rét có chứa hoạt chất chloronquin/ hydroxycholoroquin để phòng Covid-19. Theo ông Đạt, việc người dân tự ý mua và sử dụng thuốc chứa hoạt chất chloronquin/hydroxycholoroquin để điều trị phòng Covid-19 có thể gây nguy hiểm đến tính mạng do thuốc này có một số tác dụng phụ nghiêm trọng. 

Ông Đạt cho biết các thuốc chứa hoạt chất chloronquin/hydroxycholoroquin là thuốc kê đơn chỉ được sử dụng khi có chỉ định, theo dõi và hướng dẫn của thầy thuốc để phòng ngừa điều trị sốt rét cấp tính, diệt amip ngoài ruột, điều trị viêm đa khớp dạng thấp, lupuss ban đỏ, phản ứng dị ứng với ánh sáng (da nhạy cảm với ánh sáng), chưa có chỉ định để điều trị Covid-19 do Bộ Y tế phê duyệt. “Người dân tuyệt đối không mua, tích trữ và sử dụng thuốc chứa hoạt chất chloronquin/ hydroxycholoroquin để điều trị, dự phòng Covid-19” – ông Đạt khuyến cáo.

Để đảm bảo an toàn, hiệu quả trong công tác phòng chống dịch Covid-19, Cục Quản lý Dược cũng yêu cầu các cơ sở bán lẻ thuốc trên toàn quốc không tăng giá bán, không găm hàng, tích trữ gây ra tình trạng khan hiếm trên thị trường đối với thuốc có chứa hoạt chất chloronquin/hydroxycholoroquin và các thuốc khác trong danh mục thuốc phòng chống dịch Covid-19.

Trước đó, Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai đã tiếp nhận một trường hợp ngộ độc thuốc điều trị sốt rét (chứa hoạt chất chloronquin/hydroxycholoroquin ) sau khi bệnh nhân uống khoảng 15 viên thuốc để phòng Covid-19. Đây là trường hợp đầu tiên ngộ độc thuốc sốt rét được ghi nhận tại Việt Nam.

Giới chuyên môn cũng cảnh báo thuốc chứa hoạt chất chloronquin/hydroxycholoroquin từ trước đến nay vẫn thường được biết đến và sử dụng trong điều trị các bệnh lý sốt rét, bệnh viêm khớp dạng thấp, bệnh hệ thống như lupus ban đỏ... Thuốc có nhiều tác dụng phụ đối với mắt (phù, rối loạn màu sắc; ảnh hưởng đến thị trường mắt dẫn đến khó nhìn, khó đọc, sợ ánh sáng), máu, tim mạch, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

Theo báo nld.com.vn  -D.Thu

https://nld.com.vn/suc-khoe/bo-y-te-canh-bao-viec-tu-mua-thuoc-uong-phong-covid-19-co-the-nguy-hiem-tinh-mang-20200323184150292.htm

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN