Bộ Y tế thực nghiệm lại hiện trường vụ tai biến chạy thận Hòa Bình

06/08/2019 - 10:41

Sáng 5.8, Viện trưởng Viện Trang thiết bị và Công trình y tế (Bộ Y tế) đã thực hiện lại hiện trường vụ tai biến chạy thận xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình ngày 29.5.2017, khiến 8 người tử vong.

Tiến sĩ Lê Thanh Hải, Viện trưởng Viện Trang thiết bị và Công trình y tế cùng một số nhà khoa học ở viện đã dựng lại toàn bộ hiện trường hệ thống RO1 và RO2 bằng những gì còn lại để có thể tiến hành thực nghiệm con đường đi của chất độc vào người8 nạn nhân chạy thận tại Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình.

Trong buổi thực nghiệm, tiến sĩ Lê Thanh Hải đã thực hiện tất cả các chuỗi hành động của Bùi Mạnh Quốc trong trang 6 của Kết luận điều tra; trang 6 của Cáo trạng và trang 12-13 của Bản án số 08/2019/HSST (bản án) cùng với lời khai của Bùi Mạnh Quốc trước tòa sơ thẩm (có bản ghi âm).

Bộ Y tế tiến hành thực nghiệm hiện trường.

Tiến sĩ Hải đã sử dụng 3 gói thuốc tím, thay cho Javen để tuyệt trùng đường ống và chứng minh con đường đi của hóa chất vào người bệnh nhân có liên quan tới 3 van (K1; K2; K3) thuộc hệ thống RO1 bị hỏng đồng thời trên cùng một con đường là việc rất hy hữu.

Do hệ thống RO1 hỏng nên 3 van nước đã kết nối thẳng nguồn nước ô nhiễm từ hệ thống lọc thô chưa qua màng lọc RO của hệ thống RO1 vào tank RO2 cho máy chạy thận nhân tạo là nguyên nhân khiến 8 người bệnh tử vong.

Qua phân tích khoa học về kết luận điều tra, cáo trạng, bản án và bản sơ đồ hệ thống xử lý nước RO cho kỹ thuật Thận nhân tạo của đơn nguyên thận nhân tạo bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình, tiến sĩ Hải nhận thấy, luận điểm hàm lượng a xít HCL, axít HF tồn dư, con đường tồn dư trong nước thẩm tách nêu trong trang 6 kết luận điều tra, trang 6 cáo trạng và trang 12-13 bản án là chưa phù hợp.

Nguyên nhân chết của 8 bệnh nhân - theo Viện trưởng Viện Trang thiết bị (Bộ Y tế) không phải chỉ do tồn dư hóa chất HF theo con đường này, mà có thể do 3 van nước RO1 hỏng.

Tiến sĩ Hải cho rằng, nguyên nhân khiến 8 nạn nhân tử vong hiện chưa được làm rõ. Ảnh: C.N

"Con đường ô nhiễm nước thẩm tách do đường cấp khử trùng đường ống (đường Bypass cũ) có 3 van hỏng (K1; K2; K3) đã mở thông con đường gây ô nhiễm đa chất là nguyên nhân gây ra tai biến nghiêm trọng tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình", tiến sĩ Hải cho hay.

Tại buổi thực nghiệm lại hiện trường, giáo sư Nguyễn Lân Hiếu, Đại biểu Quốc hội, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội khẳng định: "Thực nghiệm hiện trường phát hiện ra nguyên nhân tử vong của 8 nạn nhân chạy thận Hòa Bình là đa chất không phải là đơn chất là một tình tiết quan trọng. Điều này chứng minh sự cố Hòa Bình liên quan tới nhiều yếu tố bị bỏ sót về chuyên môn.

Với tư cách là một Đại biểu Quốc hội, tôi mong một phiên tòa giám đốc thẩm, sẽ quan tâm tới vấn đề về chuyên môn sâu hơn nếu để tìm ra nguyên nhân thực sự gây tử vong cho 8 nạn nhân".

CƯỜNG NGÔ

Theo Báo laodong.vn

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN