Chuyên trang Vigor Health

Bốn bộ phận cơ thể càng vệ sinh sạch sẽ quá càng dễ mắc bệnh

01/03/2019 - 08:24

(LĐBD) - Vệ sinh thân thể là việc làm thiết yếu, tuy nhiên có những bộ phận trên cơ thể chúng ta cần hết sức chú ý khi làm vệ sinh, quá sạch cũng không có lợi cho sức khỏe.

Lấy ráy tai thường xuyên, dễ gây viêm tai

Lấy ráy tai là một việc không cần thiết, vì ráy tai có tác dụng bảo vệ nhất định đối với cơ thể con người. Nó có thể bảo vệ ống tai ngoài, để chống lại vi khuẩn từ bên ngoài tấn công vào tai.

Nếu lấy ráy tai quá sạch, tức là ta loại bỏ một đường bảo vệ, vi khuẩn có nhiều khả năng xâm nhập ống tai, do đó gây ra viêm, đau, có mủ và các triệu chứng khác.

Chưa nói lấy ráy tai có thể gây trầy sức, nhiễm trùng, ngứa và buộc ta ngoáy nhiều hơn, càng gây nguy cơ nhiễm trùng cao.

Ngay cả việc bạn dùng thiết bị vệ sinh tai như bông ngoáy tai, nếu tự ngoày thường là không lấy được ráy tai mà đẩy sâu ráy tai vào bên trong, gây ra nhiễm trùng tai hoặc ảnh hưởng đến màng nhĩ.

Theo khoa học, bản thân ống tai ngoài khỏe mạnh thì có chức năng tự làm sạch nhất định. Phương châm “tai càng sạch sàng tốt” là không đúng, bất luận là người lớn hay trẻ nhỏ, lượng ráy tai ít cũng có tác dụng bảo vệ, không nên làm sạch quá mức.

 Làm sạch khoang mũi quá mức cũng gây viêm nhiễm

Khoang mũi cũng không nên làm quá sạch, bởi mũi cũng có cơ chế tự làm sạch. Đặc biệt khi sử dụng móng tay để ngoáy mũi sẽ làm tổn thương niêm mạc, dẫn đến gây nhiễm vi khuẩn.

Trong trường hợp vảy/dịch mũi xuất hiện, chỉ nên dùng 1 chiếc tăm bông vô trùng nhúng vào nước ấm, hoặc với một miếng gạc bông nhúng trong nước ấm, làm mềm mũi rồi từ từ lấy ra.

Nếu bạn sử dụng dụng cụ rửa mũi để làm sạch khoang mũi, phải chọn loại có cường độ vừa phải, và điều chỉnh nhiệt độ nước phù hợp.

Rửa mặt sai cách, càng hại da

Trong trường hợp bình thường, da của chúng ta có tác dụng bảo vệ, nó có tính axit yếu và nó có tác dụng hòa hoãn đối với các kích thích bên ngoài. Ví dụ, các chất tiếp xúc với pH 8 có thể được hòa hoãn xuống 6 để giảm độ tổn thương đối với cơ thể.

Mặt xuất hiện dầu, đó là “màng bã nhờn”, giữ nước và có tác dụng bảo vệ nhất định cho da.

Tuy nhiên, hầu hết tất cả các chất tẩy rửa đều có tính kiềm, nếu sử dụng quá thường xuyên, điều này không chỉ làm hỏng môi trường axit của da, làm giảm tác dụng hòa hoãn, còn phá hủy lớp sừng của da, gây ra nhiều các vấn đề nhạy cảm trên da như da bị đỏ.

Vào mùa đông, khí hậu lạnh và khô, da dễ bị thiếu nước, dẫn đến bị bong tróc và ngứa, nếu gãi nhiều sẽ gây bong tróc, nhiễm trùng và ngứa hơn. Mùa đông lạnh và khô, một số người sẽ xuất hiện hiện tượng da bị bong vảy, hay còn gọi là da bị nẻ. Có thể sử dụng một loại vazeline an toàn, không có hóa chất để làm mềm da, hoặc sữa rửa mặt dịu nhẹ, sử dụng 1, 2 lần/ngày. Các sản phẩm tẩy tế bào chết có thể sử dụng 1-2 lần/ tháng.

Mùa đông lạnh cần giảm số lần rửa mặt, đặc biệt là ở người già,

Rửa mặt quá nhiều hoặc thường xuyên sử dụng các sản phẩm tẩy da chết càng làm cho da bị khô và càng đẩy nhanh quá trình lão hóa da.

Nhiều chị em phụ nữ nghĩ vùng kín càng sạch càng tốt. Tuy nhiên, theo khuyến cáo của các bác sĩ, cơ thể đã tự có cơ chế bảo vệ, do vậy chỉ nên giữ gìn vệ sinh sạch sẽ mức vừa phải, không nên lạm dụng là chất tẩy rửa.

Không nên thụt rửa vùng kín thường xuyên vì sẽ dễ dẫn đến nhiều ảnh hưởng không tốt như gây rối loạn sự cân bằng tự nhiên của hệ vi khuẩn tại vùng kín, khiến vi khuẩn xâm nhập vào âm đạo gây bệnh...

Khi vệ sinh vùng kín, nên thực hiện hết sức nhẹ nhàng, sử dụng đồ dùng riêng, tốt nhất là dùng nước ấm rửa sạch hoàn toàn.

Phạm Nguyễn (TH)

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN