Bữa ăn công nhân ngon hơn khi để hai nhà thầu cùng phục vụ

07/06/2019 - 09:48

(LĐBD) - BCH CĐCS Công ty TNHH MTV May mặc Bình Dương đã tham mưu, đề xuất BGĐ Cty nâng mức bữa ăn ca từ mức 16.000 đồng lên 18.000 đồng/suất, và thuê hai nhà thầu cạnh tranh phục vụ bữa ăn ca.

Công nhân được ăn ngon
Thông thường, ở những DN khác, chỉ có một nhà thầu vào nấu ăn tại Cty, họ nấu sao thì CN ăn vậy, nhưng Cty May mặc Bình Dương đã thuê tới hai nhà thầu, giúp CN có nhiều sự lựa chọn cho bữa ăn ca của mình. Tận mắt “mục sở thị” nhà ăn của Cty May mặc Bình Dương, ấn tượng đầu tiên của người viết bài này là không gian thoáng mát, rộng rãi và đặc biệt là CN được phục vụ giống như đang ăn tại các quán ăn, nhà hàng. Hai đơn vị cung cấp thức ăn phục vụ món ăn khá phong phú gồm 2 món mặn, 1 món xào và canh, còn thêm các món như phở, bún, đồ chay... cho CN lựa chọn. Đầu bếp một nhà ăn tại đây cho biết, hai nhà ăn phải cạnh tranh nhau để nấu, bên nào ngon thì CN sẽ ăn bên đó, các món ăn không chỉ ngon, mà phải nhiều, hợp khẩu vị của CN. CN Nguyễn Thị Hoa chia sẻ, chị đã làm việc tại đây được 10 năm và nhận thấy suất ăn được cải tiến rõ rệt hơn, trước đây chỉ có 2 món, thì bây giờ tới 3 món, thái độ phục vụ của nhân viên cũng tốt hơn.

Nhờ Công đoàn lên tiếng
Trao đổi với chúng tôi, bà Nguyễn Thị Kim Nguyên, Chủ tịch CĐ Cty cho biết, sau khi tham khảo ý kiến của CN, cũng như khảo sát về chất lượng bữa ăn ca, BCH CĐ đã mạnh dạn đề xuất với BGĐ nâng giá tiền mỗi suất lên từ 16.000-18.000 đồng/suất và mời thêm một nhà ăn nữa vào phục vụ CN. Khi có hai nhà ăn thì tính cạnh tranh cao hơn, ai cũng phải nấu ngon thì mới thu hút được CN, cũng giống với chúng ta, quán ăn nào ngon thì sẽ tới ăn thường xuyên, còn quán nấu dở thì chỉ đến một lần mà thôi. BGĐ đã chấp thuận và sau khi thêm nhà ăn mới xuất hiện, thì phản hồi của CN về bữa ăn ca cũng tốt hơn, đặc biệt là phong cách phục vụ. Theo bà Nguyên, CĐ đã cử người theo dõi, giám sát đầu vào nguyên vật liệu, để ngăn chặn tình trạng các đơn vị cung cấp bữa ăn bớt xén khẩu phần CN hoặc trục lợi từ nguồn thực phẩm không đảm bảo chất lượng, không an toàn. 

Việc có 2 nhà ăn giúp CN dễ chọn suất ăn tốt hơn

Hiện tại Cty May mặc Bình Dương, GĐ và CN cùng ăn chung một suất ăn. Việc cùng ăn chung với CN giúp GĐ Cty nắm bắt được bữa cơm đó có ngon không, có đảm bảo không…. Điều này không phải ở DN nào cũng làm được như vậy. Thực tế, bên cạnh nhiều DN thực hiện tốt bữa ăn ca, vẫn còn không ít DN kém quan tâm đến bữa ăn ca, mức ăn dưới 15.000 đồng, chất lượng không bảo đảm; vệ sinh kém; thực phẩm không rõ nguồn gốc. Vẫn có tình trạng các đơn vị cung cấp bữa ăn bớt xén khẩu phần của NLĐ, mua thực phẩm kém chất lượng để tăng lợi nhuận.

Ngày 25-2-2016, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã ban hành Nghị quyết số 07c/NQ-BCH về “Chất lượng bữa ăn ca của người lao động”, nêu rõ: vẫn còn tình trạng chất lượng bữa ăn ca chưa đáp ứng nhu cầu tái tạo sức lao động; chất lượng thực phẩm và điều kiện chế biến chưa tốt dẫn đến nguy cơ ngộ độc cao; đã xảy ra một số vụ ngừng việc tập thể do chất lượng bữa ăn ca không đảm bảo ... Nghị quyết nêu rõ “đảm bảo bữa ăn ca của người lao động với mức thấp nhất 15.000 đồng, khuyến khích các doanh nghiệp nâng mức bữa ăn ca cao hơn” (không gồm chi phí năng lượng, phục vụ).

Thảo Nguyên

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN