Bưu điện làm mất giấy tờ của người vi phạm khi chuyển xử lý thế nào?

06/09/2019 - 21:40

Ngoài trách nhiệm phối hợp với cơ quan liên quan để cấp lại cho người vi phạm, Bưu điện chịu trách nhiệm về các chi phí cấp lại giấy tờ tạm giữ theo quy định và phí dịch vụ chuyển phát nhanh.

Người vi phạm nộp phạt vi phạm giao thông qua đường bưu điện. Ảnh: Q.N

Thời gian qua giữa Cục Cảnh sát giao thông - Bộ Công an và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam đã phối hợp cho triển khai thu nộp hộ tiền xử phạt và chuyển trả giấy tờ tạm giữ trong lĩnh vực giao thông đường bộ tới tay công dân theo yêu cầu. Quy trình này thực hiện thế nào nhằm đảm bảo giấy tờ của người vi phạm không bị thất lạc?" bạn đọc Như Quỳnh, Đoàn Kết, Lai Châu đặt câu hỏi.

Qua tìm hiểu tại Cục Cảnh sát giao thông - Bộ Công an xin trả lời như sau:

Theo Thỏa thuận hợp tác số 69/TTHT-C67-BĐVN ngày 15.6.2016 giữa Cục Cảnh sát giao thông và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam về thu nộp hộ tiền xử phạt và chuyển trả giấy tờ tạm giữ trong lĩnh vực giao thông đường bộ tới tay công dân theo yêu cầu.

Từ ngày 1.7.2016, người vi phạm nếu chọn nộp phạt qua bưu điện đăng ký với cơ quan công an thông qua hình thức ghi và ký vào mặt sau tờ biên bản vi phạm (bản cơ quan công an lưu) để chuyển tới bưu điện. Sau đó, họ có thể đến bưu cục gần nhất để đăng ký và nộp tiền bao gồm tiền phạt và phí dịch vụ bưu điện.

Khi nhận được tiền nộp phạt, Cảnh sát giao thông chuyển phát giấy tờ tạm giữ cho người vi phạm sẽ theo phương thức ưu tiên. Bưu điện Việt Nam cũng cam kết đảm bảo chuyển phát nhanh chóng, chính xác, an toàn tới tận tay người nhận. Người vi phạm giao thông tại các trung tâm tỉnh, thành phố sẽ nhận lại tất cả giấy tờ trong vòng tối đa 2 ngày, đối với các huyện và tỉnh thành khác là 3-5 ngày.

Bưu điện có trách nhiệm bảo quản tiền đã thu được người nộp và giấy tờ tạm giữ của người vi phạm trong thời gian từ khi bàn giao từ cơ quan Công an đến khi phát cho người vi phạm. Trong trường hợp thất lạc, hỏng, mất mát giấy tờ tạm giữ do bất cứ nguyên nhân gì, bưu điện tỉnh/ thành phố trên địa bàn có trách nhiệm phối hợp với cơ quan liên quan để cấp lại cho người vi phạm.

Bưu điện chịu trách nhiệm về các chi phí cấp lại giấy tờ tạm giữ theo quy định và phí dịch vụ chuyển phát nhanh.

Theo báo laodong.vn - H.NGUYÊN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN