Cần cù làm nên cơ nghiệp

27/11/2014 - 03:38

Chúng tôi đến thăm trang trại tổng hợp của gia đình anh Đinh Ngọc Khương tại ấp Tân Thịnh, xã An Bình. Nép mình dưới những hàng cao su xanh ngắt là trại gà hở của gia đình anh với bốn dãy chuồng khoảng 60.000 con, cùng với khu chuồng nuôi ếch và cá trê hơn 50.000 con. Tiếp chuyện chúng tôi, anh Khương cho biết, anh sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Nam Định, ngày ở quê cả gia đình anh chỉ sống dựa vào mấy sào ruộng. Do đó cái nghèo cứ bám lấy gia đình anh, nhiều đêm thao thức anh quyết tâm tìm hướng đi cho bản thân ngay từ nhỏ. Anh quyết chí ra đi tìm kế lập nghiệp. Rời quê, đi khắp mọi miền từ Tây Bắc xuống miền Trung rồi vào Nam khi mới 15, 16 tuổi và làm đủ nghề từ phụ hồ, khuân vác, làm thợ mộc, trồng rừng…với mong muốn đủ cơm ăn và có dư ít tiền gửi về phụ giúp bố mẹ.
Bôn ba khắp nơi, năm 1991, anh gặp chị Lương Thị Hồng và 2 người nên vợ chồng. Sẵn có nghề mộc trong tay, hai vợ chồng anh vay mượn mở một cơ sở mộc nhỏ tại xã An Bình. Tuy nhiên, làm được 2 năm thì thất bại. Nợ nần khiến anh Khương lại lang bạt khắp nơi để kiếm sống. Đầu năm 2000, khi đã tích lũy được một số vốn nhất định, anh đưa vợ con về lại xã An Bình, mua được 5ha đất trồng cao su và tiêu. May mắn đến với anh chị khi cao su và tiêu được giá. Từ số tiền thu được trong vụ mủ cao su đầu tiên, anh vay mượn thêm và đầu tư mua tiếp 5 ha cao su khác để phát triển kinh tế. Vợ chồng anh cùng chung lưng, đấu cật, khắc phục khó khăn, tìm hướng đi mới mang lại hiệu quả kinh tế cho gia đình. Chị Hồng chia sẻ: “Nếu chỉ làm cao su và tiêu không thì tôi thấy hơi phí đất, năm 2002 tôi bàn bạc với chồng đầu tư nuôi heo và con heo gắn bó với gia đình tôi được 4 năm thì dịch tai xanh xuất hiện khiến gia đình gặp không ít khó khăn. Vợ chồng tính toán nhiều phương án rồi mới quyết định học kỹ thuật chăn nuôi gà theo hướng trại hở. Cùng với đó là nuôi ếch và cá trê”.


Anh Đinh Ngọc Khương bên trại gà và ao nuôi cá trê của gia đình

Có chút vốn liếng và kiến thức về chăn nuôi, đầu năm 2007, anh Khương đầu tư 2,5 tỷ đồng làm trại gà hở và nhận nuôi gà gia công cho một doanh nghiệp ở Đồng Nai. Sau khi đã có kinh nghiệm nuôi gà trại hở cũng như tìm được thị trường tiêu thụ, anh Khương quyết định ký kết mua con giống tại Công ty Nông nghiệp Sài Gòn (chi nhánh Củ Chi) và tự lo thị trường tiêu thụ. Kết hợp với nuôi gà, anh nuôi thêm ếch và cá trê. Anh Khương cho biết: “Nhờ có trại gà hở này mà khi mủ cao su rớt giá, gia đình tôi vẫn đảm bảo kinh tế và thu nhập cho công nhân trang trại”.
Theo anh Khương, để tránh các loại dịch bệnh, ngoài việc vệ sinh chuồng trại, tiêm phòng và khử trùng thường xuyên theo khuyến cáo của ngành thú y, thì kinh nghiệm của người chăn nuôi là rất quan trọng, anh chia sẻ: “Những năm gần đây dịch cúm gia cầm lây lan khá mạnh nên người nuôi muốn tránh bệnh cho gia cầm thì phải chăm sóc kỹ. Giấc ngủ và phân của gà giúp người nuôi quan sát để tìm hiểu xem gà có bệnh hay không”.
Nhờ đức tình cần cù, dám nghĩ, dám làm và thấm nhuần triết lý “thất bại là mẹ của thành công” mà nhiều lần từng gặp thất bại nhưng anh Đinh Ngọc Khương vẫn tiếp đứng lên bằng một kiến thức vững vàng về trồng trọt, chăn nuôi mà từ hai bàn tay trắng gia đình anh đã vươn lên trở thành một trong những điển hình nông dân tiêu biểu làm kinh tế giỏi, thoát nghèo. Ông Nguyễn Văn Cường, Chủ tịch Hội Nông dân xã An Bình cho biết, anh Khương là một trong những điển hình nông dân sản xuất giỏi của xã. Trang trại nuôi trồng của gia đình anh không chỉ tạo công ăn, việc làm cho người lao động địa phương mà còn là nơi học tập kinh nghiệm của nông dân địa phương”.

HOÀI PHƯƠNG
 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN