Cần giải quyết các kiến nghị của cử tri

31/08/2015 - 07:57


Cử tri có ý kiến kiến nghị
 

Cử tri phường Bình Nhâm, TX Thuận An tại cuộc tiếp xúc với đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Dương đã có một số ý kiến đáng chú ý như: Cơ quan chức năng cần xem xét lại quy định về mua bảo hiểm y tế (BHYT) hộ gia đình. Lý do là thời gian qua, khi người dân đi mua BHYT, thì cán bộ yêu cầu là phải mua cả hộ. Nếu trong hộ có ai đã có thẻ BHYT rồi thì phải chứng minh cụ thể bằng bản phô tô thẻ BHYT... Theo các cử tri, nhiều người dân còn khó khăn nên không đủ tiền mua cho cả hộ, khả năng người dân mua được thẻ BHYT cho mấy người thì tùy họ.
Một vấn đề cũng cần giải quyết nhanh là trục thoát nước Chòm Sao- Suối Đờn, rạch Cầu Lớn vào mùa mưa còn ngập nước nhiều, có khi ngập nhà, vườn của dân. Vẫn còn tình trạng một số hộ chăn nuôi heo xả nước thải, gây mùi hôi khu dân cư, gây ô nhiễm môi trường. Tuyến đường Bình Nhâm 82 thường có xe chở vật liệu xây dựng chạy nhanh và chở quá tải. Tình trạng trên không chỉ rất dễ gây tai nạn giao thông, mà còn làm đường nhanh  hư hỏng, xuống cấp trầm trọng. Cũng có ý kiến cần giảm bớt những khoản phí, lệ phí, quỹ hội do dân còn nhiều khó khăn.
Cử tri phường Phú Hòa, TP.TDM kiến nghị: Cần hoàn thành dự án thoát nước Suối Cát- Bưng Biệp. Dự án này thi công đã lâu nhưng hiện vẫn chưa xong đã gây ảnh hưởng đến khu vực xung quanh, và khu vực đại lộ Bình Dương (đoạn qua Metro) thường bị ngập khi trời mưa to. Cử tri huyện Bắc Tân Uyên cũng phản ánh đường ĐT746 từ xã Tân Mỹ đi xã Hiếu Liêm đã hư hỏng nặng, cần phải sửa chữa. Cử tri TX.Bến Cát cho biết khu vực ngã tư Phú Thứ (xã Phú An), đoạn ĐT744 cắt qua ĐH609 vì không có hệ thống thoát nước nên mỗi khi trời mưa to là nhà dân trong khu vực này bị ngập.
Cử tri TX.Thuận An cũng cho biết vẫn còn tình trạng một số cơ sở, doanh nghiệp lén xả nước thải công nghiệp, có nhiều hóa chất độc hại ra khu vực rạch Chòm Sao, gây nguy hại đến môi trường. Nhất là gây hại sự phát triển của cây ăn trái khu vực này (phường Bình Nhâm, Hưng Định), thuộc quy hoạch vườn cây ăn trái Lái Thiêu. Người dân cả 2 phường Tân Bình và Tân Đông Hiệp (TX.Dĩ An) phàn nàn việc trong khu vực này có một số chợ tự phát, vừa gây ùn tắc giao thông, vừa xả nước, rác ra đường rất mất vệ sinh. Mỏ đá Tân Đông Hiệp gây ô nhiễm môi trường, không chỉ gây ồn mà còn gây bụi đá rất nguy hại đến sức khỏe, nhất là các bệnh đường hô hấp
Cử tri phường Hiệp Thành, TP.Thủ Dầu Một phàn nàn thủ tục khám chữa bệnh bằng thẻ BHYT tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh còn rườm rà, gây mất thời gian chờ đợi của dân.
Nhìn chung, nhiều ý kiến của cử tri một số nơi khác cũng chưa hài lòng về các thủ tục khám, cấp thuốc dành cho người dùng thẻ BHYT. Thời gian chờ lâu, thỉnh thoảng xảy ra tình trạng nhà thuốc báo hết một loại thuốc nào đó, buộc bệnh nhân quay lại để bác sĩ cho loại thuốc khác, lại phải đi một vòng lên gặp bác sĩ, qua quầy tính tiền… mất nhiều thời gian. Thái độ của một số nhân viên y tế chưa vui vẻ, chưa tận tình hòa nhã, còn lạnh lùng với bệnh nhân, nhất là bệnh nhân dùng thẻ BHYT.
Để quản lý, điều hành tốt thì cán bộ phải gần dân, nghe được các ý kiến của dân và quan trọng nhất là thực sự cầu thị tiếp thu,  giải quyết các vấn đề, các bức xúc của dân. Nếu một vấn đề mà dân đã nói nhiều lần vẫn không giải quyết thì người dân sẽ mất niềm tin, sẽ không có ý kiến, kiến nghị cho những lần sau.

      Hoàng Lan
             

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN