Cảnh sát biển phá án, chuyện bây giờ mới kể

09/12/2014 - 10:48


tang vật thu được từ chuyên án "411B"

“Quý tử” và ma túy
Từ ngày thành lập Cụm đặc nhiệm phòng chống ma túy đến nay, đơn vị đã phá thành công nhiều vụ án. Song có một vụ án mà cán bộ chiến sĩ Cảnh sát biển Cụm phòng chống  ma túy số 3 không thể nào quên, đó là chuyên án 411B phá án trong thành phố. Gần 5 năm qua, chuyên án đó như một bài học kinh nghiệm phá thành công nhiều vụ án sau đó.
Thượng tá Trần Quốc Hải, Cụm trưởng Cụm đặc nhiệm phòng chống ma túy số 3 còn nhớ như in, vào hạ tuần tháng 4/2011, Cụm đặc nhiệm phòng chống ma túy số 3 phối hợp với Công an TP.Vũng Tàu đấu tranh bóc gỡ một đường dây mua bán ma túy đặc biệt nghiêm trọng. Đối tượng tội phạm tên Nguyễn Thái Bảo, đã có tiền án tiền sự và thường xuyên “thoắt ẩn thoắt hiện” ngủ lang thang ở nhiều nơi khác nhau, sử dụng ô tô đắt tiền tốc độ cao để tẩu thoát khi bị động. Với phương châm “rút dây không động rừng”, chuyên án “411B” được triển khai khẩn trương với sự phối hợp chặt chẽ giữa Công an TP.Vũng Tàu cùng các trinh sát phòng chống ma túy Cụm đặc nhiệm số 3.
 Một mũi trinh sát âm thầm nắm tình hình, một mũi trinh sát khác khẩn trương xác minh tin tức tên Bảo và các mối quan hệ khác. Sau nhiều ngày mật phục, các trinh sát báo cáo về, Bảo sẽ nhập một lượng hàng lớn từ TP.Hồ Chí Minh về Vũng Tàu rồi đem bán cho các đầu mối khác, hoặc cho đàn em đi bán lẻ. Để tránh phát hiện, hắn thường sử dụng ô tô để giao dịch. Đối tượng giao dịch chủ yếu là những người quen biết, phương thức giao dịch là sau khi thỏa thuận qua điện thoại, Bảo chọn địa hình trống trải trực tiếp đem ma túy đến giao. Theo tin trinh sát cho biết, Bảo chỉ thực hiện những vụ buôn bán lớn. Cùng tham gia có 2 tên đàn em là Lữ Kỳ Giang và Trần Kim Ty- đây là hai tên đệ tử ruột của Bảo chuyên bán lẻ cho con nghiện sau khi lấy “hàng” từ Bảo.
Kiên trì mật phục
Sau thời gian kiên trì theo dõi đeo bám mật phục, lúc 1 giờ sáng ngày 28/4/2011, các tổ phục kích của ban chuyên án đã bắt quả tang đối tượng Lữ Kỳ Giang và Trần Kim Ty đang có hành vi tàng trữ trái phép ma túy. Ngay sau khi tóm gọn Gióng và Ty, các trinh sát đã khẩn cấp đột nhập kiểm tra căn hộ số 1510 chung cư Seaview II. Tại đây Giang và Ty đã cúi đầu nhận tội với tang vật thu giữ 113 viên thuốc lắc, hàng chục gói ma túy dạng đá và dạng khay, cùng với hàng chục dụng cụ cho việc buôn bán ma túy như sổ giao nhận hàng, số lượng bán và bộ sử dụng da đá.
Đến 2 giờ sáng ngày 28/4, lực lượng trinh sát của 2 đơn vị vẫn ém quân mật phục quanh chung cư Seaview II. Người dân quanh khu chung cư chìm trong giấc ngủ, không ai biết trong đêm khuya ấy, có một lực lượng trinh sát âm thầm làm nhiệm vụ. Bỗng xuất hiện chiếc xe ô tô chạy với tốc độ chậm vòng đi vòng lại quan sát động tĩnh. “Tuyệt đối im lặng, đối tượng đã xuất hiện”. Ám hiệu được phát đi. Tổ mật phục ai nấy căng thẳng sẵn sàng tấn công vây bắt. Tĩnh lặng, không có người xuất hiện. Tưởng an toàn, tên Bảo lái xe chạy xuống hầm. Hắn vừa mở cửa bước xuống, bất thình lình  trinh sát xuất hiện tóm gọn tên Bảo. Khám nhanh trên người và xe, các trinh sát thu được 2 gói ma túy và 1 viên thuốc lắc. Tất cả ma túy tại địa điểm căn hộ phòng số 15 chung cư Seaview II phường 10 Vũng Tàu được thu giữ. Mở rộng vụ án, rạng sáng cùng ngày, các chiến sĩ ập đến số nhà 81 Nguyễn Thái Học tóm gọn tên Hoàng Hải Nam với tang chứng 1 gói ma túy tổng hợp và hai bộ sử dụng ma túy. Qua đấu tranh, tên Nam đã cúi đầu nhận tội và khai toàn bộ số ma túy do Nguyễn Thái Bảo cung cấp.
Chuyên án “411B” kết thúc. Đường dây buôn bán ma túy do Nguyễn Thái Bảo bị chặt đứt, đó là thành quả sau gần hai tháng kiên trì thu thập thông tin của các lực lượng trinh sát Cụm đặc nhiệm phòng chống ma túy số 3- Cục Cảnh sát biển và cán bộ chiến sĩ Đội cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an TP.Vũng Tàu, góp phần đem lại bình yên cho thành phố biển.

Mai Thắng 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN