Các cấp công đoàn tỉnh: Nỗ lực chăm lo tết cho CNLĐ

17/11/2015 - 07:15

Đưa 2.000 CN về quê đón tết

Đến hôm nay, khi đã nhận được thông tin LĐLĐ tỉnh Bình Dương sẽ hỗ trợ vé xe cho 2.000 ĐVCĐ về quê đón tết, nhiều lao động xa quê không giấu được niềm vui sướng khi được công đoàn cấp trên quan tâm, chăm lo.

Anh Nguyễn Văn Tự, công nhân đang làn việc tại KCN Sóng Thần chia sẻ: “Không biết em có được CĐCS chọn xét hỗ trợ vé xe hay không nhưng quả thật đây là hoạt động rất ý nghĩa để chăm lo cho công nhân lao động xa quê như chúng em. Và dù nếu không được chọn thì em cũng vui cho những bạn công nhân được tặng vé xe lần này bởi qua tấm vé ấy, các bạn sẽ được về quê đón tết, sum vầy cùng gia đình”.

 

Năm thứ 6 LĐLĐ tỉnh Bình Dương  tổ chức chương trình “Chuyến xe xuân nghĩa tình” đưa CNLĐ về quê đón tết.

Theo kế hoạch đã ban hành, LĐLĐ tỉnh Bình Dương sẽ hỗ trợ 80% tiền vé cho 2.000 ĐVCĐ (1.500 ĐVCĐ có hộ khẩu thường trú từ Phú Yên ra Hà Nội và 500 ĐVCĐ có hộ khẩu các tỉnh Trà Vinh, Bạc Liêu, Cà Mau, An Giang, Kiên Giang) thuộc một trong các trường hợp sau: Đạt danh hiệu đoàn viên công đoàn xuất sắc, có thời gian làm việc tại doanh nghiệp từ đủ 3 năm trở lên, có hoàn cảnh gia đình khó khăn, gia đình bị thiệt hại nặng do thiên tai, bão lũ; Bản thân bị tai nạn lao động, tai nạn giao thông do yếu tố khách quan mất sức lao động từ 31% trở lên, có hoàn cảnh gia đình khó khăn; Bản thân thường xuyên bị ốm đau hoặc có con thường xuyên bị ốm đau, điều trị dài ngày; Có nhiều cống hiến, sáng kiến, cải tiến kỹ thuật trong lao động sản xuất, hoạt động công đoàn tại đơn vị, doanh nghiệp; Có thành tích trong các phong trào thi đua, được khen thưởng từ cấp công đoàn cấp trên cơ sở trở lên; Có hoàn cảnh khó khăn, từ 5 năm trở lên chưa về quê đón tết.

Cùng với hoạt động này, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương cũng đề nghị công đoàn các cấp đề xuất, kiến nghị chính quyền và người sử dụng lao động hỗ trợ thêm kinh phí, mua vé tàu, xe, tổ chức hoặc phối hợp tổ chức xe đưa, đón đoàn viên, người lao động về quê đón tết nhằm động viên ĐVCĐ, người lao động an tâm, gắn bó với doanh nghiệp, góp phần tạo mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định.

Nhiệm vụ của các cấp công đoàn tỉnh

LĐLĐ tỉnh Bình Dương cũng giao nhiệm vụ cho công đoàn cấp trên cơ sở cũng như chỉ đạo CĐCS tổ chức tốt các hoạt động trong việc chăm lo tết cho NLĐ.

Theo đó, các công đoàn cấp trên cơ sở cần tập trung chỉ đạo các CĐCS trực thuộc tham gia với NSDLĐ tổ chức các hoạt động “Mừng Đảng, mừng xuân” để CNVCLĐ đón Tết Nguyên đán với tinh thần vui tươi, phấn khởi, tiết kiệm, an toàn. Tham gia với NSDLĐ tổ chức tết cho CNVCLĐ phải làm việc trong dịp tết (nếu có). Công đoàn cấp trên cần sâu sát cơ sở, nắm chắc tình hình điều chỉnh tiền lương tối thiểu vùng sau khi có Nghị định ban hành, vấn đề nâng lương, chi trả lương, thưởng, phép năm trong dịp tết, kế hoạch nghỉ tết…

Hiện nay LĐLĐ tỉnh đang đề xuất với UBND tỉnh xem xét hỗ trợ thêm kinh phí để chăm lo Tết cho CNLĐ với mức cao hơn năm trước; đồng thời chỉ đạo các cấp Công đoàn tỉnh Bình Dương phối hợp với chính quyền cùng cấp tổ chức thăm hỏi, tặng quà đối với gia đình chính sách, gia đình có thân nhân bị tai nạn lao động nặng, tai nạn rủi ro, mắc bệnh hiểm nghèo; CNVCLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn không có điều kiện về quê đón tết.  Đồng thời, các công đoàn cấp trên cơ sở sẽ liên hệ với Ban Tuyên giáo LĐLĐ tỉnh, phòng văn hóa thể thao và du lịch cấp huyện để lên kế hoạch tổ chức các hoạt động vui chơi giải trí phục vụ CNVCLĐ trên địa bàn.

LĐLĐ tỉnh Bình Dương cũng chỉ đạo các CĐCS tham gia đề xuất với người sử dụng lao động sớm có thông báo cho CNLĐ biết cụ thể thời gian, kế hoạch nghỉ tết, điều chỉnh tiền lương tối thiểu vùng khi có Nghị định ban hành, giải quyết chế độ phép năm và các chế độ chính sách có liên quan… đầy đủ, kịp thời cho CNLĐ.

Bên cạnh đó, CĐCS cần phối hợp với NSDLĐ tạo điều kiện thuận lợi cho số CNLĐ có nhu cầu về quê đón tết như đăng ký mua vé xe, vé tàu, doanh nghiệp có điều kiện thì tổ chức xe đưa đón công nhân về quê và trở lại làm việc, tổ chức thăm hỏi, tặng quà, động viên CNLĐ khó khăn, xa quê đón tết tại nhà trọ, doanh nghiệp.

Nguyễn Hoàng

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN