Các KCN Bình Dương: Ngọn cờ đầu các KCN cả nước

10/12/2015 - 01:47

BQL các KCN Bình Dương nhận HCLĐ hạng nhất

Phát triển nhờ tư duy đổi mới đúng đắn. 

Cần phải nhấn mạnh, sự phát triển nhanh chóng và thành công, mang lại nhiều lợi ích cho kinh tế BD của các KCN, trên hết là xuất phát từ quan điểm của lãnh đạo tỉnh BD, quyết tâm làm CN tập trung, dùng CN là đòn bẩy, động lực chính để đưa tỉnh từ nông nghiệp lên thành tỉnh CN. Dùng CN làm đòn bẩy cho các ngành khác, lĩnh vực khác như thương mại, dịch vụ, đô thị… phát triển theo. 
Cần nói thêm, quan điểm làm CN tập trung, tạo ra các khu hạ tầng sẵn sàng để các DN vào thuê đất sản xuất kinh doanh nếu ngày nay là điều hết sức bình thường, phổ biến thì vào thời cách đây khoảng 20 năm là hoàn toàn mới mẻ, lạ lẫm, bị không ít người phản đối. Do vậy, BD là tỉnh mang tính đột phá về mô hình làm CN tập trung. Dùng KCN tập trung làm hạt nhân để CN hóa và hiện đại hóa kinh tế, cùng chủ trương xây dựng KCN và chính sách “Trải chiếu hoa mời gọi đầu tư” tạo động lực phát triển là tư duy đổi mới đúng đắn của lãnh đạo tỉnh BD.
 
Ngọn cờ đầu của các KCN 
 
Tính đúng đắn của chủ trương làm CN tập trung đã đánh đúng vào tâm lý muốn phát triển tăng tốc, thoát khỏi khó khăn, thậm chí là đói nghèo, (nhất là giai đoạn những năm từ 1975 đến khoảng 1986) của nhân dân lúc bấy giờ. Do vậy, nền CN tập trung của BD đã phát triển vô cùng nhanh chóng. Thành lập chính thức ngày 15/11/1995, 20 năm qua các KCN tỉnh BD không ngừng mở rộng, tăng thêm và luôn giữ vũng vị trí là ngọn cờ đầu trong các KCN cả nước. BD từ không có KCN tập trung, tính đến tháng 11/2015 đã có 28 KCN với tổng diện tích trên 9.500 ha.
Nếu nói về vai trò dẫn đầu về thành lập thì các KCN của BD, mà cụ thể là KCN Sóng Thần I là KCN đầu tiền của VN. Nếu nói về mô hình KCN kiểu mẫu có sự bài bản về hạ tầng thuận lợi, đạt yêu cầu cao về bảo vệ môi trường với tiêu chí xanh- sạch nay đã nhân rộng ra thành 7 VISIP trên cả nước, thì VISIP 1 tại thị xã Thuận An- BD cũng là VISIP đầu tiên của cả nước. Nếu nói về chất lượng, tốc độ phát triển thì các KCN của BD cũng là ngọn cờ đầu khi tỷ lệ lập kín đất cho thuê là 53%, cao hơn tỷ lệ bình quân lấp kín đất cho thuê của KCN cả nước là 5% (cả nước 48%).  
Nhờ vào các KCN mà tỉnh BD đã liên tục đứng nhất nhì cả nước trong thời gian qua về thu hút vốn đầu tư. Hạ tầng các KCN hiện đại, cùng với hạ tầng kinh tế - xã hội của tỉnh nói chung là tốt, nền hành chính không ngừng được cải cách, cầu thị, việc cấp giấy phép được nhanh chóng thuận lợi là những điểm mạnh mà các nhà đầu tư đánh giá về môi trường đầu tư tỉnh BD. Cùng với việc giúp nhà đầu tư nhanh chóng triển khai dự án sau khi được cấp phép, khi đi vào hoạt động thì phát triển thuận lợi, với doanh thu năm sau luôn cao hơn năm trước... là sức hút mãnh liệt đối với các DN tiếp tục đến BD đầu tư.
Lũy kế đến tháng 10/2015, tỉnh BD đã thu hút được 19.638 DN trong nước đăng ký kinh doanh, với tổng vốn đăng ký 146.119 tỷ đồng. Về DN có vốn FDI, tính đến tháng 10/2015 tỉnh đã thu hút được 2.546 dự án, với tổng vốn đăng ký hơn 21,5 tỷ USD. 90% tổng vốn FDI vào tỉnh Bình Dương là vào các KCN tập trung.
Từ nay đến năm 2020, tỉnh BD quyết tâm hoàn thành mục tiêu đưa tỉnh trở thành thành phố văn minh, giàu đẹp, trực thuộc Trung ương trước năm 2020. Để hoàn thành mục tiêu trên, có vai trò vô cùng quan trọng của các KCN tập trung của tỉnh.
Trong số 28 KCN tập trung của Bình Dương thì Ban Quản lý các KCN BD được giao quản lý 25 KCN với diện tích 7.539,9 ha. Thời gian tới, BQL các KCN BD tiếp tục cải cách hành chính để giải quyết nhanh, đúng pháp luật các thủ tục hành chính cho DN. Tăng cường gặp gỡ, đối thoại, tháo gỡ khó khăn cho DN. Tiếp tục phát triển các KCN nhanh và bền vững. Chú trọng thu hút đầu tư các ngành CN có giá trị gia tăng, hàm lượng công nghệ cao, CN sạch, bảo vệ môi trường, công nghệ tiên tiến, nâng cao chất lượng sản phẩm. Chú trọng xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của NLĐ, xây dựng mối quan hệ LĐ hài hòa trong DN.
Với những thành tích nêu trên, thời gian qua BQL các KCN Bình Dương đã được tặng rất nhiều Bằng khen, Huân chương. Mới đây nhân kỷ niệm 20 năm thành lập BQL các KCN BD ngày 15/11/2015 vừa qua, Chủ tịch Nước đã tặng  Huân chương Lao động hạng Nhất cho BQL các KCN BD. 
 
Tấn Mân
 
Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN