Các KCN Mỹ Phước Hoạt động rất hiệu quả

26/08/2014 - 08:37

Nơi tập trung các dự án lớn của Bình Dương

Hiện các KCN Mỹ Phước đang thu hút đầu tư vốn FDI hiệu quả nhất tỉnh Bình Dương. Những dự án đầu tư nước ngoài nổi bật, có nguồn vốn lớn đang hoạt động hiệu quả. Có thể kể, nhà máy vốn đầu tư 360 triệu USD của Hàn Quốc là Tập đoàn Kumho Asiana chuyên sản xuất vỏ xe ô tô đã hoạt động hiệu quả. Nhiều dự án lớn của Nhật Bản cũng đang hoạt động tại các KCN Mỹ Phước như: Nhà máy của Tập đoàn Maruzen Foods Corporation đầu tư 104 triệu USD; Nhà máy sản xuất nước giải khát của Kirin Việt Nam có vốn 60 triệu USD; Nhà máy của Tập đoàn Dai Nippon Printing có vốn đầu tư 35 triệu USD; Nhà máy Công ty TNHH Tomoku Việt Nam đầu tư 47,6 triệu USD; Công ty Colgate - Palmolive Việt Nam (Hoa Kỳ) có vốn đầu tư 41 triệu USD; Nhà máy Giấy Graft Vina (Thái Lan) có vốn đầu tư 180 triệu USD…

Vấn đề đáng mừng là các KCN Mỹ Phước đang tiếp tục thu hút đầu tư hiệu quả. Chỉ riêng những tháng đầu năm 2014, nơi này đã thu hút thêm gần 2,8 tỷ USD của khoảng 352 doanh nghiệp, trong đó nhiều nhất là Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Thái Lan, Mỹ, Hà Lan, Ý…Vừa có nhiều nhà máy bắt đầu đi vào hoạt động như: Công ty TNHH Toin Việt Nam (Nhật Bản), chuyên sản xuất, gia công bao bì giấy với vốn đầu tư 12 triệu USD vừa khánh thành hoạt động tại KCN Mỹ Phước 3. Tại KCN Mỹ Phước 2, những sản phẩm như máy cắm chíp linh kiện xe hơi, khuôn dập, robot công nghiệp, các thiết bị y khoa…đầu tiên của Công ty TNHH Meiwa (Nhật Bản) cũng đã được xuất xưởng. Công ty TNHH Meiwa có vốn đầu tư 5,5 triệu USD, đi vào sản xuất hàng xuất khẩu phục vụ ngành công nghiệp ô tô, điện tử, ngành tự động hóa của các nước khác. Cũng tại KCN Mỹ Phước 2, Công ty TNHH Chod Việt Nam vừa khánh thành nhà máy…

Trong những tháng đầu năm 2014 đã có hàng chục đoàn doanh nhân từ các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, châu Âu đến Mỹ Phước tìm hiểu đầu tư.

Doanh nghiệp rất hài lòng

Nhiều doanh nghiệp đánh giá, họ đầu tư vào các KCN Mỹ Phước do có vị trí thuận lợi nằm giữa trung tâm vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, hạ tầng hoàn chỉnh và hiện đại, giao thông kết nối thông suốt, sự hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi từ các cấp chính quyền và chủ đầu tư…Cụ thể hơn, các doanh nghiệp đánh giá, việc quy hoạch hạ tầng các KCN Mỹ Phước rất hiện đại, công tác chuẩn bị nhân lực phục vụ doanh nghiệp đã được chuẩn bị tốt khi Becamex IDC liên kết tìm nguồn lao động, hợp tác với các trường để chuẩn bị nguồn lực có đủ trình độ, đáp ứng cho các ngành. Các KCN Mỹ Phước cũng đã xây dựng các dịch vụ phục vụ cuộc sống cho lao động như khu dịch vụ, vui chơi giải trí, trường học…Việc có sẵn quỹ đất sạch, đáp ứng yêu cầu của nhà đầu tư cũng đã làm rất tốt.

Tổng Giám đốc Công ty TNHH Giấy Kraft Vina Sangchai Wiriyaumpaiwong, cho biết, công ty ông đã quyết định, từ nguồn vốn ban đầu 180 triệu USD năm 2010, nay tăng thêm 150 triệu USD nữa để mở rộng quy mô sản xuất. Ông Suzuki Tsutomu, Giám đốc điều hành Ngân hàng Saitama Agata cho biết sau chuyến thăm Bình Dương, các KCN Mỹ Phước vừa qua, ông và các thành viên đại diện cho 22 công ty lớn thuộc nhiều lĩnh vực như công nghiệp phụ trợ phục vụ ngành ô tô, thiết bị văn phòng, thiết bị viễn thông, điện tử tỉnh Saitama Nhật Bản rất hài lòng và sẽ tư vấn cho các doanh nghiệp Nhật Bản khác đến nơi này đầu tư.

Sự thành công của các KCN Mỹ Phước đã giúp Bình Dương thu hút được nhiều vốn đầu tư nước ngoài, tạo thêm nhiều việc làm, tăng thu ngân sách…góp phần phát triển kinh tế- xã hội. Ngoài ra, thành công của các KCN Mỹ Phước cũng góp thêm kinh nghiệm để Việt Nam thu hút đầu tư ngày càng hiệu quả.

KCN Mỹ Phước thành lập ngày 12/06/2002 tại huyện Bến Cát, Bình Dương, nằm dọc Quốc lộ 13 (Mỹ Phước 1,2,3, Thới Hòa – Mỹ Phước 4, Bàu Bàng – Mỹ Phước 5) có tổng diện tích 6.200 ha (3.000 ha đất công nghiệp, đô thị và dịch vụ 3.200 ha). Các KCN Mỹ Phước là KCN kiểu mẫu, cơ sở hạ tầng hoàn thiện, thân thiện môi trường với công viên-  thành phố hiện đại phát triển lâu dài và bền vững.

             Hoàng Lan

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN