Các khu nhà trọ lụp xụp tiềm ẩn nguy cơ nhiều loại dịch bệnh 

11/09/2020 - 07:58

Với thực tế, công nhân chủ yếu phải thuê phòng trọ để sinh sống. Nơi sinh sống thường lụp xụp, ẩm thấp không đảm bảo cho sức khỏe và tiềm ẩn nguy cơ các loại dịch bệnh, nhất là sốt xuất huyết (SXH).

Muỗi đốt ở chân hai con nhỏ của 1 nữ công nhân. Ảnh: Phương Kiều

Tỉnh Bình Dương: Nguy cơ công nhân lao động mắc SXH vẫn cao

Tại tỉnh Bình Dương, những tháng đầu năm 2020, tỉ lệ bị mắc sốt xuất huyết (SXH) có giảm so với năm 2019. Tuy nhiên, công nhân lao động (CNLĐ) ở những nhà trọ lụp xụp, ẩm thấp vào mùa mưa có nguy bị mắc SXH vẫn cao.

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Bình Dương, 6 tháng tháng đầu năm 2020 ghi nhận có 815 trường hợp mắc SXH, giảm 56% so với cùng kỳ năm 2019, không có trường hợp tử vong. Các địa phương có số ca mắc cao là TX.Bến Cát, TP.Dĩ An, TP.Thuận An. Nhưng hiện vào mùa mưa nên nguy cơ bùng phát dịch SXH khá cao. Theo ghi nhận, Bình Dương vẫn còn nhiều khu nhà trọ lụp xụp, nhiều đồ vật để đọng nước tạo những điều kiện thuận lợi cho muỗi và lăng quăng truyền bệnh phát triển. Bên cạnh đó, nhiều công nhân (CN) ngủ ở phòng trọ không mắc màn nên dễ bị muỗi đốt gây nguy cơ cao mắc SXH.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Bình Dương cho hay, đơn vị đang đẩy mạnh tuyên truyền cho người dân làm vệ sinh môi trường, phun hóa chất để chủ động phòng dịch. Diệt muỗi, lăng quăng bằng mọi biện pháp và nằm màn khi đi ngủ (cả ban ngày và ban đêm). Bên cạnh đó, trung tâm sẽ áp dụng các biện pháp kiểm soát véc-tơ khẩn cấp như phun hóa chất diệt muỗi khi có ca bệnh tăng cao.

Tỉnh Đồng Nai: Khu nhà trọ nằm ngay bãi rác, tiểm ẩn nguy cơ các loại dịch bệnh

Theo ghi nhận của PV, đa số CN đang sinh sống và làm việc tại tỉnh Đồng Nai là lao động (LĐ) ngoại tỉnh nên có nhu cầu về nhà ở rất lớn. Những địa bàn đang cần nhiều nhà ở cho CN như TP.Biên Hòa, các huyện Long Thành, Nhơn Trạch, Trảng Bom. Hiện nay, riêng trong các khu công nghiệp (KCN) của tỉnh, đã có hơn 535.000 LĐ, trong đó gần 320.000 LĐ là CN từ các tỉnh khác về sinh sống và làm việc.

Nhưng thực tế hiện nay, các CN làm việc tại Đồng Nai chủ yếu phải thuê phòng trọ để sinh sống. Nơi sinh sống nhỏ hẹp, xập xệ, không đảm bảo cho sức khỏe và môi trường thiếu an toàn. Tại phường Tân Phong, TP.Biên Hòa, để tận dụng đất xây dựng, nhiều khu nhà trọ với kế bên là một khu đất trống từ lâu đã trở thành nơi đổ rác của người dân; nhiều khu nhà trọ còn nằm kế các ao nước, ruộng rau muống rất nhếch nhác. Tình trạng này luôn tiềm ẩn nguy cơ phát sinh dịch bệnh SXH cho CNLĐ, nhất là trong mùa mưa hiện nay...

Chị Lê Thị Duyên - CN Công ty Taekwang Vina, KCN Biên Hòa 2, tỉnh Đồng Nai - chia sẻ, chị đang nuôi con nhỏ nhưng vẫn phải ở trong một khu nhà trọ chật hẹp, nhiều ruồi muỗi do không đủ tiền mua nhà. “Tôi mong muốn địa phương hỗ trợ xây dựng những khu nhà ở CN, để chúng tôi mua, có thể bằng hình thức trả góp phù hợp với thu nhập của người lao động” - chị Duyên mong ước.

Tại một cuộc họp về phòng chống dịch bệnh SXH vừa qua, ông Huỳnh Cao Hải - Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đồng Nai - cho hay, vấn đề vệ sinh ở các khu nhà trọ CN hiện nay rất khó khăn. Các khu nhà trọ CN lụp xụp, ẩm thấp xuất hiện rất nhiều ở TP.Biên Hòa, đặc biệt là các phường Long Bình và phường Trảng Dài.

Theo ông Hải, môi trường như vậy là một phần nguyên nhân mắc bệnh. Việc phải LĐ với cường độ cao trong khi ăn uống đạm bạc, khó tái tạo sức LĐ cũng dẫn tới sức đề kháng của CN yếu hơn, dễ nhiễm bệnh hơn và nguy cơ SXH diễn biến nặng hơn.

ĐÌNH TRỌNG - HÀ ANH CHIẾN

Nguồn: https://laodong.vn/cong-doan/cac-khu-nha-tro-lup-xup-tiem-an-nguy-co-nhieu-loai-dich-benh-835068.ldo

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN