Công đoàn Cty TNHH Apparel Far Eastern Việt Nam:

Cách làm rất cảm động để chia sẻ khó khăn với công nhân

13/08/2019 - 08:49

(LĐBD) - Rất nhiều công đoàn cơ sở (CĐCS) tại tỉnh Bình Dương đã tích cực và thiết thực chia sẻ khó khăn với công nhân lao động (CNLĐ) bị khó khăn đột xuất trong cuộc sống…Lao động Bình Dương xúc động nêu ở đây một cách làm rất hay tại Cty TNHH Apparel Far Eastern Việt Nam.

Ông Đặng Quang Duẫn (ngoài cùng bên phải) cùng BCH CĐ Cty thăm và trao tiền cho công nhân bị bệnh hiểm nghèo

 

Ân tình công đoàn không sao nói hết

Chị Nguyễn Thị Hoa, 44 tuổi (quê Nghệ An) đã làm việc tại Cty TNHH Apparel Far Eastern Việt Nam (FE- KCN Việt Nam- Singapore I, TX Thuận An, tỉnh Bình Dương) được 15 năm. Mãi đến năm 37 tuổi chị Hoa mới kết hôn, do hai vợ chồng chị đều làm công nhân, cuộc sống khó khăn nên chỉ dám sinh 1 đứa con. Năm ngoái, chị Hoa tưởng như mình không thể sống nổi, khi nỗi đau liên tiếp ập đến. Chị Hoa biết mình bị ung thư đại tràng được mấy tháng thì chồng cũng mất do bạo bệnh. Chị kể, lúc đó, đi làm về thì thấy người anh ấy đã cứng đơ, tôi liền hô hoán mọi người đến xem thì biết anh ấy đã mất. Trước đó chồng tôi cũng đã có bệnh, bầu trời như sụp đổ, tôi đau đớn đến tột cùng, chị Hoa khóc kể. Những ngày sau đó, hai mẹ con tôi gặp muôn vàn khó khăn, vừa lo cho con năm nay mới lên lớp 1, vừa phải chạy chữa thuốc thang cho bản thân, tôi gần như kiệt sức. May mắn đến với hai mẹ con, khi CĐ Cty đã vận động anh chị em đồng nghiệp trong Cty quyên góp hỗ trợ chị gần 52 triệu đồng. Chị kể: Cầm số tiền đó mà tôi cứ ngỡ như là một giấc mơ, số tiền này đã giúp đỡ cho mẹ con tôi rất nhiều vào thời điểm đó và cho đến bây giờ. Hiện sức khỏe của chị Hoa vẫn còn rất yếu, nhưng chị vẫn cố gắng đi làm bởi chị là điểm tựa duy nhất của con gái mình. Chị tâm sự rằng, với chị bây giờ con gái là niềm an ủi, là hy vọng để chị cố gắng sống mạnh khỏe. Đối với chị, Cty FE là ân tình không sao nói hết, là ngôi nhà thứ hai mà chị nguyện làm việc đến khi trút hơi thở cuối cùng. Hay như chuyện vào đầu năm 2019, CĐ Cty FE đã kêu gọi giúp đỡ cho 3 hoàn cảnh công nhân lao động bị khó khăn đột xuất. Đó là hoàn cảnh của anh Nguyễn Thành Đầy, có vợ bị tai nạn giao thông phải cắt bỏ một chân; công nhân Đào Thị Oanh cũng có chồng bị tai nạn giao thông gãy 2 đốt sống lưng, gãy 2 xương gót chân. Đợt quyên góp đó đã hỗ trợ cho 2 trường hợp này gần 90 triệu đồng. Mới đây nhất, công nhân Nguyễn Thị Hồng, bị ung thư cổ tử cung cũng đã được CĐ phát động ủng hộ được hơn 80 triệu đồng...

Chăm lo đời sống công nhân là trách nhiệm của CĐ

Từ hơn 5 năm nay, phong trào “Tương thân tương ái” do CĐ Cty FE phát động- tổ chức đã trở thành nghĩa cử cao đẹp của công nhân lao động (CNLĐ) tại đây. Ông Đặng Quang Duẫn, Chủ tịch CĐ Cty FE cho biết: “Từ khi phong trào được triển khai, toàn thể lãnh đạo, cán bộ, nhân viên, người lao động công ty luôn ý thức sâu sắc và xem đây là việc làm thiết thực, ý nghĩa và đồng lòng đồng sức thực hiện… Bà Phạm Thị Duyên, PCT CĐ Cty FE chia sẻ: Trong mỗi con người đều sẵn có trái tim nhân ái, hoạt động tương thân, tương ái chỉ như một kênh tuyên truyền sâu rộng hơn, qua đó kết nối tấm lòng, nhiều người cùng chung ta giúp người gặp hoàn cảnh khó khăn sẽ giúp được nhiều hơn. “Khi chúng tôi phát động, tất cả anh chị em công nhân trong công ty đều đồng lòng ủng hộ dù cuộc sống của anh chị em công nhân hầu hết còn rất khó khăn, luôn thiếu trước hụt sau nhưng ai cũng vui vẻ, có người ủng hộ 50 ngàn đồng, có người ủng hộ 100 ngàn đồng, thậm chí có người ủng hộ 200 ngàn đồng đến 500 ngàn đồng.”, bà Duyên nói.

Bà Phạm Thị Duyên trao tiền vận động quyên góp cho CN

Được biết, hiện tại Cty FE, ngoài phong trào “Tương thân tương ái” do CĐ phát động như nêu trên, công nhân Cty này còn tham gia rất nhiều nhóm từ thiện bên ngoài. Cách làm là họ tự bỏ tiền túi của mình, và vận động thêm các Mạnh Thường Quân rồi dành những ngày cuối tuần để đi thăm và tặng quà cho người nghèo hoặc các trung tâm bảo trợ xã hội.

Thanh Thảo

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN