Cải thiện kinh tế gia đình từ nuôi chim trĩ

09/12/2014 - 02:43


Anh Bùi Công Quyền bên chuồng nuôi chim trĩ của gia đình
 

Anh Quyền cho biết trước đây anh từng đầu tư vào việc chăn nuôi gà thả vườn từ việc tận dụng vườn cây cao su của gia đình. Nhưng rồi bị thất bại hoàn toàn, bao nhiêu vốn liếng ít ỏi ngày càng hao hụt vì giá thức ăn chăn nuôi liên tục tăng, đầu ra bấp bênh, rồi dịch bệnh...Trong lúc đang khó khăn, tình cờ anh nghe mọi người nói chuyện về con chim trĩ, do đó anh đã tìm sách báo cũng như lên mạng tìm hiểu thông tin, cách chăm sóc, thị trường về con vật nuôi này để mong gỡ lại số tiền đã mất từ nuôi gà. Đầu năm 2011, anh Quyền vét cạn số tiền còn lại của gia đình mang lên Bình Phước mua 20 con chim trĩ con về nuôi, kể từ đây những tín hiệu của sự thành công bắt đầu báo hiệu. Chị Đỗ Thị Hảo, vợ anh Quyền cho biết: “Nhìn những con chim mê lắm. Chúng lớn nhanh mà lại ăn ít. Chắc chồng tôi hợp với con vật nuôi này nên tôi không nản lòng với số tiền đầu tư gà đã mất. Tôi động viên chồng cố gắng học tập kinh nghiệm, tìm hiểu thông tin để chăm sóc chim trĩ cho tốt”.
Trời không phụ lòng người, từ 20 con chim trĩ ban đầu, anh nhân dần ra. Cho đến hiện tại anh Quyền đã nhân giống và thường xuyên để trong chuồng khoảng 200 con chim giống. Không chỉ lo làm giàu cho bản thân, anh Quyền còn hỗ trợ bạn bè có cùng chí hướng để phát triển kinh tế gia đình. Anh chia sẻ: “Nếu ai đã từng làm trang trại nuôi gà thì việc tiếp cận, đưa chim trĩ vào chăn nuôi hết sức đơn giản. Ưu điểm của loại chim này là ăn ít, sức đề kháng cao, tỷ lệ hao hụt thấp hơn gà rất nhiều, trong khi đó giá trị kinh tế lại rất cao và thị trường đang cần”. Theo anh Quyền cho biết, bình quân mỗi lứa, một con chim trĩ mẹ đẻ được từ 170- 180 trứng, tỷ lệ ấp nở đạt trung bình 80% và tỷ lệ chim non sống đạt từ 95% trở lên. Với giá bán trung bình 50.000 đồng/con chim trĩ giống một tuần tuổi, bình quân đàn chim mái hơn 100 con của gia đình cũng trang trải chi phí sinh hoạt cho gia đình anh hàng năm. Trong khi đó, chim trĩ thương phẩm, sau khi nuôi từ 3- 4 tháng có thể đạt 1,5 kg/con, với giá bán trung bình 250.000 đồng/kg, sẽ cho người nuôi doanh thu mỗi năm trên 100 triệu đồng. Ngoài nuôi chim thịt, anh Quyền còn nuôi và phát triển thêm chim trĩ cảnh bán cho những hộ gia đình có nhu cầu với giá mỗi cặp chim khoảng từ 4 triệu đồng trở lên. Anh Quyền chia sẻ: “Để thành công dù nuôi con gì, làm cái gì thì người chăn nuôi cũng cần phải đam mê thứ đó, kỹ trong khâu chăm sóc cũng như phòng chống dịch bệnh và đặc biệt là cần có định hướng lâu dài để làm ăn”. Được biết hiện tại, thị trường đầu ra của chim trĩ rất tốt, nhưng trang trại của anh không cung cấp đủ số chim cho thị trường. Do đó, anh đã hỗ trợ từ con giống đến kinh nghiệm nuôi chim trĩ cho hai người bạn và bao tiêu sản phẩm cho họ; đồng thời anh cũng đang tiếp tục mở rộng và cung cấp giống cho những người có nhu cầu chăn nuôi, bởi theo anh Quyền, nuôi chim trĩ cũng là một trong những hướng đi giúp người nông dân phát triển kinh tế, cải thiện đời sống, tăng thu nhập cho gia đình, làm giàu chính đáng cho bản thân.
Ông Nguyễn Văn Cường, Chủ tịch Hội Nông dân xã An Bình cho biết: An Bình là xã thuần nông nghiệp, đời sống của người nông dân chủ yếu dựa vào cây cao su. Trong những năm gần đây, nhiều hộ gia đình đã biết tận dụng rừng cao su để chăn nuôi phát triển kinh tế gia đình theo hướng bền vững. Chia sẻ về hiệu quả mô hình nuôi chim trĩ của anh Bùi Công Quyền, ông Nguyễn Văn Cường, cho biết: “Nuôi chim trĩ là một trong  những mô hình kinh tế mới phát triển trên địa bàn. Việc nuôi chim trĩ dù còn là nhỏ lẻ, nhưng đã mang lại thu nhập cũng như cải thiện kinh tế đáng kể cho một số hộ gia đình nông dân, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của xã, thúc đẩy quá trình phát triển kinh tế của địa phương”.

HOÀI PHƯƠNG

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN