Cấm con còn tuổi học sinh yêu, nên hay không

04/11/2018 - 16:54

(LĐBD) - Trong xã hội hiện đại ngày nay, việc học sinh phổ thông trung học (cấp ba) yêu nhau không có gì khó hiểu. Nhìn ở góc độ tâm sinh lý, nó hoàn toàn bình thường, hợp với qui luật phát triển tự nhiên của “tuổi đang yêu”.

Cấm đoán con yêu, nên hay không nên?

Trong xã hội hiện đại ngày nay, việc học sinh phổ thông trung học (cấp ba) yêu nhau không có gì khó hiểu. Nhìn ở góc độ tâm sinh lý, nó hoàn toàn bình thường, hợp với qui luật phát triển tự nhiên của “tuổi đang yêu”. Có học sinh tình yêu đến như lẽ tự nhiên và nhờ tình yêu trong sáng mà học hành tiến bộ. Trăn trở của nhiều phụ huynh là cấm đoán con còn tuổi học sinh mà yêu, có phải là phương án tối ưu?

ảnh minh họa 

Bằng mọi cách “tách” tình yêu con gái

Sau hơn 2 năm “mật phục” và nhiều lần bắt quả tang con gái mình “song hành” cùng một nam sinh cùng lớp, anh M. bức xúc nhắn tin cho bố bạn trai của con gái mình: “Anh có nói gì đi chăng nữa tôi cũng không chấp nhận chuyện này, vì nếu học hành tốt thì không sao, nhưng giờ học càng lúc càng kém. GV (giáo viên- PV) gọi nhắc nhở bố mẹ quá nhiều rồi. Tôi sẽ bằng mọi cách để tách chúng ra. Chào anh”.

Nhận được tin nhắn của anh M., anh T. (bố bạn trai) nọ cảm giác như mình bị “Tát nước vào mặt”.

 Tôi với anh T. vốn là bạn thân, nên anh T. đem chuyện “con trai mình yêu” sẻ chia. Hai năm trước, con trai anh T. và con gái anh M. yêu nhau từ thời học trung học cơ sở. Lúc đó cả hai gia đình đều biết. Gia đình anh T. không ngăn cản, chỉ khuyên “yêu sao cho trong sáng, không quá đà và chăm lo học hành, coi trọng sự nghiệp”. Ngược lại, biết chuyện con gái “yêu sớm”, gia đình anh M. ra sức cấm đoán không cho con gái mình quen bạn trai, thậm chí còn nhắn tin xưng “mày tao” và dọa nạt bạn trai của con gái mình: “cấm cửa, xa con gái tao ra”!.

Anh M mắng mỏ con gái: “Nứt mắt đã yêu, dẹp”, và thường xuyên “mật phục” để “bắt quả tang”. Anh M. còn chuyển chỗ học từ phòng riêng của con ra học ở phòng khách để tiện bề “quan sát”.

Mặc cho bố mẹ cấm đoán, con gái anh M. vẫn “không từ bỏ” tình yêu. Ngược lại, càng cảm thấy tình yêu của mình là đúng đắn và không “tội lỗi” như bố mẹ “áp đặt” rồi làm “to chuyện”. Con gái anh M hay đến nhà con trai anh T ôn bài, làm bài tập.

Anh T. tâm sự: “Tôi cũng rất quí cháu gái ấy, nó rất ngoan và hiền”. Anh T. còn cho biết thêm, từ ngày có bạn gái, con trai anh học hành tiến bộ hẳn lên. Nếu trước đó môn văn thường xuyên điểm trung bình, thì nay được điểm 8, thậm chí 8,5. Từ chỗ mê game quên cơm, đến chấm dứt và rất yêu đời, siêng năng học tập.

ảnh minh họa 

Con trai yêu, mẹ cấm “tuyệt chủng”

Ở lứa tuổi của Đăng- sinh viên Đại học yêu là quá bình thường, song lại bị mẹ ruột cấm đoán “không yêu đương gì hết. Học trước đã, ra trường rồi yêu gì chưa  muộn”.

Do bị mẹ cấm đoán, nên mỗi lần về thăm bố mẹ, Đăng đành “bí mật” gặp bạn gái ở quán cà phê hay nhà sách để nói chuyện. Mặc dù đã “cảnh giác cao độ”, song mấy lần Đăng cũng bị mẹ bắt “tại trận” vì đi chơi với bạn gái mà “không xin phép”.

Dịp 20-10, Ngày nhà giáo Việt Nam, về thăm mẹ. Đăng mua hai bó hoa, một bó tặng mẹ, bó nhỏ hơn còn lại tặng bạn gái. Đăng đạp xe 11 cây số tặng bạn gái bó hoa. Giữa lúc Đăng và bạn gái đang ngồi nói chuyện tại công viên, thì mẹ Đăng thình lình xuất hiện. Bà đứng trước mặt hai trẻ lớn tiếng. “Tao đẻ ra mày, mày phải nghe tao chứ. Yêu đương gì, giờ học cho tốt đi rồi sau yêu chưa vội. Không chơi bời gì. Về.! Mày mà yêu bây giờ, tao tuyệt chủng mày luôn.

Dẫu giận mẹ vô cùng, song Đăng cũng đành phải “giã từ” bạn gái và nhóm bạn theo mẹ về nhà. “Từ đó cháu và bạn gái chia tay nhau luôn. Mẹ cháu cứ khăng khăng không cho cháu yêu. Mẹ bảo yêu sớm sẽ khổ. Con trai lo sự nghiệp trước, yêu đương vợ con sau. Cháu cũng muốn yêu, nhưng cứ nghĩ đến mẹ lại sợ”.

ảnh minh họa 

Bố mẹ sai lầm khi cấm đoán con yêu

Nhìn ở góc độ xã hội học, việc bố mẹ cấm đoán con cái yêu đương đều sai, bởi bản chất tình yêu không có lỗi. Con người là chủ thể của tình yêu. Yêu đúng đắn, trong sáng sẽ là động lực tiến bộ để hai người yêu nhau cùng nhìn, đi và hành động cho tương lai phía trước.

Bố mẹ cấm đoán con cái yêu, không chỉ là sự “kìm hãm” tình cảm tâm sinh lý tự nhiên; mà còn “chặn đứng, cắt đứt, chia lìa, hủy hoại” tình cảm của con cái.

Thời buổi hiện đại, công nghệ 4D, việc nhận thức về tình bạn, tình yêu và quan niệm xã hội khác rất nhiều với thế hệ sinh ở những lứa tuổi 5,6,7 X. Thế hệ trước quan niệm cứ trưởng thành mới được yêu, học sinh cấp 2, cấp ba yêu là được cho là “đớ dở”, thậm chí “mất dạy”. Việc phát triển thể chất, tâm sinh lý của lớp trẻ hiện nay cách xa “một trời một vực” so với trước.

 Đơn cử, trước đây, đời sống của thế hệ sinh năm 6,7 X còn khó khăn. Thức ăn rau, tinh bột, thiếu thịt cá sữa... ít được ăn nên thể chất kém

Nay đời sống nâng cao, các bạn ăn uống khá đủ dinh dưỡng, uống sữa, khoáng chất hàng ngày nên tăng trưởng thể chất nhanh, tâm sinh lý cũng phát triển nhanh, nên yêu sớm là khách quan.

Những năm 2000 trở về trước, làm gì có Facebook, zalo, phim ảnh, xa lạ với hình ảnh yêu đương trai gái... Còn nay, lớp trẻ tiếp xúc hàng giờ với thông tin đa chiều, nhiều phim ảnh về giới tính nên giao tiếp cũng mạnh dạn hơn, nhanh hơn và thẳng thắn hơn.

 Không ít trường hợp do bố mẹ cấm đoán tình yêu, con gái đã cùng bạn trai bỏ nhà đi. Không ít trường hợp vì sự ngăn cấm của bố mẹ không cho yêu mà con cái tự tử- một bi kịch đau lòng. Tình yêu đầu đời của các cháu thiêng liêng và trân trọng, bố mẹ đừng “dập tắt” tình yêu ấy. Cấm đoán chẳng đem lại kết quả gì, chỉ làm con cái khổ hơn, cực đoan và mất niềm tin hơn. Khi con con cái “yêu sớm”, trong cái “lo”, bố mẹ cũng phải mừng vì con mình phát triển bình thường, thậm chí phát triển nhanh, trước so với bạn bè trang lứa, dĩ nhiên bố mẹ không “cổ súy” và “kích cầu” cho việc con yêu sớm.

Hãy quan tâm đến “yêu sớm” của con hơn là cấm đoán. Hãy “đọc”, “nhìn” cảm xúc của con mà hành động chứ đừng lấy cảm xúc của mình mà áp đặt cho con. Các bạn trẻ cũng nên hiểu, nên kiềm chế “bản năng” mà phát triển trí tuệ, đừng làm gì thương tổn có hại cho nhau, cho tương lai. Hãy yêu trong sáng, yêu nhau là mang lại điều tốt đẹp cho nhau.

Mai Thắng

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN