Chủ tịch Nước Trần Đại Quang:

Cần bảo vệ người làm báo, người tố cáo tham nhũng

03/01/2018 - 06:52

Đây là nhấn mạnh của Chủ tịch Nước Trần Đại Quang tại Lễ trao giải báo chí toàn quốc “Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí” do Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức tối 2.1.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu tại Lễ trao giải. Ảnh: Sơn Tùng
 

Chủ tịch Nước Trần Đại Quang nhấn mạnh tới vai trò của báo chí và những người làm báo trong công cuộc phòng, chống tham nhũng, lãng phí. "Hàng nghìn tác phẩm báo chí viết về đề tài đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, nhất là những tác phẩm được trao giải hôm nay là minh chứng sinh động về vai trò quan trọng của các cơ quan báo chí và đội ngũ những người làm báo trong cuộc đấu tranh với "giặc nội xâm" hết sức cam go, phức tạp. Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tôi nhiệt liệt biểu dương và chúc mừng những tác giả có tác phẩm đoạt giải báo chí toàn quốc “Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí”.

Chủ tịch Nước Trần Đại Quang cho biết: Phòng, chống tham nhũng, lãng phí là nhiệm vụ vừa cấp bách vừa lâu dài của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta. Đây là công việc khó khăn, phức tạp, đòi hỏi phải có quyết tâm chính trị cao, đấu tranh kiên quyết, kiên trì, liên tục, có hiệu quả từ trung ương đến cơ sở.

Các cấp uỷ đảng từ cán bộ, đảng viên, trước hết là các cán bộ lãnh đạo cấp cao phải thực sự tiên phong, gương mẫu, sử dụng sức mạnh tổng hợp của tổ chức Đảng, bộ máy nhà nước, MTTQ, các đoàn thể nhân dân và các phương tiện thông tin đại chúng trong đấu tranh phòng chống tham nhũng lãng phí.

“Tôi mong muốn và đề nghị các ban, bộ, ngành, địa phương tiếp tục triển khai và thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Hội nghị lần thứ 4 BCH TƯ Đảng khoá 12 về tăng cường xây dựng chỉnh đốn Đảng, ngăn chặn đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện tự diễn biến, tự chuyển hoá trong nội bộ gắn với việc thực hiện chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị khoá 12 về đẩy mạnh học tập, tư tưởng phong cách Hồ Chí Minh. Phát huy hơn nữa vai trò của báo chí, đặc biệt coi trọng tính khách quan, chân thực, chuyên nghiệp, đề cao trách nhiệm xã hội nghĩa vụ công dân và đạo đức nghề nghiệp của đội ngũ những người làm báo. Chủ động phối hợp đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, làm thất bại âm mưu, hoạt động của các thế lực thù địch, phản động, lợi dụng chống tham nhũng, lãng phí để chống phá Đảng và nhà nước ta”, Chủ tịch Nước Trần Đại Quang căn dặn.

 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình trao Giải A cho nhóm tác giả Báo Nhân Dân và tác giả Nguyễn Hòa Văn - Tạp chí Người làm báo. Ảnh: Sơn Tùng

Đồng thời, Chủ tịch Nước yêu cầu cần tăng cường phối hợp giữa MTTQ Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam, các cơ quan thông tấn báo chí và các cơ quan chức năng trong việc xử lý các vụ việc tham nhũng, lãng phí do báo chí phát hiện và bảo vệ những người làm báo, những người tố cáo tham nhũng, lãng phí.

Giải báo chí toàn quốc “Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí” được phát động từ 4.1.2017 theo chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tại TP Cần Thơ nhằm cụ thể hóa Chương trình hành động của MTTQ Việt Nam trong thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về xây dựng chỉnh đốn Đảng, qua đó phát huy mạnh mẽ sự tham gia của người dân và toàn xã hội, trong đó có vai trò hết sức quan trọng và tiên phong của các cơ quan báo chí trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí.

 

Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng và Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân trao giải B cho các tác giả đoạt giải. Ảnh: Sơn Tùng

Sau nhiều tháng phát động, Ban tổ chức đã nhận được 1.126 tác phẩm báo chí ở các loại hình: Báo in, báo điện tử, phát thanh và truyền hình. Ban chỉ đạo, Ban Tổ chức giải, Hội đồng giám khảo đã chấm được 31 tác phẩm báo chí để trao trao 2 giải A, 7 giải B, 10 giải C, 12 giải khuyến khích.

Hai tác phẩm "Cuộc đại phẫu những "khối u" nghìn tỷ…" của nhóm tác giả Báo Nhân Dân và loạt bài "Chống được "chạy" sẽ thành công" của tác giả Nguyễn Hòa Văn - Tạp chí Người làm báo được trao giải A trong thể loại báo in và báo điện tử.

Tại Lễ trao Giải, Ban Thường trực Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam và Ban Chỉ đạo giải cũng chính thức phát động “Giải báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí” lần thứ 2, năm 2018-2019.

Theo/Báo Lao Động.vn

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN