Cán bộ công đoàn: Cần xem xét giảm giờ làm cho NLĐ xuống 44 giờ/1 tuần

26/12/2020 - 08:56

Sáng 24.12, tại hội nghị trực tuyến giữa Thủ tướng Chính phủ và Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, ông Đinh Sỹ Phúc - Chủ tịch Công đoàn Cơ sở Công ty TaeKwang Vina (Đồng Nai) đã kiến nghị: Trong tương lai gần đề nghị Chính phủ cần xem xét giảm giờ làm cho người lao động (NLĐ) xuống 44 giờ/1 tuần.

Ông Đinh Sỹ Phúc - Chủ tịch Công đoàn Cơ sở Cty TaeKwang Vina - tặng quà cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: Việt Lâm

Công ty cổ phần TaeKwang Vina là doanh nghiệp FDI do Hàn Quốc đầu tư, tại KCN Biên Hòa 2, Đồng Nai, có trên 35 nghìn lao động trong đó 85% là lao động nữ và 100% NLĐ là Đoàn viên công đoàn. Thu nhập bình quân NLĐ trên 9,2 triệu đồng/tháng.

Ông Phúc cho biết, với số lượng đông đảo lao động đang làm việc, Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở luôn ý thức được rằng việc ổn định quan hệ lao động, ổn định việc làm và thu nhập là yếu tố hàng đầu cần phải được chú trọng thực hiện. Do vậy Công đoàn phải luôn gần gũi lắng nghe những tâm tư, ý kiến của người lao động.

“Nếu như ở cấp Trung ương có sự phối hợp chặt chẽ giữa Chính phủ và Tổng LĐLĐVN thì tại Doanh nghiệp chúng tôi cũng đã phối hợp chặt chẽ giữa công đoàn cơ sở và Chủ doanh nghiệp” - ông Đinh Sỹ Phúc cho biết.

Trong nhiều năm qua công đoàn cơ sở TaeKwang Vina đã luôn luôn đổi mới các hoạt động, xây dựng nhiều chương trình hành động và chủ động đề xuất, thương lượng thuyết phục chủ doanh nghiệp cùng đồng hành thực hiện. công đoàn đã đề xuất và đã được doanh nghiệp đầu tư xây dựng trường mầm non phục vụ con em lao động, trong quá trình vận hành công đoàn luôn giám sát để đảm bảo con em NLĐ luôn được phục vụ tốt nhất. Thoả ước lao động tập thể được ký kết với nhiều điều khoản có lợi hơn cho NLĐ, hàng năm số tiền mang lại cho NLĐ trên 800 tỉ đồng. Các chương trình xây dựng nhà tình thương, tặng quà cho LĐ khó khăn, tuyển dụng lao động khuyết tật luôn được thực hiện.

Thời gian qua, công đoàn cơ sở và lãnh đạo Công ty đã ký kết các thỏa thuận quy định cụ thể nội dung người sử dụng lao động đảm bảo việc làm thu nhập ổn định cao hơn mức lương tối thiểu vùng do chính phủ quy định, Công đoàn có trách nhiệm động viên, hướng dẫn người lao động hoàn thành các mục tiêu sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Trong thời điểm thiên tai dịch bệnh thì doanh nghiệp bố trí giãn việc để bảo đảm việc làm và thu nhập cho người lao động, đồng thời tổ chức nhiều chương trình hỗ trợ khó khăn để công đoàn cơ sở tặng gạo, dầu ăn, sữa, khẩu trang, nước rửa tay cho toàn thể NLĐ.

Công đoàn và lãnh đạo công ty tổ chức các chương trình đào tạo miễn phí cho NLĐ về kỹ năng, ngoại ngữ, bổ túc văn hóa nhằm giúp NLĐ nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ và giúp NLĐ thích nghi với sự thay đổi của công nghệ mới đáp ứng nhu cầu cao của cách mạng 4.0.

“Nhờ phối hợp thực hiện tốt các công tác ổn định việc làm thu nhập cho người lao động mà trong năm 2020 mặc dù có giai đoạn rất nhiều khó khăn, nhưng đến nay đơn vị chúng tôi hoàn toàn phục hồi và đang đà phát triển mới. Các chế độ chính sách, tăng lương 2021 và thưởng tết cũng đã được công bố với NLĐ. Theo đó năm 2021 NLĐ sẽ được tăng thêm 100.000 đồng ngoài phần tăng 5% lương, thưởng Tết 1,5 tháng lương, mức trung bình 12 triệu đồng” - ông Đinh Sỹ Phúc nói.

Theo ông Phúc, hiện nay trên địa bàn tỉnh Đồng Nai vẫn còn nhiều người lao động trên địa bàn còn khó khăn, việc làm và thu nhập không ổn định, tăng lương và thưởng Tết có nơi không có hoặc chỉ mang tính tượng trưng.

Trước tình trạng trên, ông Đinh Sỹ Phúc kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ trong tương lai gần cần xem xét giảm giờ làm cho NLĐ xuống 44 giờ/1 tuần; Chính phủ xem xét quy hoạch các khu nhà ở, nhà trẻ ở các vị trí phù hợp với các Khu công nghiệp và chi phí hợp lý dành cho NLĐ; Chính phủ chỉ đạo UBND các tỉnh tăng cường công tác bảo đảm an ninh khu nhà trọ, trật tự an toàn giao thông, vệ sinh môi trường tại các Khu công nghiệp. Đặc biệt công tác hỗ trợ NLĐ phòng tránh tín dụng đen. Ngoài ra, Chính phủ cần khen thưởng kịp thời và có chính sách ưu đãi, khuyến khích doanh nghiệp thực hiện tốt công tác phối hợp cùng Công đoàn ổn định việc làm, thu nhập và chăm lo tốt cho đông đảo NLĐ…

VIỆT LÂM - TẤT THẢO

https://laodong.vn/cong-doan/can-bo-cong-doan-can-xem-xet-giam-gio-lam-cho-nld-xuong-44-gio1-tuan-864911.ldo

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN