Cần cảnh giác với dịch cúm A/H5N1 và A/H5N6 gia cầm

19/02/2020 - 21:25

(LĐBD) - Dịch cúm A/H5N1 và và A/H5N6 đã bùng phát tại các tỉnh ở phía Bắc, và đã vào đến tỉnh Trà Vinh... Cần có các biện pháp đề phòng khẩn trương nhằm đề phòng dịch này lan vào Bình Dương.

Kiểm tra việc buôn bán gia cầm dọc tuyến Mỹ Phước – Tân Vạn, địa bàn phường Bình Chuẩn

Là hộ chăn nuôi gà ở phường Hưng Định trên 20 năm, sau Tết Nguyên đán này, ông Nguyễn Văn Hòa ngụ tại KP Hưng Lộc tái đàn với tổng số 1.000 con gà ta. Ông Hòa cho biết, trước đây, hộ ông nuôi gà công nghiệp. Nhưng do nhu cầu của thị trường (chuộng gà ta), nên gần 10 năm trở lại đây, ông chủ yếu nuôi gà ta vì dễ bán. Hiện trại gà của ông rộng khoảng 750m2, mỗi năm ông nuôi khoảng 2 lứa gà. Dù có kinh nghiệm chăn nuôi gà lâu năm, cùng với sự hỗ trợ của cán bộ thú y, nhưng ông Hòa không hề lơ là trong công tác phòng dịch bệnh cho đàn gà. Sau mỗi lứa gà xuất chuồng, ông làm vệ sinh, rải vôi bột, thuốt sát trùng chuồng trại. Trong quá trình nuôi, 2 tuần 1 lần, ông vệ sinh, tiêu độc chuồng trại. Đồng thời tiêm phòng cho đàn gia cầm đúng theo quy định. Trước thông tin dịch cúm A/H5N1 và A/H5N6 có nguy cơ lây lan, ảnh hưởng đến việc chăn nuôi, ông đã chủ động thực hiện các biện pháp cách ly, vệ sinh, tiêu độc, khử trùng cho chuồng trại.

Hiện trên địa bàn phường Hưng Định có hơn 60 hộ chăn nuôi gia cầm, chủ yếu nhỏ, lẻ. Ông Trần Quang Diệu, nhân viên thú y phường Hưng Định cho biết, mặc dù trên địa bàn phường chưa xảy ra dịch cúm, nhưng ngành thú ý thường xuyên tuyên truyền vận động các hộ chăn nuôi phòng ngừa, nhất là thực hiện việc tiêm phòng đảm bảo 100%.

Kiểm tra việc buôn bán gia cầm dọc tuyến Mỹ Phước – Tân Vạn, địa bàn phường Bình Chuẩn

Hiện trên địa bàn TP.Thuận An có tổng đàn gia cầm khoảng 27.000 con gồm gà, vịt, ngan và trên 82.000 con chim cút. Những xã, phường có số hộ nuôi gia cầm nhiều gồm xã An Sơn, phường An Thạnh, Hưng Định, Vĩnh Phú và Lái Thiêu... và số hộ chăn nuôi gia cầm đã giảm đi đáng kể, chủ yếu là các hộ chăn nuôi nhỏ, lẻ. Theo kế hoạch số 225 của UBND TP.Thuận An ngày 30/1/2020 về phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm trên địa bàn năm 2020, trước mắt TP tập trung thực hiện chính sách tiêm phòng miễn phí cho các hộ chăn nuôi gia cầm quy mô nhỏ; đẩy mạnh công tác tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch cúm gia cầm trên các phương tiện truyền thông và tổ chức đoàn thể; tuyên truyền bằng hình thức tờ bướm, băng rôn, pano, áp phích,… giúp người dân cùng tham gia phòng dịch. Trạm chăn nuôi và thú y TP tiêm phòng bệnh gia súc, gia cầm từ ngày 15/2 đến 15/3/2020.

TP.Thuận An tăng cường công tác kiểm tra, kiểm dịch gia cầm, nhất là việc buôn bán, vận chuyển, giết mổ. Cụ thể như vào chiều ngày 17-2, Trạm chăn nuôi và thú y TP đã phối hợp với phường Bình Chuẩn tổ chức kiểm tra tình trạng người dân bán chim các loại trên tuyến đường Mỹ Phước –Tân Vạn nhằm kịp thời ngăn ngừa lây lan dịch cúm A/H5N1 và A/H5N6.

Ông Đào Văn Quý, cán bộ kỹ thuật Trạm chăn nuôi và thú y TP cho biết, đoàn đã kiểm tra 3 điểm buôn bán gia cầm gồm chim két, gà, bồ câu...  vận động các hộ buôn bán cam kết tháo dỡ và không bán gia cầm.

Ông Đặng Công Khanh, Trưởng BQL Chợ Búng (phường An Thạnh) cho biết, hiện chợ Búng có khoảng 7 hộ kinh doanh buôn bán gia cầm. Ban quản lý chợ thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhỡ các hộ buôn bán phải đảm bảo về nguồn gốc gia cầm, thịt gia cầm phải được kiểm dịch và luôn kiểm tra, giám sát việc kinh doanh buôn bán gia cầm, đảm bảo không để xảy ra dịch bệnh…

Hiện trên địa bàn TP Thuận An có 1 cơ sở giết mổ gia cầm tập trung ở phường Bình Chuẩn. Tại đây, cán bộ thú y trực 24/24 nhằm kiểm tra, kiểm dịch sản phẩm gia cầm khi nhập vào cũng như xuất đi tiêu thụ.

 Nhân viên thú y phường Hưng Định tuyên truyền phòng dịch tại hộ ông Nguyễn Văn Hòa, KP Hưng Lộc

Hiện trên địa bàn tỉnh Bình Dương chưa xảy ra dịch bệnh cúm A/H5N1 và A/H5N6, nhưng phòng bệnh luôn tốt hơn chữa bệnh.

Ông Khiếu Quang Lần, trạm trưởng Trạm chăn nuôi và thú y TP.Thuận An cho biết: Trạm tiếp tập trung tiêm phòng bệnh trên gia cầm; kiểm soát chặt chẽ gia cầm, sản phẩm gia cầm và không cho nhập từ các tỉnh có dịch hoặc không rõ nguồn gốc; phân công cán bộ thú y bám sát địa bàn; kiểm soát giết mổ tại các cơ sở giết mổ gia cầm và kiểm tra vệ sinh thú y tại các chợ, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm… TP Thuận An cũng tăng cường công tác phòng dịch bệnh lở mồm long móng bởi trên toàn quốc đã xảy ra tại 7 tỉnh và có diễn biến phức tạp, gia tăng nguy cơ dịch bệnh lây lan diện rộng.

          VĂN TIẾN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN