Cần có chính sách khuyến khích DN xây dựng nhà trẻ cho con công nhân

03/07/2018 - 07:52

(LĐBD) - Tại kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV, đại biểu Trương Thị Bích Hạnh (Bình Dương) đã chất vấn Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ những nội dung liên quan đến vấn đề quản lý giáo dục mầm non, trong đó nhấn mạnh chính sách xây dựng trường mầm non cho con em công nhân.

Tại kỳ họp Bà Trương Thị Bích Hạnh hỏi: “Chúng ta đều khẳng định rằng, giáo dục mầm non là bậc học rất quan trọng trong hệ thống giáo dục quốc dân. Đầu tư cho giáo dục mầm non có tính quyết định đến sự phát triển của trẻ trong tương lai. Trong điều kiện nhà nước chưa thể đáp ứng đủ nhu cầu của người dân trong lĩnh vực giáo dục mầm non, số lượng, chất lượng giáo dục mầm non ngoài công lập còn hạn chế. Trong thời gian vừa qua, một số doanh nghiệp đã đầu tư xây dựng nhà trẻ, trường mầm non cho con công nhân lao động tại doanh nghiêp và đã phát huy hiệu quả rất tích cực, không có hình ảnh nào có ý nghĩa với người lao động bằng con cùng vào ca và tan ca với cha mẹ. Tuy nhiên chính sách của Nhà nước chưa thật sự khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển trường mầm non. Tôi xin hỏi Bộ trưởng, Bộ trưởng có thấy đây là mô hình cần tập trung ưu tiên hay không? Và cần có thêm giải pháp nào để khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư xây dựng trường mầm non, nhà trẻ cho con công nhân lao động”.

Bà Trương Thị Bích Hạnh - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương, Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Dương chất vấn Bộ trưởng Bộ GD&ĐT nội dung liên quan đến vấn đề quản lý giáo dục mầm non.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết, thực hiện các chính sách xã hội hóa giáo dục, trong thời gian qua đã có nhiều tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp tham gia đầu tư phát triển giáo dục mầm non. Số lượng trường mầm non ngoài công lập tăng nhanh. Một số doanh nghiệp đã xây dựng trường mầm non hoạt động theo hình thức phi lợi nhuận phục vụ con công nhân tại các khu công nghiệp.

Bộ trưởng đã khẳng định, đây là mô hình rất tốt, phù hợp với đặc thù về thời gian làm việc theo ca của công nhân, đáp ứng nhu cầu của công nhân. Tuy nhiên, mô hình này còn gặp nhiều khó khăn.

Thứ nhất, quy định tại điểm b, khoản 2, điều 11 Nghị định số 85/2015/NĐ-CP ngày 01/10/2015 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Bộ luật Lao động về chính sách đối với lao động nữ đã nêu “Các khoản chi tăng thêm cho lao động nữ được tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp theo quy định của Bộ Tài chính”, tuy nhiên, việc tuyên truyền phổ biến chính sách này tại địa phương chưa được quan tâm đúng mức, dẫn đến nhiều doanh nghiệp chưa được hưởng chính sách này.

Thứ hai là thiếu quỹ đất để doanh nghiệp thành lập trường mầm non phục vụ con công nhân. Và một khó khăn nữa là việc thành lập cơ sở giáo dục mầm non do doanh nghiệp nước ngoài đầu tư nhận trẻ em Việt Nam và trẻ em nước ngoài chưa được quy định tại Nghị định số 73/2012/NĐ-CP quy định về hợp tác đầu tư của nước ngoài trong lĩnh vực giáo dục, vì vậy các doanh nghiệp nước ngoài khi thành lập gặp khó khăn về thủ tục.

Ông Phùng Xuân Nhạ cũng thông tin thêm, Bộ GD&ĐT đang triển khai một số giải pháp để khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư xây dựng trường mầm non, nhà trẻ cho con công nhân lao động. Cụ thể, Tham mưu Thủ tướng Chính phủ ban hành chỉ thị số 09/CT-TTg ngày 22/5/2015 về việc đẩy mạnh thực hiện các giải pháp giải quyết vấn đề trường lớp mầm non ở các khu công nghiệp, khu chế xuất. Trong đó, giao trách nhiệm cho các địa phương rà soát, đánh giá và chỉ đạo thực hiện nghiêm các cơ chế, chính sách về xã hội hóa giáo dục, tạo điều kiện thuận lợi về đất đai, vốn vay và thủ tục hành chính cho các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đầu tư xây dựng cơ sở giáo dục mầm non phục vụ nhu cầu của cán bộ và công nhân khu công nghiệp.

Bên cạnh đó, Bộ cũng đã trình Chính phủ ban hành Nghị định số 86/2018/NĐ-CP ngày 06/06/2018 thay thế Nghị định số 73/2012/NĐ-CP của Chính phủ quy định về hợp tác đầu tư của nước ngoài trong lĩnh vực giáo dục, theo đó quy định cho phép doanh nghiệp nước ngoài đầu tư nhận trẻ em Việt Nam và trẻ em nước ngoài.

Báo cáo Thủ tướng Chính phủ công tác quản lý nhà nước về giáo dục mầm non và đề xuất cơ chế chính sách xây dựng cơ sở giáo dục mầm non phục vụ con công nhân, người lao động ở các khu công nghiệp.

Mặt khác, phối hợp các bộ ngành tham mưu chính phủ rà soát, bổ sung, hoàn thiện các cơ chế chính sách đẩy mạnh xã hội hóa giáo dục, trong đó có giáo dục mầm non. Phối hợp với Tổng LĐLĐ Việt Nam, Trung ương Hội LHPN Việt Nam xây dựng mô hình quản lý và cơ chế vận hành cơ sở giáo dục mầm non trong các thiết chế công đoàn theo Đề án Đầu tư xây dựng các thiết chế của công đoàn.

Cùng với đó là tiếp tục triển khai thực hiện Quyết định số 404/QĐ-TTg ngày 20/03/2014 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án Hỗ trợ, phát triển nhóm trẻ độc lập tư thục ở khu công nghiệp, khu chế xuất đến năm 2020.

Trao đổi với phóng viên, bà Trương Thị Bích Hạnh cho biết, hiện nay LĐLĐ tỉnh Bình Dương đang rà soát nhu cầu của doanh nghiệp về vấn đề này để có những đề xuất với địa phương cũng như trung ương các chính sách ưu tiên, nhằm tạo điều kiện để doanh nghiệp xây trường mầm non phục vụ con công nhân một cách tốt nhất.

Thanh Thảo

 

 

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN