Cần giải quyết hai điểm kẹt xe, ngập lụt cục bộ tại Thuận An

14/10/2017 - 20:59

(LĐBD) - Hiện nay, trên tỉnh lộ 43 thường xuyên xảy ra kẹt xe vào giờ cao điểm, còn đường quốc lộ 13 mỗi khi trời mưa thì xảy ra ngập lụt cục bộ, nhất là đoạn qua thị xã Thuận An. Tình trạng này khiến công nhân lao động (CNLĐ), người dân vô cùng vất vả khi lưu thông, nhiều người vì kẹt xe, ngập nước nên bị trễ giờ làm, bị doanh nghiệp khiển trách, trừ lương.

Người dân, CNLĐ chôn chân hàng giờ chờ nước rút

Cụ thể gần đây như vào chiều ngày 4/10, nhiều người đi làm về trên Quốc lộ 13, đoạn qua phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An đã bị một trận mưa rất to khiến cho cả khu vực này ngập khá nặng. Sau đó đến đỉnh điểm là khoảng 18g30 thì tình trạng ngập nước rất nghiêm trọng. Do quốc lộ 13 là trục đường chính nối các tỉnh Tây Nguyên qua Bình Dương về TP.HCM, lưu lượng xe cộ rất lớn nên thời điểm trên xảy ra ùn ứ xe cộ các loại trên đoạn đường dài khoảng 5km suốt khoảng 2 giờ liền. Ngập nặng nhất có lẽ là đoạn đường dài khoảng 200m đối diện siêu thị Lotte mart, chiều từ TPHCM về Bình Dương bị ngập sâu hơn nửa mét làm cho nhiều xe máy lấn sang làn ô tô phía cao hơn để di chuyển, nhưng xe vẫn bị chết máy khiến giao thông tại đây hỗn loạn, ùn ứ, không nhúc nhích được hàng giờ đồng hồ, người người lạnh run trong cơn mưa. Người dân tại đây cho biết, do nền đường thấp, nắp hố ga lại bị bịt kín làm nước không thoát được khiến đoạn đường này cứ mỗi khi mưa hơn lớn một chút là ngập sâu.

Tỉnh lộ 43 thường xuyên ùn tắc giờ cao điểm

 

Tắc đường thường xuyên khiến công nhân trễ giờ làm

Tỉnh lộ 43 kết nối Bình Dương với TPHCM. Trên đường này một bên là KCN Đồng An thuộc phường Bình Hòa, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương. Bên kia đường là KCN Bình Chiểu, thuộc quận thủ Đức, TP. HCM. Do vậy đoạn đường này rất đông xe cô, nhất là CNLĐ của 2 KCN nêu trên vào giờ vào và ra ca. Thời gian gần đây, tỉnh lộ 43 thường xuyên xảy ra ùn tắc giao thông vào giờ cao điểm khiến công nhân, NLĐ vô cùng mệt mỏi, chậm trễ mỗi khi di chuyển trên tuyến đường này. Theo ghi nhận của PV là cứ vào buổi sáng từ 6g30 đến 7g30, khi công nhân của 2 KCN đi làm và buổi chiều từ 16g30 đến 18g công nhân tan ca ra về cùng lúc thì tình trạng ùn tắc xảy ra trên đoạn đường này. Dù đoạn đường nêu trên chỉ dài khoảng 2km nhưng người và xe di chuyển phải mất hàng giờ đồng hồ. Khổ nhất là kẹt xe trùng vào khi trời mưa.

Anh Phạm Diện (25 tuổi, phường Bình Hòa, thị xã Thuận An) cho biết: bình thường anh di chuyển qua đoạn đường nêu trên chỉ mất 5 phút nhưng khi tắc đường thì mất cả giờ đồng hồ. “Việc tắc đường khiến mình nhiều hôm trễ giờ làm, bị doanh nghiệp khiển trách, trừ lương”, anh Diện nói. Theo nhiều người dân tại khu vực trên, nguyên nhân chủ yếu gây ra ùn tắc là do hàng ngàn công nhân của 2 KCN đi làm và tan ca cùng một thời điểm. Tỉnh lộ 43 chỉ có 2 làn xe, gần khu vực này lại có chợ Đồng An, người dân mua bán hàng ngay trên vỉa hè khiến giao thông giờ cao điểm thêm ùn ứ. Do vậy, nên có giải pháp động viên các doanh nghiệp điều chỉnh giờ vào và ra ca sao cho không trùng thời điểm, giải quyết tình trạng lấn chiếm vỉa hè, có lực lượng chức năng điều tiết giao thông… người dân góp ý

Thiết nghĩ, rất mong ngành chức năng sớm có giải pháp giải quyết dứt điểm tình trạng ngập trên quốc lộ 13 nêu trên, và chống ùn tắc trên tỉnh lộ 43 nêu trên.

Đinh Văn- Thanh Thảo

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN