Cần khuyến khích vốn xã hội xây nhà cho CNLĐ

18/10/2015 - 06:44

Bức xúc nhà ở CN
Quy hoạch phát triển các khu công nghiệp (KCN) Việt Nam đến năm 2015, định hướng đến năm 2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt nêu rõ: Đến năm 2020, tổng số công nhân, lao động (CNLĐ)  tại các KCN khoảng 7,2 triệu. Số liệu của Bộ XD cho biết, năm 2015, nhu cầu về chỗ ở cho CN các KCN lên đến 2,65 triệu người, cần 21,2 triệu m2 sàn nhà ở nhưng hiện chỉ có 20% CN có chỗ ở ổn định, 80% phải thuê nhà trọ không đạt tiêu chuẩn với giá 1,5-2 triệu đồng/tháng
Theo điều tra của Tổng LĐLĐ VN cuối năm 2014, hiện nhà ở cho CN có 3 loại: Nhà do Nhà nước đầu tư xây dựng tại các KCN, có chất lượng cao nhưng chỉ chiếm khoảng 1% tổng số nhà trọ của CN, chủ yếu tập trung ở Hà Nội, TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai...Loại thứ 2 là dạng ký túc xá- nhà lưu trú CN do các DN xây dựng trong khuôn viên công ty, có chất lượng tốt hơn nhà ở trọ tư nhân nhưng bị tách biệt với cộng đồng dân cư, phần lớn thiếu các công trình hạ tầng xã hội, gò bó về thời gian nên nhiều CN không muốn vào ở. Loại nhà trọ tư nhân để CN thuê nhìn chung kém, diện tích sử dụng bình quân từ 2-3m2/người, không đảm bảo vệ sinh, nơi ăn ở tạm bợ, nhếch nhác lại tốn khá nhiều tiền thuê nhưng lại có khoảng 90% tổng số CN thuê trọ do được tự chọn, không bị gò ép về thời gian, đông vui, gần các tiện ích cuộc sống (chợ, giải trí, giao thông...).
Khi CN chưa an cư đã ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, đời sống của CN, làm xáo trộn tình hình trật tự, an toàn xã hội, làm cho CN không an tâm, chất lượng làm việc kém, hay “nhảy việc”... đã gây ảnh hưởng không tốt sản xuất của DN
Từ bức xúc trên, đáp ứng chỗ ở ổn định cho CNLĐ là vấn đề rất cấp bách, nhưng chưa được giải quyết tốt ảnh hưởng đến phát triển đất nước.
Chưa huy động nhiều vốn XH
Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 xác định: Đến năm 2015, phấn đấu đáp ứng cho khoảng 50% số CN có nhu cầu được bố trí chỗ ở, và năm 2020 khoảng 70% số CN có nhu cầu được bố trí nhà ở. Thực tế là chỉ tiêu phấn đấu của năm 2015 đã không đạt được.
Chủ tịch Tổng LĐLĐ VN Đặng Ngọc Tùng cho rằng: Một trong những nguyên nhân của vấn đề “không đạt được” nêu trên là do cơ chế, chính sách hỗ trợ đầu tư phát triển nhà cho CN chưa đủ mạnh, các cấp lãnh đạo chưa thực sự quan tâm. Các DN thì thiếu mặn mà vì chưa bị ràng buộc, chưa được nhiều ưu đãi tạo điều kiện xây nhà cho CN. Hiện không còn đất sạch để xây nhà cho CN, do quy hoạch xây dựng phần lớn các KCN không tính đến loại đất này. Các chủ nhà trọ cũng không mặn mà việc tự cải tạo, nâng cấp vì chưa được hỗ trợ nhiều.
Nhiều chuyên gia đề xuất: CN tại VN hiện chiếm khoảng 21% tổng số LĐ, và 11% dân số cả nước, đã đóng góp hơn 60% GDP quốc gia, và 70% ngân sách Nhà nước. Do vậy, chăm lo tốt cho đời sống CN là nghĩa vụ, trách nhiệm của toàn xã hội. Nhà nước nên ưu tiên xây nhà CN bằng nhiều cách như điều chỉnh một phần đất KCN thành đất xây nhà ở cho CN; miễn tiền thuê đất xây nhà CN; cho người mua nhà vay lãi suất thấp, trả chậm…
Ông Trần Thanh Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh BD cho biết: Tận dụng mọi nguồn lực để đáp ứng nhu cầu ở tương đối tiện nghi cho CNLĐ là chủ trương lớn của tỉnh BD. Trong đó tỉnh rất khuyến khích, tạo điều kiện cho các DN tự xây nhà cho CN ở. Tuy nhiên, do áp lực của tăng dân số cơ học, nên nhà ở cho CNLĐ tại BD chưa đáp ứng kịp nhu cầu... Hiện tỉnh BD đang có khoảng 14.284 nhóm nhà ở tư nhân thuê trọ, trong đó chỉ có khoảng 60% đáp ứng đủ điều kiện tối thiểu quy định của Bộ Xây dựng.

Hoàng Lan


 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN