Cần lắm những người cán bộ công đoàn tiên phong

27/05/2014 - 01:47

Những sẻ chia đầy trách nhiệm của cán bộ CĐCS

“Để sự việc xảy ra là điều không ai mong muốn, vấn đề quan trọng là phải tìm cách khắc phục giúp doanh nghiệp hoạt động trở lại bình thường và đảm bảo đời sống cho anh chị em công nhân”, là chia sẻ của chị Bùi Thị Thanh Mai, Phó Chủ tịch CĐCS Công ty TNHH Esquel Garment VN. Chị Mai cho biết thêm, trong suốt những ngày xảy ra sự cố đáng tiếc nói trên, Ban chấp hành CĐCS luôn động viên anh chị em ĐVCĐ, CNLĐ cùng đồng hành với chủ DN vượt qua khó khăn. Đồng thời, tuyên truyền để mọi người hiểu được chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước cũng như chính quyền địa phương trong lúc này và khuyên công nhân không nghe theo phần tử xấu kích động, xúi giục đi ngược với chủ trương. Những ngày xảy ra sự việc, anh chị em công nhân vẫn túc trực bảo vệ công ty, mặc dù chưa phục hồi hoạt động ngay sau đó, nhưng ngày nào công nhân cũng tới công ty hỏi thăm tình hình rồi xin được vào phụ dọn dẹp các dây chuyền sản xuất, cùng động viên nhau vượt qua khó khăn. CĐCS đã quyết định không tổ chức các hoạt động phong trào trong thời gian này mà để dành số tiền đó giúp đỡ doanh nghiệp sớm hoạt động sản xuất kinh doanh.Tuy nhiên, điều mà Ban chấp hành CĐCS trăn trở là đời sống của CNLĐ vốn đã khó, giờ công ty tạm ngưng hoạt động gần nửa tháng thì lại càng khó khăn hơn. Vì vậy, chúng tôi đã quyết định tổ chức bán hàng giá rẻ cho công nhân với nhiều mặt hàng thiết yếu trong cuộc sống hàng ngày như: Gạo, dầu ăn, nước mắm, bột giặt…đồng thời, trích quỹ công đoàn hỗ trợ cho ĐVCĐ có hoàn cảnh khó khăn. Hy vọng rằng, với những nỗ lực trên của CĐCS sẽ phần nào giúp doanh nghiệp cũng như NLĐ vượt qua khó khăn trong thời điểm hiện nay”.

Ban chấp hành CĐCS Công ty TNHH Apparel Far Eastern VN những ngày qua với nhiều việc làm thiết thực đã khiến nhiều người cảm phục, ngay cả Tổng Giám đốc của công ty đã phải thốt lên rằng: “CĐCS công ty tôi rất tuyệt vời! Các bạn đã thay mặt Ban giám đốc đảm trách mọi việc ở đây. Qua sự việc này tôi càng quý và tin tưởng Ban chấp hành CĐCS”. Chia sẻ với hội nghị, Phó Chủ tịch CĐCS công ty Ngô Thị Hạnh Nhung bộc bạch: “Những ngày vừa qua, Ban chấp hành CĐCS cùng với phòng nhân sự của công ty tuyên truyền và động viên công nhân yên tâm chờ công ty phục hồi sản xuất, không ai bảo ai, công nhân tự nguyện ngày đêm chung tay bảo vệ công ty và dọn dẹp các xưởng sản xuất với mong muốn sớm được đi làm trở lại. Để kịp thời nắm bắt thông tin, chúng tôi thường xuyên trao đổi với Công đoàn VSIP và nghe chỉ đạo của cấp trên. CĐCS đã đề xuất và được chủ doanh nghiệp đồng ý trả đủ lương tháng này cho công nhân”.

Còn rất nhiều ý kiến được đưa ra tại hội nghị, nhưng đa phần đều nêu lên những giải pháp thiết thực nhất để giúp đỡ doanh nghiệp lẫn NLĐ trong lúc này như làm sao để NLĐ nhận được bảo hiểm thất nghiệp, cách tính lương cho NLĐ trong những ngày công ty chưa hoạt động, làm sao để giúp đỡ NLĐ được đi làm việc thời vụ trong trường hợp doanh nghiệp nghỉ quá lâu hay là những phương án khả thi nhất để hỗ trợ doanh nghiệp sớm ổn định sản xuất kinh doanh…

Qua sự việc này cho thấy, những doanh nghiệp nào có chính sách chăm lo cho NLĐ tốt cũng như tạo điều kiện, giúp đỡ CĐCS hoạt động có hiệu quả thì khi xảy ra sự cố sẽ được NLĐ và CĐCS tận tình giúp đỡ. Đây cũng là bài học cho các doanh nghiệp trong vấn đề xây dựng mối quan hệ lao động giữa các bên.

Tình công đoàn trong gian khó

Sau khi được lãnh đạo các ban, ngành trả lời những thắc mắc, cán bộ CĐCS đã rất an tâm và tin tưởng vào sự chỉ đạo của công đoàn cấp trên. “Dẫu biết rằng, khó khăn phía trước ở những những doanh nghiệp này đã làm ảnh hưởng đến hoạt động công đoàn của các CĐCS là rất nhiều. Song với những chia sẻ chân thành, kèm theo đó là tâm huyết của cán bộ CĐCS làm thế nào để doanh nghiệp kịp thời ổn định sản xuất, đời sống NLĐ được đảm bảo đã cho thấy trách nhiệm của cán bộ CĐCS- những người vốn được coi là cầu nối giữa NSDLĐ với NLĐ. Bên cạnh đó, hơn lúc nào hết, đây là thời điểm để cán bộ công đoàn khẳng định được vai trò của mình- là đại diện chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng cho NLĐ”, Chủ tịch Công đoàn VSIP Đặng Thị Kim Chi cho biết.

Dịp này Công đoàn VSIP đã phát động ủng hộ cuộc vận động “Nghĩa tình Hoàng Sa- Trường Sa” cũng như chung tay giúp đỡ ĐVCĐ và CNLĐ trong KCN trực thuộc có hoàn cảnh khó khăn ở những doanh nghiệp chưa phục hồi sản xuất, và ngay lập tức đã nhận được sự đồng tình, từ phía các CĐCS, gần 8 triệu đồng đã được cán bộ công đoàn ủng hộ ngay tại hội trường. Sau hội nghị, các CĐCS sẽ về phát động đến ĐVCĐ và CNLĐ của đơn vị mình.

Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương Trương Thị Bích Hạnh đã rất vui mừng trước những việc làm cao đẹp đó và nhấn mạnh, LĐLĐ tỉnh Bình Dương đã có chủ trương thăm hỏi những CNLĐ thuộc các doanh nghiệp chưa phục hồi sản xuất có hoàn cảnh khó khăn, đồng thời, sẽ tổ chức tuyên dương cán bộ CĐCS, CNLĐ đã hết mình bảo vệ công ty khi có sự cố xảy ra và nhân rộng những gương điển hình để mọi người cùng học tập và noi theo.

Thanh Thảo

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN