Cần nhanh chóng kê khai, thẩm định thiệt hại giúp doanh nghiệp phục hồi sản xuất

03/06/2014 - 02:34

Theo báo cáo của các huyện, thị và thành phố ngay sau khi một số doanh nghiệp bị gây rối trong thời gian qua, thực hiện chỉ đạo của tỉnh, các địa phương đã lập đoàn thăm hỏi DN, các đoàn kiểm kê thống kê tài sản bị thiệt hại để làm cơ sở hỗ trợ cho DN sau này. Cũng theo báo cáo của lãnh đạo các địa phương thì đến nay hầu hết các DN bị gây rối đã trở lại hoạt động sản xuất kinh doanh. Đặc biệt trong số này có nhiều doanh nghiệp đã tự khắc phục hậu quả để ổn định sản xuất. Đại diện Cục Hải quan Bình Dương cho biết: Cục hải quan đã chỉ đạo các chi cục thành lập nhiều tổ công tác để hỗ trợ doanh nghiệp trong việc cung cấp lại dữ liệu, hồ sơ liên quan đến hàng hóa xuất nhập khẩu. Tạm hoãn việc xử phạt đối với DN chậm thanh khoản cho đến hết tháng 6/2014. Đồng thời yêu cầu hải quan tại các cửa khẩu không để DN rớt hàng xuất, hàng nhập nguyên liệu sản xuất để tạo điều kiện thuận lợi cho DN trong hoạt động ổn định sản xuất kinh doanh. Các Chi cục Hải quan Bình Dương tăng cường thời gian làm việc thêm ngày thứ 7 và chủ nhật. Việc làm này được duy trì cho đến hết tháng 6/2014 để hỗ trợ các DN nhanh chóng trong việc xuất, nhập hàng. Cục Hải quan Bình Dương kiến nghị: Với những doanh nghiệp nhập hàng là các thiết bị, máy móc để thay thế những cái bị hư hỏng thì được miễn thuế. Liên quan đến ngành thuế, cơ quan Thuế Bình Dương tổ chức cung cấp dữ liệu về thuế cho doanh nghiệp bị mất dữ liệu. Mặt khác, Cục Thuế BD tạm dừng công tác kiểm tra đối với các DN bị gây rối vừa qua, giải quyết nhanh chóng việc hoàn thuế cho các DN này. Công tác điều tra, thống kê diện tích đất của DN cũng được Sở Tài nguyên và Môi trường Bình Dương đang gấp rút tiến hành để làm cơ sở cho việc thực hiện chính sách hỗ trợ miễn, giảm tiền thuê đất cho DN. Cũng theo báo cáo của các cơ quan Bảo hiểm tại Bình Dương (Bảo hiểm Bảo Minh, Bảo Việt, Toàn Cầu, Bảo Long, Hùng Vương, Xuân Thành...), trong số DN thiệt hại vừa qua có nhiều DN tham gia bảo hiểm do đó các cơ quan bảo hiểm đang vào cuộc để hoàn tất hồ sơ bồi thường thiệt hại cho DN.


Hầu hết các DN bị gây rối đã hoạt động trở lại

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Lê Thanh Cung đánh giá cao tinh thần vào cuộc quyết liệt của các ngành chức năng trong thời gian qua. Tuy nhiên công tác thẩm định, kê khai những thiệt hại của một số doanh nghiệp bị gây rối còn chậm. Đặc biệt là sự chậm trễ của các cơ quan bảo hiểm trong việc hoàn thành hồ sơ để giải quyết bồi thường cho DN, đồng thời chỉ đạo các sở, ban ngành tiếp tục tăng cường công tác hỗ trợ doanh nghiệp ổn định sản xuất, việc nào thuộc thẩm quyền giải quyết thì giải quyết ngay cho DN, nếu vượt thẩm quyền thì kịp thời kiến nghị với tỉnh để có hướng giải quyết.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Lê Thanh Cung đánh giá cao tinh thần vào cuộc quyết liệt của các ngành chức năng trong thời gian qua. Tuy nhiên công tác thẩm định, kê khai những thiệt hại của một số doanh nghiệp bị gây rối còn chậm...

Nam Khánh

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN