Cần nhiều sân chơi cho CNLĐ xa quê

26/11/2014 - 09:45


CNLĐ mong muốn có nhiều nơi vui chơi giải trí

Tan ca vào khoảng 5 giờ chiều, chị Nguyễn Thị Nga, quê Nam Định (công nhân KCN Sóng Thần) vội vàng chạy tới chợ cóc lề đường gần công ty mua mớ rau, miếng đậu, với vài con cá để về nhà nấu bữa tối cho mình với các bạn cùng phòng. Cơm nước xong, cả phòng chị Nga chỉ biết ôm chiếc tivi để chăm chú xem. Chị Nga cho biết, cuộc sống của chị và những người ở trọ nơi đây ngày nào cũng như vậy, bởi ngoài thời gian đi làm họ chẳng biết đi đâu, chỉ trừ khi sắp có đám cưới ai đó thì cả phòng mới rủ nhau đi chợ đêm mua sắm.
Rõ ràng, có rất nhiều sân chơi để CNLĐ lựa chọn, nhưng tại sao cứ hết giờ tan ca họ chỉ biết về phòng trọ?. Khi được hỏi thì đa phần họ đều trả lời rằng “đi chơi làm gì cho tốn kém tiền bạc!”, một số khác thì không muốn đi đến những nơi đông người, ồn ào, số nữa thì cho rằng không biết đi chơi ở đâu, tốt nhất là ở nhà ngủ lấy sức ngày mai đi làm tiếp…Tất nhiên, lý lẽ mà những người này đưa ra đều đúng hết, nhưng suy cho cùng, nếu họ chỉ biết đi làm mà không được tiếp cận các sân chơi thì cuộc sống của họ sẽ bị nhàm chán, hạn chế hiểu biết thế giới bên ngoài, nhiều người còn bị bệnh trầm cảm… Điều này cũng dễ hiểu là vì sao lao động nữ xấp xỉ 30 tuổi, có người đã bước qua tuổi tứ tuần rồi mà vẫn “lính phòng không”. Bà Trần Thị Tính, chủ nhà trọ ở khu Xóm Vắng, Dĩ An cho biết, hiện bà có 20 phòng trọ, những người thuê phòng của bà đều có thâm niên ở lâu năm, họ đi làm rất chăm chỉ, hầu như tuần nào cũng có tăng ca, xong về đến nhà ai cũng lăn ra ngủ. Nhiều lần tôi đã khuyên họ nên đi chơi đâu đó, biết đâu sẽ tìm được người “tâm đầu hợp ý” thì sao, nhưng họ nhất quyết không chịu đi. Đến giờ, có khoảng 10 người trên 30 tuổi mà vẫn chưa thấy ai để ý. Tôi cũng thương họ lắm, xa quê vào đây lập nghiệp, không người thân thích, cũng không biết đi đâu”.
Ông Đặng Quang Duẫn, Chủ tịch CĐCS một công ty có trên 5.000 công nhân cho biết: “Công ty chúng tôi đa phần là lao động nhập cư, làm sao để tạo sân chơi cho đối tượng này là điều làm chúng tôi hết sức trăn trở. Vì thế mà hàng tháng công ty thường phối hợp với công đoàn tổ chức các hoạt động giải trí. Bên cạnh đó, công ty cũng đã mở rạp chiếu phim ngay tại công ty để sau khi làm việc xong các bạn có thể ở lại xem phim. Theo tôi, đó cũng là một trong những cách để chăm lo đời sống tinh thần cho NLĐ”.
Còn theo bà Đặng Thị Kim Chi, Chủ tịch Công đoàn VSIP: “Trong thời gian qua, chúng tôi đã tổ chức được nhiều hoạt động như: Hội thao, hội diễn văn nghệ, cũng như các hoạt động nhân kỷ niệm các ngày lễ lớn trong năm…Bên cạnh đó, hàng năm chúng tôi còn phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ Lao động trẻ tổ chức các phiên chợ công nhân để công nhân được mua đồ giá rẻ, đồng thời cũng là dịp để các bạn được giao lưu, trò chuyện với nhau. Để chăm lo cho bộ phận này, chúng tôi đang xây dựng nhiều kế hoạch thiết thực, trong đó có việc chỉ đạo các CĐCS tổ chức các sân chơi cho NLĐ ngay tại công ty mình. Mặt khác, chúng tôi sẽ phối hợp với một số đơn vị tổ chức các hoạt động cho CNLĐ xa quê…”.
Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh BD Bùi Thanh Nhân cho rằng, đội ngũ CNLĐ xa quê có nhiều đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế- xã hội của Bình Dương. Tuy nhiên, cuộc sống của họ còn nhiều khó khăn, đó không chỉ là khó khăn về nhà ở, mà các thiết chế văn hóa để phục vụ cho đối tượng này vẫn còn hạn chế. Trong thời gian tới, khi mà nhà văn hóa của CNLĐ được xây dựng xong sẽ là nơi để CNLĐ xa quê đến vui chơi giải trí, cũng như giao lưu, học hỏi sau những giờ lao động mệt nhọc.

Thảo Nguyên

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN