Cần quan tâm hơn đến chất lượng xây dựng

26/11/2014 - 09:29


Nghề xây dựng có nhiều rủi ro về tai nạn lao động

Một số vụ sập đổ đã xảy ra
Công luận chưa thể quên vụ việc xảy ra vào tối ngày 22/10, căn nhà 4 tầng diện tích xây dựng gần 207m², cao 16,8m của ông Tạ Quốc Lân tại số 6, đường số 66, khu phố 2, phường Phú Tân, TP.Thủ Dầu Một, Bình Dương bất ngờ đổ sập hoàn toàn, kéo theo hư hại cho căn nhà liền kề. Rất may, vụ việc không gây thiệt hại về người, nhưng đã gây thiệt hại khoảng 1,3 tỷ đồng. Trong đó anh Tạ Quốc Lân bị thiệt hại khoảng 800 triệu đồng, còn nhà ông Tạ Quốc Bửu kế bên bị thiệt hại khoảng 500 triệu đồng.
Theo báo cáo của Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương, nguyên nhân vụ sập nhà nói trên do cột tầng 1 không đủ khả năng chịu lực, dẫn đến phá vỡ kết cấu cột, làm sụp đổ toàn bộ căn nhà. Đơn vị thi công đã có một số thay đổi so với bản vẽ thiết kế được cấp phép nhưng chủ đầu tư không lập thủ tục điều chỉnh. Cụ thể là công trình đã thay đổi kết cấu móng từ móng băng thành móng đơn, công trình đã phát sinh ban công tầng 2, 3, 4, mái phía trục B đoạn từ trục 2 đến trục 3; phát sinh mái tum che cầu thang; thay đổi mái lợp tôn bằng mái lợp ngói, hệ đỡ mái bằng thép…
Cũng cách đây không lâu, ngày 4/8/2013 đã xảy ra vụ sập tầng 2, đè lên tầng 1 gây sụp đổ hoàn toàn 2 tầng công trình Trung tâm Thương mại Lotte Mart Bình Dương, trong khi đang thi công. Nguyên nhân là do đơn vị thi công đã đặt sai vị trí của 2 máy bơm bê tông. Trong quá trình bơm, 2 máy bơm đã rung lắc, làm cho kết cấu giàn giáo bị lỏng, không nâng đỡ được công trình khiến công trình bị sập. Rất may vụ sập không gây chết người mà chỉ làm 2 người bị thương, gây thiệt hại khoảng 500 triệu đồng.
Còn nhớ một vụ sập đổ công trình xây dựng rất nghiêm trọng tại Bình Dương, làm chết 3 người. Đó là vụ việc cách đây gần 5 năm, vào lúc 15h00 ngày 19/12/2009, một căn nhà 4 tầng đang thi công tại đường số 19, khu phố Thống Nhất I, huyện Dĩ An, Bình Dương bất ngờ bị nghiêng rồi đổ ụp về một bên và sập hoàn toàn.
Cần cảnh giác hơn nữa
Cũng cần nhắc lại, trong vụ nhà 4 tầng của ông Tạ Quốc Lân bị sập, đè lên nhà ông Tạ Quốc Bửu thì trong nhà ông Bửu có nhiều bình gas. Giả sử nếu các bình gas nêu trên bị nổ thì hậu quả không thể lường được. Hoặc như trường hợp Trung tâm Thương mại Lotte Mart Bình Dương bị sụp, đây là công trình rất lớn nên Cục giám định Nhà nước Bộ Xây dựng đã vào cuộc kiểm tra, cảnh báo…
Có thể nói, điểm chung của các tai nạn, sự cố sập đổ công trình xây dựng luôn bất ngờ nhưng thường có chung nguyên nhân là do thi công sai thiết kế, sai quy trình. Nhiều trường hợp cơi nới, phát sinh chi tiết sai kết cấu, sai quy cách…Như trường hợp căn nhà 4 tầng của anh Lân bị sập là do đã thay móng băng chịu lực mạnh bằng móng đơn yếu hơn, cột không đủ sức chịu lực. Đã giảm khả năng chịu lực, công trình này còn tăng thêm trọng lực khi cơi nới thêm ban công của 3 tầng, làm thêm mái tum che cầu thang, thay mái tôn bằng mái lợp ngói nặng hơn…Hoặc như công trình Trung tâm Thương mại Lotte Mart Bình Dương, rõ ràng là biện pháp thi công của công trình này đã không đúng quy định, đặt vật nặng sai vị trí, làm sai quy trình về an toàn lao động, an toàn của công trình. Cần lưu ý, song song với bảo đảm chất lượng công trình, thì vấn đề bảo đảm tuyệt đối an toàn lao động phải được đặc biệt lưu tâm, bởi nghề xây dựng là nghề có nhiều rủi ro về tai nạn lao động.
Dư luận quần chúng cho rằng, các cán bộ quản lý đô thị, xây dựng rất sâu sát, hễ nhà nào sửa chữa, xây mới họ đều biết và đến hỏi han, xem xét…Ngoài ra, việc xin giấy phép xây dựng của người dân cũng không hề dễ dàng, thường mất nhiều thời gian, đòi hỏi nhiều loại giấy tờ…Ấy vậy mà thỉnh thoảng vẫn xảy ra các vụ sập đổ công trình, vẫn xảy ra tình trạng công trình xây dựng sai thiết kế, cơi nới, phát sinh. Phải chăng sự quản lý xây dựng hiện nay còn nhiều kẻ hở. Phải chăng, còn có những cán bộ xây dựng đến hỏi han xem xét công trình nhưng chỉ mang tính hình thức?.

                Phước Thịnh

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN