Cần quan tâm người được ân xá

13/09/2015 - 12:26

Hàng năm, vào các ngày lễ lớn (như 30/4, 2/9), Chủ tịch nước thường ký quyết định đặc xá, tha tù trước thời hạn cho  phạm nhân có quá trình cải tạo tốt trên toàn quốc. Việc đặc xá thể hiện tính nhân đạo và sự khoan hồng của Đảng và Nhà nước, giúp người phạm tội nhưng có quá trình cải tạo tốt, ý thức rèn luyện tiến bộ có cơ hội trở về với cộng đồng và gia đình, trở thành công dân có ích cho xã hội
Tuy nhiên, rất nhiều trường hợp phạm nhân được ân xá về nhà làm lại cuộc đời nhưng vẫn tiếp tục phạm tội (có khi 2 hoặc 3 lần) với nhiều lý do, trong đó có hành động vô tâm, xa lánh, kỳ thị của người dân và chính quyền địa phương. Mặc dù họ muốn làm lại cuộc đời, nhưng do người dân có quan niệm họ đã từng là tội phạm nên khi nhìn thấy thường tránh mặt, ra vẻ sợ sệt và thái độ xã giao không mấy thiện cảm. Người được ân xá cũng khó khăn trong chuyện xin việc làm, đi đâu cũng bị hàng xóm lời ra tiếng vào… Điều đó làm họ trở nên mặc cảm, lạc lõng, dần dần dẫn đến những suy nghĩ và hành động tiêu cực như xưa.
Vậy, để những người được đặc xá trở về hòa nhập cộng động, tránh mắc lại lỗi lầm cũ thì không chỉ những người thân trong gia đình mà cần phải có sự chung tay, góp sức của cả cộng đồng. Trước hết, lực lượng công an cần nắm chắc những người được đặc xá ngay khi về địa phương để tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương tạo điều kiện thuận lợi để người được đặc xá thực hiện các nhu cầu chính đáng như: đăng ký thường trú, tạm trú, làm chứng minh nhân dân… Các địa phương tổ chức động viên kịp thời, tạo việc làm cho người được đặc xá, vận động người được đặc xá tích cực tham gia các phong trào của địa phương. Bản thân người được đặc xá không mặc cảm với lỗi lầm trong quá khứ, sớm hòa nhập cộng đồng, làm ăn lương thiện để trở thành công dân có ích cho xã hội.

NGUYỄN HOÀNG DUY


 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN