Cẩn thận khi làm shipper

27/02/2019 - 14:35

(LĐBD) - Môi trường kinh doanh online rất tiện lợi, buôn bán trực tuyến tiết kiệm được nhiều thứ, đỡ phải tốn kém chi phí mặt bằng, lại có nhiều khách hàng trong cả nước, thậm chí quốc tế ... nên ngày càng nhiều bạn trẻ đang làm. Tuy nhiên, góc khuất của việc buôn bán này không phải là ít.

ảnh minh họa

Tôi cũng đang là người kinh doanh online nên rất hiểu điều đó. Nhất là công việc của shipper (giao hàng), tưởng dễ ăn nhưng rất là chua chát. Không ít những “thượng đế” khó tính đòi hỏi quá nhiều khiến cho những người kinh doanh online gặp rắc rối, khó khăn.

Có khách, đã đặt hàng rồi, phía chúng tôi gọi điện xác minh họ hứa chắc chắn sẽ nhận nhưng khi đến nơi giao hàng thì họ thay đổi ý định và lờ đi. Gọi điện không thèm nghe máy, thậm chí là tắt nguồn, chặn cuộc gọi. Thành ra, phía chúng tôi phải chịu phí tổn từ phía công ty giao hàng hoặc mất thời gian mình chạy vòng vèo quanh phố tìm địa chỉ.

Đó là chưa nói những nguy hiểm đang rình rập với người giao hàng. Nhất là đối với những bạn mới tập tành kinh doanh online, quy mô kinh doanh còn hạn chế, chưa có đội ngũ giao hàng chuyên nghiệp từ phía các công ty đối tác. Vì muốn tiết kiệm chi phí nên tự tay các bạn đi giao hàng. Đa phần những bạn trẻ tranh thủ buổi tối, sau giờ làm việc, giờ học, để giao hàng. Đã có nhiều vụ cướp bóc, giết người xảy ra vì giao hàng ở những nơi vắng vẻ, xa nội ô.

Do giao hàng theo kiểu mới, shipper hạn chế thông tin người nhận (có thể hẹn bất cứ nơi đâu để giao hàng thông qua điện thoại) để đánh giá mức độ nguy hiểm hoặc an toàn theo suy xét, nên rất khó lường hậu quả. Như vừa qua, một nữ sinh viên giao gà cho mẹ ở tỉnh Điện Biên bị 5 kẻ nghiện dụng ma túy sát hại dã man.

Để không xảy ra những trường hợp đau lòng như thế thì người kinh doanh online (kể cả mua bán truyền thống) nên cảnh giác cao độ. Đừng giao hàng quá khuya và ở những nơi vắng người. Phải đặt tính mạng mình lên hàng đầu. Nếu khách hàng hối gấp nhưng bản thân mình cảm thấy bất an thì nên từ chối hoặc cho một cái hẹn ở những nơi an toàn.

Nguyễn Hoàng Duy

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN