Cẩn thận với mạng Facebook

13/12/2015 - 10:37

Đăng ký tài khoản Facebook có hai hình thức, đăng ký bằng địa chỉ e-mail hoặc số điện thoại di động. Đăng ký địa chỉ e-mail chẳng cần bàn đến vì tên tài khoản và mật khẩu buộc không bao giờ được giống nhau. Tuy nhiên khi đăng ký bằng số điện thoại (trên máy điện thoại di động) thì bao gồm là một, nếu như không chịu thay đổi mật khẩu, có thể bị lộ mật khẩu mà không hề hay biết.

Hiện nay dòng sản phẩm smartphone rất đa dạng, giá thành tương đối rẻ nên dễ dàng sở hữu một chiếc để lướt web và mở tài khoản Facebook. Đối với người có chút kiến thức công nghệ thì việc mở tài khoản  Facebook (hoặc bất cứ trang nào) đều rất thận trọng, kỹ lưỡng để tránh lộ thông tin cá nhân. Nhưng đối với một số người, không quan tâm đến công nghệ thì họ đăng ký rất hời hợt. Họ chỉ nghĩ đơn giản, có cái để tán gẫu, đăng ảnh và clip là được rồi, không quan tâm đến những vấn đề khác. Vì vậy mà mật khẩu dễ lộ như chơi. Như câu chuyện của bạn tôi là một ví dụ điển hình.
Anh bạn là công nhân. Sau cả năm trời dành dụm mua được chiếc iPhone 5 mới cáu. Thấy bạn bè chơi Facebook,  anh cũng tập tành làm quen. Nhưng đến một ngày anh vào trang nhà thì thấy hình ảnh, status của mình bị thay đổi rối tung cả lên. Anh mang chuyện này kể tôi nghe. Và tôi đoán chắc là có ai đó đã vào “nhà” anh. Nhưng có lẽ “tên trộm” còn chút nhân đạo nên không thay đổi mật khẩu nếu không sẽ vất vả cho chủ nhân của nó. Sau khi đăng nhập, tôi mới biết anh dùng số điện thoại là tên sử dụng và cũng chính mật khẩu. Nguyên nhân do lúc đăng ký, anh bạn tôi không chịu thay đổi mật khẩu lại nên mới xảy ra cớ sự. Mà hầu như những ai không am tường công nghệ đều xảy ra trường hợp tương tự này. Những hình ảnh trong album của anh và video đều bị xóa sạch “vườn không nhà trống”. Đó là chưa nói một số chuyện riêng tư tế nhị bị tên trộm biết tỏng. 
    Để không bị lộ mật khẩu và chuyện riêng tư trên mạng xã hội như Facebook thì người đăng ký nên cẩn thận đổi lại mật khẩu mới cho an toàn. Nếu không am tường công nghệ, nhờ người thân đăng ký giúp nhưng phải do chính tay mình chọn mật khẩu. Chuyện lộ mật khẩu chẳng những xảy ra ở Facebook mà ngay cả Zalo, Viber, Tango đều mắc phải. Bởi ba mạng xã hội này đang ồn ào trên điện thoại di động. Đừng nghĩ “ngôi nhà” mình quá “nghèo nàn” rồi tên trộm không lẻn vào. Có thể kẻ trộm lợi dụng chuyện này để nhân danh chính mình mà mượn tiền bạn bè và người thân. 
 
NGUYỄN HOÀNG DUY
Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN