Cần tháo gỡ vướng mắc khi mua nhà ở xã hội

28/09/2015 - 09:18


Thi công NƠXH

Căn hộ trong mơ của NLĐ
Rất nhiều NLĐ cho biết, họ rất muốn được mua NƠXH. Chỉ cần tính sơ qua cũng thấy: nếu gia đình có thêm 1 đứa con, thuê nhà trọ phải trên 1 triệu đến 1,5 triệu đồng/tháng. Nay nếu mua NƠXH, thì trả góp mỗi tháng chỉ hơn 1 triệu đồng, cũng không bằng tiền ở trọ mỗi tháng nhưng sau chưa đến 10 năm sẽ là chủ của căn hộ đó. Được cấp “giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và đồng sở hữu đất”.
Căn hộ 30 m2 giá 100 triệu đồng đang được tỉnh BD bán cho NLĐ với hình thức ưu đãi như nêu trên. Đã có hàng ngàn căn hộ đã bán. Và cả chục ngàn căn nữa sẽ tiếp tục bán. Căn hộ NƠXH tuy nhỏ nhưng khá tiện nghi. Phần 20m2 trệt có bếp, có toilet, có góc phơi quần áo, có nơi tiếp khách. Còn phần 10m2 là gác lửng hoặc dễ dàng chuyển đổi căn hộ 30 m2 thành 60 m2 nếu đủ tiền mua. Căn hộ tuy nhỏ nhưng lại thông thoáng chứ không tù túng ngột ngạt như các căn phòng trọ, bởi đã được thiết kế có thông khí, có sân chơi, gần nơi mua hàng hóa, bến xe bus, công viên, nhà trẻ…
Trao đổi về chất lượng NƠXH, các kỹ sư của Becamex đều khẳng định:  Khối nhà được xây đúng kỹ thuật, bảo đảm không thể lún, nứt. Chất lượng rất bảo đảm nhưng giá chỉ 100 triệu/căn là do được ngân sách hỗ trợ đất, các chi phí như lập hồ thiết kế, cấp giấy phép…đều nhanh và thấp hơn các dự án khác. Lại thêm người mua nhà được vay vốn hỗ trợ. Một số trường hợp đạt tiêu chuẩn thì được gói 30 ngàn tỷ của Nhà nước hỗ trợ. Nhà được xây dựng bên trong các khu đô thị, cạnh các KCN, được thừa hưởng các tiện ích chung quanh do Nhà nước đầu tư như trường học, bệnh viện, nhà văn hóa thể thao, công viên
Điều kiện an ninh trật tự của khu NƠXH cũng rất tốt, cư dân của  mỗi khối nhà họp bầu ban đại diện, quản trị chung.
Nên xem xét cho NLĐ nghèo, hành nghề tự do mua NƠXH
Nhiều NLĐ nói họ vướng một số thủ tục để mua NƠXH như: Thiếu HĐLĐ, thiếu BHXH, không tạm trú đủ một năm, thu nhập không đủ theo tiêu chuẩn… Có một số NLĐ đã sinh sống rất lâu tại BD, nhưng vì họ làm nghề tự do, buôn bán lặt vặt, ở trọ từ xưa đến nay nên không thể đủ điều kiện đáp ứng các tiêu chuẩn được  mua NƠXH. Chẳng hạn NLĐ dù sinh sống, làm ăn đã lâu tại khu NƠXH nhưng ở trọ nơi khác, nên không thể có giấy xác nhận là tạm trú đủ 1 năm trên địa bàn. Hoặc những NLĐ vì làm nghề tự do nên không thể có BHXH, HĐLĐ, lại không thể có xác nhận thu nhập…nên cũng không đáp ứng được điều kiện mua NƠXH.
Một dạng nữa là NLĐ nghèo là công nhân trong các nhà máy, xí nghiệp nhưng vì nay làm ở nhà máy này, mai nhà máy khác nên không làm đủ một năm theo quy định, cũng không có HĐLĐ, bảng lương…
Một dạng NLĐ đã từng cống hiến nhiều năm trong các nhà máy, nhưng chủ DN lại trốn đóng BHXH nên họ cũng chẳng có số BHXH..
Nhiều NLĐ dù có đủ khả năng mua NƠXH nhưng vì họ chỉ đăng ký tạm trú, nay chính quyền nơi tạm trú khó mà xác nhận họ là hộ nghèo. Bởi thực tế không thể biết nơi họ có hộ khẩu gốc, nhà cửa tài sản của họ như thế nào.
Một cái khó khác, có nhiều người đủ sức mua căn hộ, có thể trả góp được nhưng lại không thể có ngay 10- 20% tiền trả lúc đầu.
Với chủ trương hỗ trợ, vì sự an cư lạc nghiệp của người lao động, ngành chức năng sẽ tháo gỡ các vướng mắc, sao cho người thực sự có nhu cầu, thực sự nghèo sẽ mua được nhà. Việc đề ra các tiêu chuẩn không chỉ do NƠXH chưa đáp ứng với nhu cầu quá lớn, mà còn để đề phòng người đầu cơ kiếm lợi.

  Tấn Mân
 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN