Cần thực hiện nghiêm hơn nữa các quy định phòng chống dịch

16/12/2020 - 09:33

(LĐBD) - Chiều tối 30/11, thông tin ca nhiễm COVID-19 thứ 1.347 tại Việt Nam đã khiến cho rất nhiều người lo lắng và phẫn nộ. Lo lắng vì sau 89 ngày COVID-19 không lây ra cộng đồng thì vào ngày 30/11 này, bóng ma Covid- 19 lại lởn vởn, ám ảnh, không chỉ tại TP.HCM mà tại tất cả các địa phương khác đều rất lo lắng với đại dịch Covid- 19.

Vụ việc này gây phẫn nộ dư luận vì một vài cá nhân, có cả người có trách nhiệm lãnh đạo, có cả nhân viên, và có cả tập thể khu cách ly đã tắc trách, lơ là, xem thường các quy định đã ghi rõ, đã cam kết trong việc cách ly nhằm đề phòng đại dịch này. Cũng phải vài dòng tóm tắt vụ việc. Bệnh nhân 1.342 là tiếp viên nữ của Vietnam Airline, cô trở về nước ngày 14/11, được cách ly tập trung tại khu cách ly do Vietnam Airlines quản lý, được lấy mẫu xét nghiệm 2 lần và đều cho kết quả âm tính. Ngày 19/11, tức chỉ 5 ngày sau, bệnh nhân 1.342 được cho về cách ly tại nhà rồi cô rủ bạn trai đến sống chung dù đang bị cách ly. Như vậy, việc này khiến dư luận thắc mắc vì sao đối với các cá nhân tiếp xúc với nguồn có nguy cơ cao- các hành khách nước ngoài- vùng dịch lại chỉ được cách ly có 5 ngày mà không phải là 14 ngày ?. Còn nữa, ngay trong khu cách ly, BN này đã đi sang khu khác và đã có thể tiếp xúc với người đã nhiễm Covid- 19 từ một chuyến bay khác (sau này mới biết là chuyến bay này đoàn bay có 16 người thì có đến 9 người dương tính với Covid- 19). Việc này cho thấy BN 1.342 đã vi phạm quy định cách ly, và cũng cho thấy ban quản lý khu cách ly đã lơ là, lỏng lẻo trong trách nhiệm của mình. Lỗi thứ 3, khi được cho về cách ly tại nhà, thay vì nghiêm túc ở nhà không tiếp xúc với ai thì BN này lại rủ- đồng ý cho bạn trai của mình đến sống chung- thế là cô lây cho người bạn này- là BN 1.347. Chưa hết, chính quyền địa phương, chủ nhà trọ cũng đã vi phạm quy định về cách ly phòng dịch tại địa phương. Cứ thế, BN 1.347 lại đi dạy học (là giáo viên tiếng Anh), đi uống cà phê, đi chơi, phụ giữ dùm một cháu bé 1 tuổi rồi lây Covid- 19 cho cháu bé này (BN 1.348). Bây giờ thì có vô số người đang lo lắng do bệnh nhân 1.347 khi đi nhiều như vậy thì đã lây Covid- 19 cho ai nữa, và cháu bé BN 1.348 cũng cùng gia đình đi chơi, ăn uống rất nhiều liệu đã lây cho ai ?. Làm cho Bộ Y tế, lãnh đạo TP.HCM đã huy động toàn thể lực lượng truy vết, khoanh vùng... nhằm chống dịch lây lan. Vấn đề quan trọng nhất ở đây là chúng ta lại có thêm một bài học về cảnh giác với Covid- 19.  BN 1.342  vi phạm pháp luật, BQL khu cách ly vi phạm, chính quyền địa phương nơi BN 1.342 sống cũng vi phạm... dù có thể là do không hiểu biết, không chú ý... Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu lãnh đạo TP.HCM và Bộ Y tế có biện pháp mạnh hơn. “Tôi yêu cầu phải làm rõ trách nhiệm về việc lây nhiễm này, ở bộ phận nào, cá nhân nào trong thực hiện quy trình cách ly. Cơ quan nào chịu trách nhiệm”. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã nhận định: BN 1.342 vi phạm nghiêm trọng về cách ly tập trung và vi phạm cách ly tại nhà. Người đứng đầu khu cách ly do Vietnam Airlines quản lý vi phạm quy định về cách ly tập trung, quy định về quản lý, giám sát y tế tổ bay; chủ cơ sở lưu trú nhà trọ quy định về cách ly. 
Thiết nghĩ, việc cần làm bây giờ là phải thực hiện nghiêm hơn nữa các quy định về phòng dịch, khử khuẩn, sát khuẩn, đeo khẩu trang, giữ khoảng cách... Đề nghị của Bộ trưởng Bộ Y tế rất đáng phải lưu tâm: Dừng tổ chức các chuyến bay thương mại, tăng cường kiểm tra kiểm soát nhập cảnh từ đường bộ vào Việt Nam, vì còn tình trạng nhập cảnh trái phép. 

Hoàng Lan

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN